Sản phẩm "bắt chước" sản phẩm bán chạy gây nhầm lẫn cho người mua

Nhiều doanh nghệp khiếu nại liên quan đến hành vi cạnh tranh không lành mạnh, gây nhầm lẫn bao bì sản phẩm.

Những trường hợp nhái bao bì sản phẩm của doanh nghiệp khác vừa được Cục Cạnh tranh chỉ rõ cho thấy, người tiêu dùng rất dễ mua phải sản phẩm nhái.

Tình trạng nhái bao bì sản phẩm khiến người tiêu dùng rất dễ mua phải sản phẩm nhái
Cụ thể, công ty TNHH Sự lựa chọn Vàng đã khiếu nại công ty Cổ phần sinh học dược phẩm Ba Đình đang sản xuất và phân phối sản phẩm thuốc tránh thai Welchoice gây nhầm lẫn bao bì đối với sản phẩm thuốc tránh thai NewChoice của công ty Sự lựa chọn Vàng. Sản phẩm thuốc tránh thai Welchoice và Newchoice đều là các sản phẩm tương tự như nhau và có cùng đối tượng khách hàng. “Bao bì sản phẩm Newchoice xuất hiện trên thị trường từ trước, bao bì sản phẩm Welchoice là xuất hiện sau này, chứng tỏ doanh nghiệp trên đã cố tình “nhái” nhãn hiệu” – công ty Sự lựa chọn Vàng khiếu nại.

Tương tự, công ty TNHH Thực phẩm CJ Minh Đạt cho biết, hiện trên thị trường xuất hiện một công ty tên là TNHH Thương mại quốc tế Minh Đạt, mặc dù thành lập sau nhưng công ty quốc tế Minh Đạt lại kinh doanh cùng một số dòng sản phẩm như bò viên, cá viên, hải sản rau củ, tôm viên và bao bì tương tự như bào bì các sản phẩm đã lưu hành trước đó của công ty Thực phẩm CJ Minh Đạt.

Theo Cục Cạnh tranh, việc sản xuất sản phẩm có cùng công dụng và nhận diện bao bì tương tự với sản phẩm đã tồn tại từ trước trên thị trường là hành vi hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, gây nhầm lẫn về nhận thức cho người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng mua phải sản phẩm không như ý mà không biết hoặc gây hệ lụy cho xã hội nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Đồng thời còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp có sản phẩm bị nhầm lẫn.

Kết quả, Cục đã xử phạt công ty Cổ phần sinh học Dược phẩm Ba Đình số tiền là 86.250.000 đồng; xử phạt công ty TNHH Thương mại quốc tế Minh Đạt số tiền 75 triệu đồng về hành vi chỉ dẫn gây nhầm lẫn về bao bì sản phẩm, vi phạm Điều 40 Luật Cạnh tranh.

Theo Cục Cạnh tranh, trong năm 2019, Cục nhận được 22 khiếu nại liên quan đến hành vi cạnh tranh không lành mạnh về hành vi sử dụng chỉ dẫn gây nhầm lẫn bao bì sản phẩm. Trong đó đã xử phạt 4 doanh nghiệp vì cung cấp đầy đủ bằng chứng. Nhiều doanh nghiệp bị trả lại hồ sơ do không cung cấp được chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm bên bị khiếu nại.

Cục phải ra khuyến cáo người tiêu dùng cần cẩn thận, chủ động kiểm tra sản phẩm khi mua để đảm bảo sản phẩm đúng ý muốn, đảm bảo chất lượng. Riêng doanh nghiệp cũng chịu thiệt hại nặng nề, do đó cần phải mạnh dạn thông tin đến cơ quan quản lý, sử dụng công cụ pháp luật về cạnh tranh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo Báo điện tử Phụ nữ TP HCM

tin nổi bật

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Cục ATTP "tuýt còi" 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu

Cục An toàn thực phẩm vừa "tuýt còi" 6 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, quảng cáo sai quy định với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Cách giúp chị em sắp xếp tủ lạnh tránh lãng phí và đồ ăn tươi ngon hơn

Sắp xếp tủ lạnh đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa việc lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.

Cảnh báo nhiều loại thuốc giả trên thị trường

Theo các chuyên gia y tế, tuy thuốc giả chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trên thị trường dược phẩm, nhưng điều đáng sợ là nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

3 lời khuyên về chi tiêu sinh hoạt hàng tháng

Chi tiêu "cần và muốn" của bạn chiếm đến 80% thu nhập hàng tháng, vì vậy nếu bạn có thể quản lý chi tiêu của mình hiệu quả thì kế hoạch tài chính sẽ càng nhanh chóng đến đích.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc chữa bệnh vi phạm

Qua kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, lực lượng chức năng thu giữ trên 5.000 sản phẩm thuốc có dấu hiệu vi phạm, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Vay tiền online, một phụ nữ bị lừa 117 triệu đồng

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền.

Chiêu “cài cắm” điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm khiến người mua “rối như hẹ”

Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu do bên bán đưa ra với nhiều điều khoản kỹ thuật rắc rối nên người mua không hiểu cặn kẽ, dẫn đến mơ hồ cả về quyền và nghĩa vụ và hứng chịu thua thiệt khi tranh chấp...

Lật tẩy những chiêu ăn gian của thợ sửa điều hòa mùa nắng nóng

Ăn gian vật liệu, báo giá vật liệu cao hay báo điều hòa yếu ga nên khả năng làm lạnh kém… là những chiêu thường được một số thợ sửa điều hòa áp dụng để lừa người dùng.

Thu giữ hàng ngàn hộp Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau, mặt nạ Rwine beauty...

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau, hàng ngàn miếng mặt nạ Rwine beauty, 90 hộp mỹ phẩm Nhất Nam Dược bán livestream đã bị thu giữ.

Lan truyền cách sai lầm trong bảo quản quả bơ

Hiện đang là mùa của quả bơ, giá thành khá rẻ và nhiều người muốn giữ cho quả bơ tươi đã học theo cách bảo quản bơ sai lầm trên mạng xã hội. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã lên tiếng cảnh báo điều này.