- “Trong khoảng 5 phút, tất cả nhà sàn dưới chân đồi đều bị vùi lấp. Ngay sau đó, tôi gọi điện cho chị gái nhưng không ai bắt máy" - anh Đinh Công Niên kể. 

XEM CLIP: 

Vụ sạt lở ở xóm Khanh (Hòa Bình) sáng nay khiến 18 người bị vùi lấp, những người dân thoát nạn chạy tán loạn kêu cứu trong đêm.

Trong căn nhà sàn đối diện khu vực bị sạt lở, gia đình bà Bùi Thị Thiết đang chuẩn bị đồ tang. Nhà bà Thiết có 4 người bị vùi lấp trong đêm. 

Anh Đinh Công Ương con trai bà Thiết (27 tuổi, người trực tiếp tiếp cận khu vực sạt lở) kể lại lúc 1h sáng anh đang ngủ thì nghe thấy tiếng động lớn. Mở cửa thì thấy nước và đất đá tràn xuống đến gần khu nhà ở bên dưới. 

{keywords}

Gia đình bà Thiết chuẩn bị đồ tang lễ cho 4 người thân bị vùi lấp

{keywords}

Bà Thiết vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ sạt lở. Ảnh: Trần Thường

Anh Ương vội chạy lại để xem tình hình thì thấy một số người già trẻ đang chạy tán loạn khỏi khu nhà kêu cứu thảm thiết. “Chạy được nửa đường thì tôi thấy 3-4 người cả già lẫn trẻ chaỵ vội vàng kêu thất thanh "cứu với, cứu với"... Khối đất đá vẫn tiếp tục dồn xuống đuổi theo sát và  có những người may mắn thoát nạn".

"Thấy thế, tôi đã vào kêu mẹ và vợ đang ngủ chạy ra khỏi khu vực nguy hiểm" - anh Ương kể. 

Anh cho biết, mọi năm khi mưa lớn nước lũ chỉ chảy xuống những con suối phía bên dưới nên người dân chủ quan. Năm nay đất đá lại sạt lở xuống tận khu người ở làm gần 20 người không kịp trở tay.

{keywords}

Anh Ương kể lại phút chạy ra cứu người bị nạn. Ảnh: Trần Thường

Phút chốc mất 4 người thân

Bên nhà sàn sập sệ, chị Đinh Thị Nghiêm (sinh năm 1993) khóc nghẹn gọi tên người thân. Trận sạt lở đã vùi lập 4 người trong gia đình chị gồm bố, mẹ, anh trai và em trai.

Chị Nghiêm kể lại, khoảng 3h sáng nay, vợ chồng chị nhận tin từ cô em họ ở bản Khanh báo tin rằng ở đây bị sạt lở.

"Nhà chồng tôi cách đây 20km, khi nhận tin tôi không nghĩ sạt lở lại kinh hoàng như lúc chứng kiến, tôi cứ nghĩ chỉ sạt lở nhẹ như một số lần trước" - chị Nghiêm nghẹn ngào.

Theo chị Nghiêm, bốn người trong gia đình bị vùi lấp gồm: Đinh Công Hưn (sinh năm 1974), Đinh Thị Đằng (1973), Đinh Công Nghĩa (1992) và Đinh Công Ngoan (1996).

Chị Nghiêm kể: "Thằng Ngoan em trai đang học điện tử ở Hà Nội, nó bị sốt cao nên xin về quê mấy ngày, nó mới về chiều qua thì tối nay đất đá đã cướp em đi mãi mãi".

Kể về Nghĩa, anh trai của Nghiêm làm thợ xây, hiền lành, chăm chỉ. Định sang năm cưới vợ thì tai hoạ ập xuống, hiện chưa biết anh Nghĩa sống chết như thế nào.

{keywords}

Chị Nghiêm (áo xanh ở giữa) khóc nghẹn gọi tên người thân bị vùi lấp. Ảnh: Đoàn Bổng

{keywords}

Anh Lượng, chồng Nghiêm mặt thất thần ngóng tin người thân. Ảnh: Đoàn Bổng


Mọi thứ đến quá nhanh, khiến chị Nghiêm như không tin vào mắt mình khi 2 hôm trước chị cùng chồng và cháu gái về thăm bố mẹ. Họ còn hẹn nhau vài hôm nữa sẽ lại quây quần bên mâm cơm.

Gương mặt thất thần, hoảng hồn hằn in trên từng khuôn mặt bà con bản Khanh. Vì đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh sạt lở kinh hoàng như vậy.

"Nửa quả đồi xóm Khời đổ xuống xóm Khanh, tan hoang hết rồi, mất tất cả rồi" - tiếng kêu gào của anh Bùi Văn Lượng, một người dân bản Khanh.

Sự việc diễn ra trong 5 phút

Anh Đinh Công Niên (30 tuổi, xóm Khanh, xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình), sống ở gần khu vực sạt lở và có 4 người thân bị nạn cho hay, đến 9h sáng nay mới tìm thấy thi thể của cháu Ngoan. 

Anh bàng hoàng kể lại khoảng 11h đêm qua, trong lúc đang ngủ say anh nghe thấy tiếng động lớn, chạy ra thì thấy khối lượng đất đá và nước lớn tràn từ trên đồi đổ ập xuống.

{keywords}
Đưa thi thể nạn nhân ra khỏi khu sạt lở. Ảnh: Trần Thường

{keywords}

Hình ảnh dòng thác cuồn cuộn chảy, phía dưới là nơi sinh sống của các hộ dân. Ảnh: Đoàn Bổng

“Sự việc diễn ra quá nhanh trong khoảng 5 phút tất cả các nhà sàn dưới chân đồi đều bị vùi lấp. Ngay sau đó, tôi gọi điện cho chị gái nhưng không ai bắt máy”. 

Trước đó, tối ngày 10/10, thì cũng đã xảy ra một vụ sạt lở nhỏ khiến một số nhà bị sập, cuốn trôi trong đó có gia đình chị gái nhà anh Niên Được biết khu vực sạt lở có 7 hộ gồm 19 nhân khẩu trong đó có 2 cháu nhỏ tuổi, một phụ nữ có thai còn lại thanh niên và người trung tuổi.

Ông Nguyễn Văn Hức (34 tuổi) trưởng xóm Khanh, hôm qua đến giúp dân khắc phục sự sạt lở từ đêm hôm trước cũng bị vùi lấp hiện đã tìm được thi thể.

Vụ sạt lở nghiêm trọng 1h10 đêm qua đã vùi lấp 19 người và 7 nhà sàn. Hiện mới tìm được 3 người còn sống.

Sạt lở ở Hòa Bình: Tìm thấy 9 thi thể

Sạt lở ở Hòa Bình: Tìm thấy 9 thi thể

1h10 đêm qua, tại xóm Khanh, xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp 19 người và 7 nhà sàn.

Trăm xe lặn ngụp giữa biển nước lũ Hòa Bình

Trăm xe lặn ngụp giữa biển nước lũ Hòa Bình

Tuyến QL 6 đoạn qua thị trấn Lương Sơn (Hòa Bình) bị ngập sâu hơn 1 mét, các phương tiện không thể di chuyển qua được.

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ nhấn chìm nhà dân

Hà Nội: Vỡ đê ở Chương Mỹ nhấn chìm nhà dân

Khoảng 6h sáng nay, đê Bùi 2 thuộc Chương Mỹ, Hà Nội bị vỡ Rất may, vẫn chưa có thiệt hại gì về người. 


Thanh Hóa nguy cơ lũ lịch sử, nước sông Hồng vượt 10m

Thanh Hóa nguy cơ lũ lịch sử, nước sông Hồng vượt 10m

Nước lũ trên các sông tại Thanh Hoá vẫn đang lên rất nhanh, trong ngày mai có thể sẽ vượt lũ lịch sử 1980.

Sập cầu, 1 phóng viên bị lũ cuốn trôi ở Yên Bái

Sập cầu, 1 phóng viên bị lũ cuốn trôi ở Yên Bái

Phó chủ tịch thị xã Nghĩa Lộ xác nhận một phóng viên thường trú của TTXVN tại Yên Bái bị lũ cuốn khi đang tác nghiệp tại cầu Thia.

Trần Thường - Đoàn Bổng