Thực phẩm bán đại trà có hương vị công nghiệp nhàm chán cùng nỗi lo hoá chất, an toàn thực phẩm. Giờ đây, nhiều người ở TP.HCM chuộng đặt món những “người nhà” làm thủ công, gọi theo kiểu sang là homemade.

Nhiều hương vị riêng

Có bí quyết riêng, tự chế biến rồi… tự bán vừa để lượm bạc cắc cũng để thoả mãn thú vui bếp núc. Như bà Nguyễn Thị Hồng Vân, 57 tuổi, ở quận Phú Nhuận, tuy làm ở viện Mẫu thời trang nhưng lại có năng khiếu về ẩm thực. Hễ ăn món nào là bà Vân có thể nhận biết và điều chỉnh hương vị cho món ăn đặc sắc hơn. Vốn tính đảm đang, thích học hỏi lại được thừa hưởng bí quyết nấu ăn ngon từ mẹ ruột và mẹ chồng, bà Vân thường hay nấu cho bạn bè, người thân ăn thử. Mấy món yaourt, bánh plan, xôi gà, xôi vò, xôi xéo... của bà được mọi người truyền miệng rồi rủ nhau đặt hàng. Vậy là, bà bỗng dưng có nghề tay trái được 3-4 năm nay.

Bà Vân cho biết: “Ngày lễ tết mới có người đặt nhiều, mở nhà hàng lỡ ế thì ôm chết. Tranh thủ tối về làm, cũng kiếm đủ tiền chợ”.

Không nhờ truyền miệng như bà Vân, lớp trẻ như Trâm Anh, mới tốt nghiệp đại học thì nhờ... truyền mạng. Đến tết Trung thu là Trâm Anh tung ra món bánh trung thu ngàn lớp. Năm rồi, trên một trang mạng Trâm Anh khoe một mùa bội thu. Bởi mới là năm thứ hai bán bánh nhưng đã bán được 229 hộp bánh, 29 hộp rau câu, 200 hộp bánh ngàn lớp. Bánh của cô gái này ngoài hình dáng lạ, bắt mắt còn có nhiều loại nhân như khoai môn, hạt sen lá dứa, đậu đen, nhân thập cẩm bát bửu... ít đường, không ngán. Năm nay, Trâm Anh chưa biết có làm bánh bán nữa không vì chuẩn bị... lấy chồng.

{keywords}
Bánh buche - một loại bánh được chuộng khi làm thủ công

Điều thú vị là hiện nay có nhiều bạn trẻ thay cha mẹ đưa những món homemade gia truyền lên mạng. Tết rồi, Nguyễn Minh Phương, 24 tuổi, ở Bình Chánh, tung lên mạng lời giới thiệu thật kêu: “Bánh tét gia truyền ngon nhất Sài Gòn”. Phương cho biết, từ lúc sinh ra đã thấy ở nhà có bánh tét, bí quyết gói bánh tét được ông ngoại truyền cho má. Vì má đã hơn 60 tuổi, vậy là Phương đảm nhiệm việc quảng bá bánh tét nhà mình.

Phương khoe: “Bánh tét nhà mình có trộn đậu đen, nước lá dứa, nước cốt dừa, hương vị đặc biệt lắm! Năm rồi nhờ rao trên mạng cũng bán được hơn 40 đòn”.

Thực phẩm homemade được tận dụng tối đa ưu điểm có nhiều phương cách, hương vị mới lạ, thị trường không bán rộng rãi và chế biến theo yêu cầu riêng của khách. Chẳng hạn, có bạn trẻ lên mạng quảng cáo: Yaourt gia truyền có vị mâm xôi, việt quất, phômai... sử dụng sữa tươi tiệt trùng nguyên chất, không chất phụ gia. Rồi nào là, chả lụa, lạp xưởng, bánh cookie, bánh ú, mứt… không ngon không lấy tiền, phục vụ riêng cho người thích cay nhiều, mặn ít hoặc có bệnh tiểu đường, cao huyết áp…

An toàn thực phẩm?

Những nơi bán thực phẩm homemade đều yêu cầu khách phải đặt trước từ 1 – 2 ngày để có thời gian chuẩn bị, đồng thời chứng minh sự tươi mới của sản phẩm là có đặt mới làm. Chẳng hạn như món xôi xéo của bà Vân phải đặt trước hai ngày. Món hành phi ăn kèm xôi được bà đích thân chọn từng củ hành tươi ngon, bào mỏng, phi vàng. Bà Vân cho biết: “Phải chỉn chu từ khâu bao bì, hình thức đẹp, chất lượng, làm dở làm lại. Người quen nhìn là biết món ăn có vệ sinh hay không. Bán cho bạn bè, người quen nên không thể xuê xoa, phải kỹ lưỡng”.

Bánh tét của nhà Minh Phương cũng được chọn lựa kỹ càng từ khâu vật liệu như lau chùi từng tấm lá chuối, dùng dây lác gói bánh, nấu bánh bằng củi, mời khách đến nhà mục sở thị quy trình gói bánh…

Cũng có chỗ bán yaourt giá từ 5.000 - 7.000 đồng/bịch và luôn khẳng định sạch ngon rẻ, đặt chữ tâm lên hàng đầu. Có chỗ bán chả lụa yêu cầu đặt trước một ngày để lấy thịt vừa mới giết mổ còn nóng, heo khoẻ mạnh đã qua kiểm dịch, chả không sử dụng hàn the…

Nhiều chỗ tận tình hướng dẫn khách cách bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng, khẳng định uy tín. Tuy nhiên, không phải ai bán thực phẩm homemade đều đáng tin cậy. Một số người sau khi bị khách phàn nàn chất lượng thì khoá tài khoản, chuyển sang trang khác quảng cáo, khiến người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin.

Chị Ngọc Hiếu, nhân viên văn phòng ở quận Tân Phú là người chuyên “săn lùng” thực phẩm homemade chia sẻ kinh nghiệm, nên tìm hiểu chỗ bán trước, tốt nhất là do người quen giới thiệu và mua một ít về ăn thử trước.

(Theo SGTT)