Sau cú sốc lớn, ông lớn số một tính kế mới xoay hướng số phận

Doanh nghiệp số 1 Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp tập trung vào thế mạnh sau khi mất đi một mảng sinh lời quan trọng vào cuối 2021.

Tập đoàn Lộc Trời (LTG) ghi nhận xuất khẩu gạo trong năm 2021 đạt hơn 80 nghìn tấn, trị giá thu về 1.000 tỷ đồng, chiếm 24% doanh thu gạo cả năm 2021. Những ngày cuối năm, LTG xuất khẩu lô gạo sử dụng tàu biển dạng hàng rời nhằm tiết kiệm chi phí tại thời điểm phí vận chuyển bằng container đang rất cao do ảnh hưởng Covid-19.

Trong năm 2021, các thị trường chính của tập đoàn này tiếp tục là Anh, châu Phi, khu vực Trung Đông và các nước láng giềng ở châu Á.

Với thị trường châu Âu, Lộc Trời đã phát triển mạnh trong năm qua nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA). Mảng xuất khẩu gạo của Lộc Trời nhờ đã tăng gấp khoảng 4 lần về sản lượng và doanh số so với năm ngoái, có thêm 15 đối tác mua hàng mới trên thị trường quốc tế.

Đây là tín hiệu tích cực sau khi doanh nghiệp này gặp khó khăn trong mảng sinh lời nhất: kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

Trong năm qua, doanh thu từ gạo chiếm phần lớn và thuốc bảo vệ thực vật ở vị trí thứ hai. Tuy nhiên, lợi nhuận từ mảng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là lớn nhất. Việc LTG ngưng hợp tác với Syngenta - công ty thuốc bảo vệ thực vật thuộc Big4 của thế giới - được cho là ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp này.

Đây cũng có thể là lý do khiến cổ phiếu LTG tụt giảm từ mức 45.000 đồng/cp hồi đầu tháng 11 xuống mức 35.000 đồng/cp như hiện tại.

{keywords}
Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gạo trong quý IV tốt hơn

Lộc Trời là DN hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, trong đó có hơn nghìn kỹ sư nông nghiệp làm làm việc trực tiếp với gần 1 triệu hộ nông dân trên diện tích cả triệu hecta lúa.

Tới nay, Lộc Trời (LTG) chưa thông báo kết quả kinh doanh quý IV. Nhưng trong quý III, LTG ghi nhận lợi nhuận giảm 66% so với cùng kỳ xuống còn hơn 31 tỷ đồng do chi phí trong đó có chi phí vận chuyển tăng mạnh vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cũng giống như Lộc Trời, nhiều doanh nghiệp gạo ghi nhận doanh thu tăng trưởng tốt trong năm 2021 nhưng gánh nặng chi phí khiến lợi nhuận nhiều nơi sụt giảm so với cùng kỳ như Trung An, Angimex... Các nhà máy gạo chủ yếu có nhà máy đặt ở các tỉnh phía Nam và nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

Doanh thu quý III của Xuất nhập khẩu An Giang (AGM) tăng tới 149% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận giả 53%.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gạo trong quý IV tốt hơn khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết bổ sung kinh phí mua gạo dự trữ quốc gia và đề xuất trợ cấp gạo cho một số địa phương.

{keywords}
Vn-Index đang kiểm trại ngưỡng 1.500 điểm.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 4/1

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu tiếp tục xu hướng đi lên trong phiên đầu năm mới. Chỉ số VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng 1.500 điểm.

Chốt phiên sáng 4/1, chỉ số VN-Index tăng 20,12 điểm lên đỉnh lịch sử 1.518,34 điểm. Chỉ số HNX-Index và Upcom-Index tăng nhẹ. Thanh khoản đạt 18,1 nghìn tỷ đồng trên 3 sàn.

Theo SHS, VN-Index có thể vượt qua ngưỡng 1.500 điểm trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022 sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021 nhờ sự tích cực của cổ phiếu ngân hàng. Thanh khoản tuy có suy giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn xấp xỉ mức trung bình 20 tuần cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh và một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài quan sát.

Tính chung trong năm 2021, VN-Index tăng 35,7%. Đây là mức tăng cao thứ 2 trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay, chỉ đứng sau mức tăng 48% của năm 2017.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố và khả năng để VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Còn theo YSVN, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Chốt phiên chiều 31/12, chỉ số VN-Index tăng 12,31 điểm lên 1.498,28 điểm. HNX-Index tăng 12,35 điểm lên 473,99 điểm. Upcom-Index tăng 1,13 điểm lên 112,68 điểm. Thanh khoản đạt 30,7 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

V. Hà

Tính toán đối đầu đại dịch, đại gia Việt vẫn đặt cửa ngàn tỷ

Tính toán đối đầu đại dịch, đại gia Việt vẫn đặt cửa ngàn tỷ

Hàng loạt các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận ấn tượng bất chấp dịch bệnh do virus Corona có thể ảnh hưởng tới kinh doanh ngay đầu năm mới.

tin nổi bật

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Giá vàng hôm nay 27/6: Cảnh báo điều đáng sợ, vàng tăng giá

Giá vàng thế giới giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng 100 điểm cơ bản vào tháng tới.

Suy thoái và thắt chặt, vàng mất động lực tăng giá

Mọi con mắt của các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm đến tốc độ suy thoái của kinh tế Mỹ, khi đó, thị trường vàng sẽ không còn nhiều sự hấp dẫn. Vàng có xu hướng giảm trong thời gian dài.

Vàng liên tục giảm giá: Ôm nhiều vàng hoang mang, cầm nhiều tiền khó ngủ

Trong khi chứng khoán, tiền ảo gặp khó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vàng thời điểm này.

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Giá vàng hôm nay 26/6: Tuần thứ 2 liên tục giảm giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần thứ hai giảm giá trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế tác động xấu đến chính sách của Fed, USD tăng giá.

Sau tín hiệu của Fed, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Nỗi khổ ngư dân: Tốn thêm 3.776 tỷ/tháng, quá nửa tàu cá nằm bờ

Giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân mỗi tháng tốn thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng. Bộ NN-PTNN vừa đề nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 25/6: Thời kỳ giảm giá kéo dài

Giá vàng thế giới giảm do USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell củng cố kế hoạch thắt chặt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát.