![]() |
Trong thế giới công nghệ vốn rất dễ biến động, một công nghệ sau một thời gian nhất định sẽ lỗi thời và bị thay thế. Chúng ta đã từng chứng kiến "cái chết" của những máy nghe nhạc MP3, ổ đĩa quang, và nhiều công nghệ khác. Sắp tới, màn hình LCD có thể sẽ là cái tên tiếp theo được cho vào "viện bảo tàng" để nhường chỗ cho màn hình OLED tiên tiến và có nhiều ưu điểm hơn.
Apple đã chuẩn bịsẵn sàng để đưa màn hình OLED lên iPhone vào năm sau. LG cũng đã đầu tư hàng tỷ USD cho nhà máy sản xuất tấm nền màn hình này, trong khi Samsung mới đây cũng có động thái cho thấy hãng đã sẵn sàng nói lời chào tạm biệt LCD truyền thống. Theo một thông tin mới đây, Samsung được cho sẽ tách mảng sản xuất tấm nền màn hình OLED thành một bộ phận riêng, đồng thời chuyển rất nhiều nhân viên ở mảng Samsung Display sang cơ sở mới này.
Sự thay đổi này bắt nguồn từ các nỗ lực của Samsung nhằm tổ chức lại hoạt động kinh doanh, tái cấu trúc các bộ phận làm ăn không có lãi. Theo một nhân viên công ty, Samsung đang vạch ra một chiến lược nhằm rút lui khỏi thị trường LCD vốn không có triển vọng tăng trưởng. Mảng kinh doanh màn hình LCD của Samsung vốn đã không có lợi nhuận do nhu cầu thị trường ngày càng giảm, đồng thời chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc vốn có giá thành rẻ hơn. Trong quý I/2016, Samsung đã chịu khoản thua lỗ hoạt động 235 triệu USD từ bộ phận này.
Việc từ bỏ LCD để chuyển qua OLED có thể là một bước đi đúng đắn của Samsung. Các nhà phân tích dự đoán rằng màn hình OLED sẽ chiếm khoảng 1/3 thị trường màn hình smartphone vào năm 2018. Sự phổ biến này là nhờ chi phí sản xuất tấm nền OLED ngày càng rẻ, không còn đắt đỏ như trước. Samsung Display được cho hiện cũng đã ký hợp đồng 3 năm (trị giá 2,6 tỷ USD) với Apple để cung ứng màn hình OLED cho iPhone trong tương lai. Được biết, Samsung sẽ cung ứng 100 triệu tấm nền cho Apple vào năm 2017, còn LG sẽ chịu trách nhiệm cung ứng màn hình cho Apple vào năm sau đó.
