Sóng ở đáy sông kể về cuộc đời thăng trầm của nhân vật Núi, vốn sinh ra là con người vợ lẽ trong một gia đình tư sản thời cũ. Bối cảnh đầu phim ở vùng đất cảng Hải Phòng trong những năm 1960. Ngoài cốt truyện, sức hấp dẫn của bộ phim còn nằm ở diễn xuất của dàn diễn viên tròn vai. 

{keywords}
Xuân Bắc được xem là người thành công nhất trong ekip sau khi bộ phim lên sóng. Hình ảnh nam diễn viên đến gần công chúng hơn qua anh Núi - một nhân vật gai góc với nhiều bất hạnh trong 'Sóng ở đáy sông'. Vai diễn Núi do Xuân Bắc đảm nhận và trở thành vai diễn tiêu biểu của anh. Có người nói: “Trước Núi, Xuân Bắc là cái tên xa lạ, khi có Núi, Xuân Bắc là người của mọi gia đình”. 
{keywords}
Sau khi được biết đến với vai Núi trong “Sóng ở đáy sông”, NSƯT Xuân Bắc cũng thể hiện bản lĩnh và khả năng của mình xuyên suốt nhiều chương trình, đặc biệt mỗi lần nhắc đến tên anh là khán giả nhớ đến Nam Tào của Táo Quân suốt 19 năm.
{keywords}
NSƯT Xuân Bắc hiện là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Bên cạnh sự nghiệp thành công, anh hiện tại cũng có một gia đình yên ấm và hạnh phúc.
{keywords}
Xuân Bắc sống tại biệt thự nhà vườn ở Hưng Yên bên cạnh 3 con trai và bà xã xinh đẹp.
{keywords}
Khi nhắc đến 'Sóng ở đáy sông', không thể không nói đến Mây do Kim Oanh đảm nhiệm - nhân vật đanh đá, chua ngoa, chuyên làm tình làm tội Núi.
{keywords}
Cũng bởi thể hiện quá xuất sắc vai Mây mà về sau những vai diễn đanh đá dường như được đo ni đóng giày cho Kim Oanh điển hình như vai Tuyết trong 'Những ngọn nến trong đêm', vai cô Ló trong phim 'Ma làng'...
{keywords}
Một thời gian dài, NSƯT Kim Oanh gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ, nhưng hiện tại cô công tác ở Ban Văn nghệ của VTV. Dù chuyển công việc, nữ diễn viên đanh đá ngày ấy vẫn chưa quên nghiệp diễn. 
{keywords}
Ở khía cạnh đời tư, cô khá kín tiếng. Khán giả chỉ biết ở hiện tại, nữ diễn viên vẫn hài lòng với cuộc sống độc thân của mình. Trên trang cá nhân, Kim Oanh vẫn thường xuyên đăng hình ảnh một mình kèm những status tâm trạng, chủ yếu về nỗi cô đơn của người yêu đơn phương. 
{keywords}
Trong phim 'Sóng ở đáy sông', khán giả sẽ nhớ nhất nhân vật ông Đại, người bố ích kỷ, độc đoán và sĩ diện hão của Núi. Để đóng ra được một nhân vật bị khán giả ghét cay ghét đắng, diễn viên Duy Hậu đã vận dụng không ít tâm sức và kinh nghiệm của mình cho nhân vật này. Ông hài lòng khi bị khán giả lườm nguýt trên phố vì đã đóng đạt vai diễn đáng ghét này. Cũng vì bộ phim này mà một bà già đã đánh Duy Hậu lúc bắt gặp ông trên đường vì “cái mặt ghét quá”. Không đau, nhưng Duy Hậu thực sự thấm thía cái mặt trái cay đắng mà nghề đem lại. 
{keywords}
Ít ai biết trên phim là những vật vừa ác vừa đáng ghét là thế nhưng ngoài đời ông lại là người thoải mái và rất dễ tính. Ở tuổi 70, NSƯT Duy Hậu chọn cho mình cuộc sống cô đơn, xa vợ con vì họ đều đã định cư tại nước ngoài đã 30 năm nay. Bởi vậy Duy Hậu trở thành người đàn ông cô độc trong chính căn nhà của mình.

Kim Oanh trong Đừng bắt em phải quên 

Bích Ngọc 

Xuân Bắc nói gì về việc không tham gia Táo Quân?

Xuân Bắc nói gì về việc không tham gia Táo Quân?

Sự vắng mặt của "Nam Tào" Xuân Bắc và "Bắc Đẩu" Công Lý trong dàn Táo Quân 2022 khiến nhiều khán giả hụt hẫng, tiếc nuối.