Sai phạm đất đai ở Bình Dương: Thoái vốn, nộp tiền khắc phục hậu quả hàng trăm tỷ đồng

Các bên hiện đang tích cực hỗ trợ cơ quan chức năng Bình Dương khắc phục hậu quả các vụ sai phạm liên quan đến 2 dự án 145 ha và 4,3 ha mà Bộ Công an đang điều tra.

Trước đó, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 có vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3-2) được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước; để Tổng Công ty 3-2 đưa khu đất 145 ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Chuyển lại vốn góp khu đất 145 ha

Mới đây, Tổng Công ty 3-2 vừa thông qua nghị quyết về việc thống nhất chủ trương chuyển nhượng 30% cổ phần sở hữu tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Thành. Được biết, Tổng Công ty 3-2 từng là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc Tỉnh uỷ Bình Dương và sau đó được cổ phần hoá, với cổ đông tư nhân chiếm 40%.

{keywords}
Khu đất 145 ha hiện là sân Golf Harmonia Gofl Park

Hiện công ty Tân Thành là chủ đầu tư dự án sân Golf Harmonie Golf Park, diện tích 145 ha. Công ty này gồm ba cổ đông chính là Tổng Công ty 3-2 (chiếm 30%), Công ty CP Hưng Vượng (chiếm 38%) và Công ty TNHH Phát Triển (chiếm 32%).

Trong diễn biến liên quan, Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển cũng có văn bản gửi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng đề nghị nhượng lại cổ phần trong Công ty Tân Thành cho Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương (gọi tắt là Impco, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc Tỉnh uỷ Bình Dương).

Nghị quyết của Tổng Công ty 3-2 và đề nghị thoái vốn của hai doanh nghiệp như đề cập là nhằm góp phần hỗ trợ các cơ quan chức năng liên quan khắc phục hậu quả, thu hồi vốn Nhà nước trong việc sai phạm liên quan đến khu đất vàng 145 ha.

Đáng nói, kế hoạch thoái vốn của các doanh nghiệp là theo giá trị sổ sách, có thể hiểu là thoái vốn theo giá gốc. Trong khi đó, giá trị cổ phần của các doanh nghiệp trong Công ty Tân Thành hiện có thể được định giá cao gấp nhiều lần.

Theo tìm hiểu, 145 ha đất vàng nằm trong khu đất 567 ha thuộc khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương. Tổng Công ty 3-2 có văn bản cho rằng, khu đất này có được là từ vay ngân hàng và huy động vốn từ hợp tác với các đơn vị liên doanh, liên kết. Dù nguồn gốc đất không phải là đất công nhưng khi đó Tổng Công ty 3-2 là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc Tỉnh uỷ Bình Dương.

Đáng nói, Tổng Công ty 3-2 đã lấy khu đất, tự định giá để kỳ hợp đồng liên doanh với hai đối tác Hàn Quốc, lập ra công ty Tân Thành là chủ đầu tư dự án khu đất 145 ha. Việc này được cho là “tiền trảm hậu tấu”, trước khi có chủ trương của chính quyền Bình Dương.

Vụ việc khai thác 145 ha bị cho là có nhiều bất thường, khi hai đốc tác Hàn Quốc bất ngờ chuyển nhượng vốn góp trong Công ty Tân Thành cho Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển. Đáng nói, đại diện Công ty Hưng Vượng là ông Nguyễn Văn Minh, khi đó là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty 3-2 và Chủ tịch HĐTV Công ty Phát Triển là bà Nguyễn Thục Anh, là con gái ông Minh.

Với việc ba doanh nghiệp thoái vốn như trên, doanh nghiệp của Tỉnh uỷ Bình Dương sẽ nắm trọn Công ty Tân Thành, chủ đầu tư dự án 145 ha và tài sản Nhà nước trải qua thời gian dài biến động, đã được thu hồi. Nguồn tin cho hay, phương án này đã được chấp thuận nhưng chính quyền Bình Dương còn chờ ý kiến chính thức từ cơ quan điều tra.

Nộp 252,5 tỷ khắc phục hậu quả sai phạm dự án 43 ha

Trong vụ sai phạm tại khu đất vàng 43 ha tại phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, đến nay, cơ quan CSĐT đang thụ lý điều tra, khởi tố 14 người về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Hiện các bên liên quan cũng đã khắc phục hậu quả.

{keywords}
Khu đất 43 ha ở TP Thủ Dầu Một

Được biết, khu đất 43 ha là tài sản Nhà nước được Tỉnh uỷ Bình Dương giao cho Tổng Công ty 3-2 thực hiện Khu đô thị Tân Phú nằm trong Khu liên hợp Dịch vụ - Đầu tư -Thương mại Bình Dương đã được Chính phủ phê duyệt.

Bất ngờ, cuối năm 2016 Tổng Công ty 3-2 đã chuyển nhượng khu đất cho Công ty CP BĐS Âu Lạc với giá hơn 250 tỷ đồng. Giá này là do các bên tự thoả thuận và thấp hơn so với bảng giá Nhà nước tại thời điểm đó.

Trước đó từ năm 2010 Tổng Công ty 3-2 và Công ty Âu lạc để thành lập liên doanh là Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú, vốn điều lệ 200 tỷ đồng, tỷ lệ vốn góp 30 - 70.

Thế nhưng ngay sau khi bán đứt khu đất 43 ha được chính quyền Bình Dương cấp giấy tờ cho Công ty Tân Phú, Tổng công ty 3-2 xin chủ trương chuyển nhượng luôn 30% vốn góp trong Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Phi vụ “hô biến” 43 ha đất công sau đó bị phát hiện, Công an tỉnh Bình Dương và Bộ Công an vào cuộc. Cơ quan điều tra bước đầu có ý kiến, nếu chỉ so với bảng giá Nhà nước thì vụ tư nhân thâu tóm 43 ha đất công này đã gây thiệt hại cho Nhà nước 126 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Tổng công ty 3/2 và Công ty Âu Lạc đã có hai lần chuyển tiền để khắc phục hậu quả. Đến nay, các doanh nghiệp đã nộp tiền 252,5 tỉ đồng để khắc phục, bao gồm:

Ngày 18/11/2019, Tổng Công ty 3-2 đã nộp số tiền 125,694 tỉ đồng vào tài khoản phong tỏa của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương với nội dung tạm nộp phần chênh lệch giá trị của khu đất 43 ha tính theo giá UBND tỉnh Bình Dương ban hành năm 2016 so với giá chuyển nhượng. Số tiền này đã được Văn phòng Tỉnh ủy chuyển về Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Tiếp đó, ngày 22/4/2020, Công ty Âu Lạc đã chuyển cho Tổng Công ty 3-2 và Tổng Công ty 3-2 đã chuyển tiếp số tiền 126,806 tỉ đồng vào tài khoản của Phòng Cảnh sát kinh tế và chức vụ tỉnh Bình Dương

Hiện toàn bộ hai khoản nộp trên được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương quản lý nhằm đảm bảo việc khắc phục hậu quả vụ án về sau. 

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Nguyên nhân để xảy ra sai phạm được cho là do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân liên quan đã thấy rõ và nhận trách nhiệm của mình đối với các vi phạm; nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền. Đồng thời xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh

 

Bắt con rể cựu chủ tịch vụ 'thâu tóm' 43ha đất công ở Bình Dương

Bắt con rể cựu chủ tịch vụ 'thâu tóm' 43ha đất công ở Bình Dương

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt thêm 2 đối tượng, liên quan khu đất 43ha của doanh nghiệp có vốn chi phối thuộc Tỉnh ủy Bình Dương.

Trang Nguyên

tin nổi bật

Mưa lớn giờ tan tầm, người đi đường vật lộn với nước ngập trong đêm tối

17h30 chiều 5/7, một trận mưa lớn trút xuống trung tâm thủ đô và nhiều khu vực lân cận khiến nhiều tuyến phố chìm trong nước. Người dân gặp khó khăn khi di chuyển từ nơi làm việc về nhà.

Mưa xối xả ở Hà Nội, người dân ướt sũng trên đường về nhà

Mưa nặng hạt cuối ngày kèm theo gió giật, sấm chớp khiến nhiều tuyến đường nhanh chóng ngập úng, người dân tan làm "chật vật" về nhà. Mưa lớn được dự báo tiếp diễn trong những giờ tới.

Thương cụ ông 70 tuổi bị phá nát ruộng dưa, nhiều người gửi tiền giúp đỡ

Thương cảm với hoàn cảnh của cụ ông Phan Văn Tôn bị phá nát ruộng dưa, nhiều mạnh thường quân, câu lạc bộ thiện nguyện đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ hàng chục triệu đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

Liên quan đến vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã kháng cáo xin giảm nhẹ tội.

Cô giáo mầm non tử vong nghi uống thuốc chuột tự vẫn

Một cô giáo mầm non được người thân phát hiện nằm gục, nghi uống thuốc diệt chuột. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Người phụ nữ được cứu sau khi trôi dạt hơn 9 giờ trên biển

Sau hơn 9 tiếng trôi dạt trên biển, người phụ nữ may mắn được một tàu cá phát hiện và cứu nạn thành công.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Dân ùn ùn làm hộ chiếu từ tờ mờ sáng, Bộ Công an ra khuyến cáo quan trọng

Trước việc hàng nghìn người dân đến làm hồ sơ cấp mới, đổi hộ chiếu mẫu mới, đại diện Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an ra khuyến cáo quan trọng.

Vừa được giảm án, ông Nguyễn Đức Chung lại sắp hầu tòa phúc thẩm

Ngày 11/7 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở KH&ĐT cùng một số đơn vị liên quan.

Khen thưởng người phụ nữ trả túi vàng giá 300 triệu đồng nhặt được ở chợ

Bà Võ Thị Tuyết Hương ở tỉnh Đồng Nai được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì "nhặt được túi đựng vàng, tổng trị giá hơn 300 triệu đồng và đã trả lại cho người đánh rơi".

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn ASEAN về phòng chống tin giả của Việt Nam được thông qua

Trong hai ngày 30/6 - 1/7, Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN (SCI) lần thứ 23 đã được Bộ TT&TT chủ trì đăng cai tổ chức tại Hà Nội.

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng

Bị can Nguyễn Lân Thắng (47 tuổi, ở Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.

Hé lộ nguyên nhân vụ 3 người trong gia đình tử nạn

Tài xế điều khiển ô tô 7 chỗ không chú ý quan sát, đi không đúng phần đường quy định nên xảy ra tai nạn giao thông khiến 3 người chết, 2 người bị thương.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.