'Sát thủ' âm thầm đến từ lọ gia vị trong bếp

Tăng huyết áp là một trong những nguy cơ hàng đầu góp phần vào tử vong trên toàn cầu. Tại Việt Nam, 1/4 người trưởng thành mắc bệnh và thói quen ăn mặn chính là thủ phạm gia tăng bệnh lý này.

Sát thủ âm thầm

Trên thế giới, tỷ lệ tăng huyết áp lên đến gần 20% (theo Tổ chức Y tế Thế giới). Tại Mỹ, theo những phân tích mới nhất được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tỷ lệ tăng huyết áp lên tới gần 30%.

Cả nước Mỹ có khoảng 1/4 dân số bị tăng huyết áp (khoảng 58,4 triệu người). Tỷ lệ tăng huyết áp tại nước Mỹ tăng dần theo tuổi, khoảng một nửa dân số Mỹ trên 60 tuổi bị tăng huyết áp.

Còn tại Việt Nam, tần suất mắc tăng huyết áp càng gia tăng khi nền kinh tế phát triển hơn. Nếu không có các biện pháp dự phòng hữu hiệu thì đến năm 2025 sẽ có gần 10 triệu người bị tăng huyết áp.

{keywords}

Người Việt Nam có thói quen nêm nếm nhiều muối trong thức ăn

Thực trạng hiểu biết và kiểm soát huyết áp tại Việt Nam cũng rất đáng quan tâm khi chỉ có 23% người dân biết đúng các nguy cơ của bệnh tăng huyết áp (số liệu năm 2002 của GS.TS. Phạm Gia Khải và cộng sự).

Trong khi đó, chỉ có khoảng 34% số người mắc tăng huyết áp được điều trị. Trong số này, tỷ lệ kiểm soát được huyết áp chỉ là 11% (khảo sát của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam năm 2008).

Bệnh tăng huyết áp nghèo nàn về triệu chứng nhưng lại có rất nhiều biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Bệnh có rất nhiều biến chứng như: cơn đau thắt ngực, nhũn não, xuất huyết não, suy thận, tăng áp động mạch võng mạc, rối loạn tiền đình, mù lòa…

Trong khi đó, 90% tăng huyết áp được xác định là vô căn. Theo GS Phạm Gia Khải - nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, những thói quen như ăn uống, lười vận động đang làm gia tăng tỷ lệ tăng huyết áp.

Đặc biệt, GS Khải cho biết, hiện nay lối sống công nghiệp, giới trẻ thích ăn thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chứa nhiều natri (muối) là yếu tố gây tăng huyết áp.

GS Khải cho rằng thói quen ăn mặn của người Việt chính là gánh nặng làm cho huyết áp không ổn định và áp lực của natri trong máu chính là thủ phạm làm cho huyết áp tăng cao.

Mỗi người chỉ nên ăn 5g muối mỗi ngày bao gồm cả muối chấm, muối nêm, các loại gia vị, nước chấm. Nhưng thực tế thì người Việt ăn mặn gấp 2,3 lần so với khuyến cáo trên.

Muối và tim mạch

Theo TS. Đỗ Thị Phương Hà - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này như suy tim, suy thận trong đó có huyết áp. Người bị tăng huyết áp ăn mặn sẽ làm cho biến chứng ngày càng nhanh hơn.

Bình thường, khi bạn ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với Natri, ion Na sẽ được chuyển vận nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.

Vì vậy, khi ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố gây nhiều sang chấn tinh thần trong cuộc sống sẽ tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion Na+ vào nhiều trong tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.

Người bị tăng huyết áp có thể thiếu yếu tố nội tiết thải muối, Natri bị tích tụ lại trong cơ thể, ion Na được vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp. Ngoài ra, muối làm tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim-mạch và thận đối với Adrenaline, một chất gây tăng huyết áp.

Việc giảm tác hại của ăn mặn cần bắt đầu ngay từ ngay hôm nay. Vị chuyên gia dinh dưỡng này cho rằng cách tốt nhất làm giảm muối là chấm nhẹ tay, có thói quen đọc các thành phần tỷ lệ muối trong các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn để biết lượng muối mình ăn hàng ngày như thế nào.

Khánh Chi 

Ba dấu hiệu dễ bỏ qua giúp phát hiện sớm ung thư da

Ba dấu hiệu dễ bỏ qua giúp phát hiện sớm ung thư da

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu trên da xuất hiện khối sưng màu trắng đục hay tổn thương đã lành rồi lại tái phát…

tin nổi bật

Loại rau quen thuộc, dễ tìm lại có tác dụng chống ung thư

Khoai lang là loại rau dễ trồng, giá rẻ và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại rau này còn có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và lipid máu.

Những cái chết bí ẩn khi đang ngủ của trẻ nhỏ

Với những người mới làm cha mẹ có nhiều điều đáng sợ, trong đó có Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Cả nước có thêm 1.587 ca Covid-19, Hà Nội cao nhất với gần 400 bệnh nhân

Bộ Y tế cho biết, ngày 20/5 cả nước ghi nhận 1.587 ca Covid-19 mới, giảm 128 ca so với ngày trước đó. Các địa phương đã tiêm được trên 3,2 triệu liều vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Các món ăn, đồ uống khiến bạn nổi mụn

Nhiều thực phẩm quen thuộc như bánh mì, bánh ngọt, sữa, cà phê thêm đường… là tác nhân gây mụn.

Bệnh viện TP.HCM san sẻ thuốc phóng xạ giải cứu 'máy đóng băng'

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi và lên phương án hỗ trợ nguồn thuốc phóng xạ. Khi đó, người bệnh ung thư có thể chụp PET/CT ngay thay vì chạy “vòng vòng” như những ngày qua.

Ăn loại thảo mộc này mong ngừa tiểu đường, 2 vợ chồng bị liệt toàn thân

Nghe lời truyền miệng, vợ chồng ở Kiên Giang đã trồng và ăn hạt đậu muồng để mong ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Thẩm mỹ viện Saigon Star ứng dụng sụn Surgiform khắc phục mũi sửa hỏng

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Saigon Star vừa tổ chức Hội thảo tiên phong ứng dụng sụn Surgiform vào sửa mũi hỏng.

Loại ký sinh trùng tấn công 30% dân số thế giới

Các nhà khoa học có thể đã phát hiện ra loại ký sinh trùng dễ lây nhất trên thế giới.

Dấu hiệu cảnh báo tổn thương não hay bị bỏ qua

Đau đầu, suy giảm thị lực, trí nhớ kém dần… thường thấy ở các bệnh nhân gặp vấn đề ở não.

Người bệnh ung thư chạy khắp thành phố tìm nơi chụp PET/CT

Những ngày này, nhiều bệnh nhân đang phải chạy loanh quanh khắp TP.HCM tìm nơi chụp PET/CT - 1 kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Thế nhưng, sớm nhất, họ cũng phải chờ một tháng sau mới đến lượt.

Vụ cả nhà gặp nạn nghi do ngạt khí than: Thành viên thứ 4 đã tử vong

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nữ sinh năm 1999 đã tử vong lúc 15h50 ngày 19/5.

Thu hồi khẩn loạt sản phẩm tăng cường sinh lý, giảm béo không đảm bảo an toàn

Năm sản phẩm không đảm bảo an toàn được sản xuất tại một công ty có địa chỉ tại Hà Nội vừa bị Cục An toàn thực phẩm thu hồi.

Tổn thương gan, mật vì ăn rau sống

Thỉnh thoảng ăn rau thủy sinh sống ở hàng quán, chị T. không nghĩ có ngày lại phải đi viện vì tắc mật, tổn thương gan do loại sán có trong loại rau này.

5 dấu hiệu báo động đỏ khi phục hồi sau Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp

Khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào trong 5 dấu hiệu cảnh báo sau đây, người dân cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp từ nhân viên y tế.

Người phụ nữ phải cách ly 750 ngày vì Covid-19

Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống Covid-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.