Sao Việt nói gì về luật hạn chế diễn viên uống rượu bia trong phim?

Các cảnh tiếp khách bằng bia rượu trên phim kể từ sau ngày 24/2 sẽ bị cấm, chỉ ngoại lệ 3 trường hợp. 

Hạn chế diễn viên uống rượu bia trong phim từ 24/2 

Nghị định số 24/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực ngày 24/2 vừa qua. Đáng lưu ý, Điều 4 Nghị định này hướng dẫn cụ thể về hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình.

Điểm a khoản 1 điều này quy định: Không thể hiện các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 5, hành vi uống rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại Điều 10, hành vi bán rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại Điều 19 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia hoặc hành vi uống rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình dành cho người dưới 18 tuổi; trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này.

Có nghĩa rằng, trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình, hình ảnh diễn viên uống rượu, bia được điều chỉnh theo các hành vi bị luật cấm trong đời thực.

{keywords}
 Cảnh say của Khuê và San từng gây sốt trong phim 'Hoa hồng trên ngực trái'. 

Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định các hành vi bị cấm như xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi... thì trong phim, kịch không được phép xuất hiện các hành vi này.

Điểm c khoản 1 điều này quy định: Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết để khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử hoặc tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định hoặc phê phán, lên án hành vi uống rượu, bia.

Điểm này là quy định đặc thù với việc tác phẩm phim, kịch cần thiết sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật.

Và đây là quy định độc lập với quy định ở hai điểm trên. Việc tác phẩm phim, kịch sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật cần phân biệt với trường hợp không có chủ đích hoặc mục đích phi nghệ thuật. Việc có mặt của điểm c cho thấy sự quan tâm, theo dõi của nhà làm luật đối với các bộ môn nghệ thuật của nước nhà.

Do vậy, không hiểu máy móc là "diễn viên chỉ được uống rượu bia trên phim để phê phán rượu bia".

Chả lẽ quay cảnh tiếp khách bằng nước ép, nước ngọt? 

Ngay khi nghị định trên có hiệu lực, VietNamNet đã phỏng vấn 1 số diễn viên, tuy nhiên đa số đều không đồng ý nêu ý kiến chính thức.

Một diễn viên từng đóng cảnh uống rượu tiếp khách (xin giấu tên) trong "Quỳnh búp bê" băn khoăn: "Những cảnh quay tiệc tùng, tiếp khách phải làm sao? Chả lẽ quay cảnh tiếp khách bằng nước ép? nước ngọt?". Cô nói rất may "Quỳnh búp bê" đã hoàn thành và chiếu cách đây hơn 1 năm nên không phải điều chỉnh theo nghị định này. 

Năm ngoái bộ phim "Hoa hồng trên ngực trái" khi chiếu trên truyền hình đã từng gây chú ý với nhiều phân cảnh các diễn viên uống say. Tuy nhiên thời điểm đó những cảnh phim này được diẽn viên và đạo diễn thoả sức sáng tạo mà không bị áp chế tài nào.

Một diễn viên chia sẻ cô thấy may vì phim đã làm xong trước thời điểm cảnh uống rượu bia bị hạn chế. Kể từ thời điểm này, tất cả các cảnh phim dính dáng đến cảnh bia rượu sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt theo luật, tương tự như việc cấm cảnh hút thuốc trên màn ảnh đã áp dụng hơn chục năm trước.

Diễn viên, NSX Trương Ngọc Ánh: Khó nhưng phải tuân thủ khi đã là luật

{keywords}
 Diễn viên Trương Ngọc Ánh trong phim hành động "Hương Ga". 

Ở góc độ diễn viên và nhà sản xuất phim, diễn viên Trương Ngọc Ánh chia sẻ với VietnamNet: "Thực ra thì cũng khó và hạn chế trong phần sáng tạo nhưng đã là qui định nhà nước thì mình phải chấp hành. Khó nhất là trong đề tài xã hội, cả thuốc lá và bia rượu đều cấm nên giờ viết kịch bản xây dựng nhân vật và hoàn cảnh cũng khó và đôi khi hơi nửa vời. Rồi phim nước ngoài thì vẫn được nên khán giả cứ hay so sánh rồi chê phim Việt Nam làm không tới nơi, không ra chất.

Tất nhiên không phải đề tài nào cũng cần có bia rượu, thuốc lá nhưng phim ảnh cần đa dạng đề tài, nhất là xã hội, hành động... Khó lắm! Nhưng mình phải tuân thủ khi đã là luật". 

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: Cần sự linh hoạt của hội đồng duyệt 

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ nêu quan điểm riêng với VietNamNet: "Theo tôi, Luật Điện ảnh nên và phải là cơ sở cho việc kiểm duyệt phim. Bởi vậy, luật càng chi tiết sẽ càng giúp người làm phim dễ dàng hơn trong việc triển khai bộ phim (câu chuyện, hình ảnh, âm thanh) của mình. 

Trong nghị định mới này, tôi nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là sự linh hoạt và thấu hiểu của Hội đồng duyệt với từng trường hợp phim cụ thể. Nếu một bộ phim có cảnh uống rượu thì phải đặt cảnh đó trong hoàn cảnh, tình thế của nhân vật như thế nào, xã hội xung quanh anh ta ra sao?

{keywords}
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ tại bối cảnh phim lịch sử "Truyền thuyết về Quán Tiên". 

Ví dụ, một người con trai hiền lành không bao giờ uống rượu, nhưng lại có một người cha chết vì nghiện rượu. Trước mộ cha, anh nâng chén rượu lên và nói: "Con sẽ uống với cha hết chén này. Chén đầu tiên và cũng là chén cuối cùng. Mong cha yên nghỉ." Rồi anh uống cạn chén rượu đó.

Rõ ràng anh ta không phải nhân vật lịch sử và nếu đặt riêng cảnh anh uống rượu thì nó cũng không có tính chất lên án hành vi của anh. Nhưng trong trường hợp này, đây là chén rượu mà người Việt ta thường nói "nghĩa tử là nghĩa tận", một chén rượu đưa tiễn người sinh ra anh. Và đặt trong tổng thể bộ phim, cảnh quay đó sẽ chỉ mang lại cảm giác xúc động cho khán giả chứ không hề tiêu cực.

Bởi vậy, tôi nghĩ với nghị định này, vai trò của Hội đồng duyệt càng trở nên quan trọng hơn nữa và là một người làm phim. Tôi luôn rất mong nghị định này sẽ mang lại những điểm tích cực thêm cho nền điện ảnh của ta".

Clip trích đoạn uống say của 2 nhân vật trong 'Hoa hồng trên ngực trái' 

Mỹ Anh - Gia Bảo 

Diễn viên 'Cô gái xấu xí' phản pháo chuyện khoe thân vì hết thời

Diễn viên 'Cô gái xấu xí' phản pháo chuyện khoe thân vì hết thời

Ammy Minh Khuê, diễn viên 'Cô gái xấu xí' kể lý do cô rời showbiz 4 năm cũng như phản pháo trước nhận định cô tung ảnh sexy nhằm gây chú ý vì đã hết thời.

tin nổi bật

Cao Thái Hà: 'Chưa bao giờ diễn cảnh nóng dễ đến thế'

Cao Thái Hà khẳng định "chưa bao giờ diễn cảnh nóng dễ đến thế" vì được set-up cẩn thận các cảnh nhạy cảm trong Trại hoa đỏ

Giám đốc VFC nói gì trước thông tin dừng phát 'Thương ngày nắng về'?

Khán giả băn khoăn rất có thể phim “Thương ngày nắng về” phần 2 sẽ phải thay diễn viên. Đại diện VFC đã lên tiếng về điều này.

VTV thay thế các phim đang phát sóng có Hồng Đăng

Hai phim 'Hướng dương ngược nắng' và 'Matxcơva – Mùa thay lá' do Hồng Đăng đóng chính phát sóng trên VTV3 ngày 1/7 bất ngờ bị thay thế bằng phim khác.

Á hậu Trương Thị May tái xuất, đẹp đôi bên ' người tình màn ảnh' kém 4 tuổi

Tại sự kiện ra mắt phim "Kẻ đào mồ" diễn ra tối 30/6 tại TP.HCM, á hậu Trương Thị May tái xuất điện ảnh cùng diễn viên Nhất Duy - con trai nghệ sĩ Công Hậu và Bích Ngọc.

'Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ' tập 20: Bố Hào làm loạn ở quán vì con trai bị sàm sỡ

Bố Hào vừa lên thành phố và đến quán phở của con trai đã chứng kiến cảnh Hào bị một chị già sàm sỡ giữa quán.

Cuộc đời diễn viên ‘Cô dâu 8 tuổi’ đột ngột qua đời vì đau tim tuổi 40

Nổi tiếng từ vai diễn vị thanh tra chính trực trong “Cô dâu 8 tuổi”- Siddharth Shukla đột ngột qua đời để lại tiếc nuối trong lòng người hâm mộ.

Quỳnh Lương: 'Tôi thích đàn ông có kinh tế, xấu chút cũng được'

Làm mẹ đơn thân khi còn quá trẻ, quá khứ đổ vỡ cũng một phần vì tiền nên nữ diễn viên phim "Lối nhỏ vào đời" rất thẳng thắn chia sẻ quan điểm về tình yêu và hạnh phúc.

'Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ' tập 19, Mai Anh hứa giúp mẹ đòi lại chồng

Ngày càng mâu thuẫn với Giang, Mai Anh quyết tâm bắt tay với Lam để giúp cô lên kế hoạch có lại Việt.

'Lối nhỏ vào đời' tập 16, bồ nhí Hoàng 'lật bài ngửa' với Dũng

Trong 'Lối nhỏ vào đời', Thảo 'lật bài ngửa', vạch rõ ranh giới và tỏ thái độ khó chịu với Dũng - con của bạn trai.

Diễn viên ’Đồi gió hú’: 4 lần kết hôn, giấu thân thế bẽ bàng tới lúc chết

Xuất thân bí ẩn và cuộc đời nhiều góc khuất của nữ diễn viên “Đồi gió hú” - Merle Oberon mãi đến sau 35 năm nữ diễn viên qua đời mới chính thức được giải mã.

Diễm My 9x lên tiếng về tin yêu Nhan Phúc Vinh

Nữ diễn viên phủ nhận tin đồn tình cảm với Nhan Phúc Vinh và cho biết mến sự chuyên nghiệp, luôn giữ sự tôn trọng đối với các bạn diễn của đàn anh.

'Lối nhỏ vào đời' tập 15, con ông Thành tìm cách moi tiền bố

Trong 'Lối nhỏ vào đời' tập 15, vợ chồng con trai ông Thành tìm cớ để xin ông một số tiền lớn.

Thương ngày nắng về 2' tập 39, Duy cầu hôn Trang cực lãng mạn

Duy quyết định cầu hôn Trang và lập tức được đáp lại bằng nụ hôn ngọt ngào của cô.

'Lối nhỏ vào đời' tập 14, Thảo suýt lộ chuyện 'làm lẽ' của Hoàng

Trong 'Lối nhỏ vào đời' tập 14, Thảo cùng bạn bắt gặp bố con Hoàng đi ăn với nhau, suýt lộ chuyện bạn trai đã có con riêng.

'Thương ngày nắng về 2' tập 38, Phong ngã ngửa vì bị Vân nói trúng tim đen

Phát hiện ra Phong chính là 2Win, Vân hỏi thẳng: "Anh thích em đúng không?" khiến anh chàng bật ngửa.