Sau cháy nhà máy Rạng Đông, Hà Nội sẽ làm hết sức để bảo vệ người dân

Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Trần Xuân Hà nói: Các bạn cứ yên tâm là Hà Nội sẽ làm hết sức mình để bảo vệ người dân và bảo vệ cuộc sống của người dân.

Cuộc họp giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội diễn ra chiều nay. Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ Trần Xuân Hà chủ trì cuộc họp.

Nội dung là huyện Đông Anh thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Song, nội dung được báo chí đề cập nhiều lại là những vấn đề liên quan đến vụ cháy ở công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra trên địa bàn quận Thanh Xuân vừa qua.

“Theo thông tin thì chiều nay Hà Nội sẽ họp báo về vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nhưng tại sao lại huỷ họp?

Hiện có những luồng thông tin hoang mang về việc thuỷ ngân phát tán ra môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân ở khu vực xung quanh nhà máy, Hà Nội có thể thông tin cụ thể tình hình không?

{keywords}
Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Trần Xuân Hà

Hà Nội đánh giá thế nào trước việc quận Thanh Xuân phê bình văn bản của phường Hạ Đình về việc khuyến cáo người dân có các biện pháp bảo đảm sức khoẻ?…”, nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra.

Hà Nội làm tất cả những việc có thể làm được để khắc phục hậu quả

Trả lời, Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Trần Xuân Hà cho hay, vụ cháy xảy ra là sự cố đáng tiếc.

Ông Hà nhấn mạnh, hiện nay lãnh đạo TP chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng của TP vào cuộc để khắc phục một cách cao nhất những hậu quả mà vụ cháy gây ra, với mục tiêu chăm lo bảo vệ sức khoẻ và cuộc sống của người dân.

“Cái này đặt lên hàng đầu nên lãnh đạo TP rất quan tâm”, ông Hà nói.

Theo Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ, trong những ngày qua các cơ quan chức năng của TP có sự phối hợp rất chặt chẽ.

Cụ thể, ngành tài nguyên môi trường phối hợp các cơ quan TƯ giám sát rất chặt chẽ môi trường nơi xảy ra vụ cháy. Ngành y tế cũng chăm lo việc bảo vệ sức khoẻ người dân; báo chí đã bám sát tích cực và thông tin rất nhiều.

Ông Hà khẳng định, TP làm tất cả những việc mà có thể làm được để khắc phục hậu quả của vụ cháy gây nên để đảm bảo cuộc sống người dân, đó là mục tiêu hàng đầu.

Cũng theo ông Hà, hiện các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, điều tra và sẽ đánh giá lại những nội dung xung quanh vụ cháy này. Nếu có vấn đề gì mới thì đơn vị sẽ cung cấp ngay cho cơ quan báo chí để tuyên truyền, để người dân hiểu và chia sẻ với TP.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí cố gắng tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân, để người dân phối hợp thật tốt với các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả, chứ người dân không phối hợp thì rất khó.

Tất cả mọi thứ TP tập trung bảo vệ cho người dân, cái đó là hàng đầu.

Các cơ quan báo chí quan tâm vụ này chúng tôi rất hoan nghênh, nhưng cố gắng theo mục tiêu đặt ra là bảo vệ sức khoẻ nhân dân và hạn chế thấp nhất hậu quả vụ cháy gây ra”, ông Hà tái khẳng định.

{keywords}
Ảnh: Trần Thường

Ngay cả khi cuộc giao ban báo chí kết thúc, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi với Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội.

“Hiện nay người dân rất hoang mang vì không biết tin kết quả của Bộ TN&MT hay tin Hà Nội. Trong khi từ khi xảy ra vụ chạy đến nay đã hơn 10 ngày?”.

Ông Trần Xuân Hà nói: Hiện các cơ quan TƯ sẽ vào cuộc cùng với Hà Nội, khi nào có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ có công bố với cơ quan báo chí.

PV đặt tiếp câu hỏi: Trong khi chờ kết quả công bố chính thức thì phải có những cảnh báo để người dân bảo vệ sức khoẻ của mình?

“Các bạn cứ yên tâm là Hà Nội sẽ làm hết sức mình để bảo vệ người dân và bảo vệ cuộc sống của người dân”, ông Hà tiếp tục nói.

Ông cũng đề nghị báo chí theo sát hoạt động của các cơ quan chức năng về vấn đề này.

Công ty Rạng Đông gian dối về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường

Công ty Rạng Đông gian dối về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường

Qua kiểm tra và quá trình đấu tranh Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Ngày xử phạt cận kề, phân loại rác còn 'xa lạ' ở chung cư Hà Nội

Theo ghi nhận tại các chung cư, việc thu gom rác vẫn thực hiện theo phương pháp truyền thống, chưa cơ quan, đơn vị nào tuyên truyền về phân loại rác từ nguồn để tránh phạt.

Phạt tiền nếu không phân loại rác thải từ đầu nguồn, khó thực hiện?

Từ ngày 25/8, nếu không phân loại chất thải sinh hoạt từ đầu nguồn, không sử dụng bao bì đựng chất thải sinh hoạt có thể bị xử phạt từ 500 nghìn tới 1 triệu đồng.

Dân lập lán ngăn xe chở vật liệu mở rộng nhà máy gây ô nhiễm

Hàng chục hộ dân ở thôn Hạ Trang (xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) nhiều năm nay phải sống chung với khói bụi ô nhiễm của nhà máy Clinke Văn Hóa. Vì thế, họ dựng lán ngăn xe chở vật liệu mở rộng nhà máy.

Thanh tra trại nuôi nhốt trâu gây ô nhiễm môi trường giữa trung tâm thị xã

UBND phường Trung tâm (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái) đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, xác minh thông tin trại nuôi nhốt trâu số lượng lớn gây ô nhiễm môi trường giữa khu dân cư khiến người dân bức xúc.

Trại nuôi nhốt trăm con trâu giữa trung tâm thị xã, dân khốn khổ chịu mùi hôi thối

Hàng trăm hộ dân Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái khốn khổ vì phải hứng chịu mùi chất thải của trại nuôi nhốt trâu quy mô lớn lên tới hàng trăm con ở giữa khu dân cư.

Green Sculpture truyền cảm hứng bảo vệ môi trường

“Truyền cảm hứng”, “mang tính giáo dục”, “sáng tạo”… - những bình luận tích cực mà khách tham quan dành cho Green Sculpture, cuộc thi và triển lãm tác phẩm tạo hình từ vật liệu tái chế chủ đề bảo vệ môi trường do Keppel Land Việt Nam tổ chức.