Sau cú sốc lớn, ông lớn số một tính kế mới xoay hướng số phận

Doanh nghiệp số 1 Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp tập trung vào thế mạnh sau khi mất đi một mảng sinh lời quan trọng vào cuối 2021.

Tập đoàn Lộc Trời (LTG) ghi nhận xuất khẩu gạo trong năm 2021 đạt hơn 80 nghìn tấn, trị giá thu về 1.000 tỷ đồng, chiếm 24% doanh thu gạo cả năm 2021. Những ngày cuối năm, LTG xuất khẩu lô gạo sử dụng tàu biển dạng hàng rời nhằm tiết kiệm chi phí tại thời điểm phí vận chuyển bằng container đang rất cao do ảnh hưởng Covid-19.

Trong năm 2021, các thị trường chính của tập đoàn này tiếp tục là Anh, châu Phi, khu vực Trung Đông và các nước láng giềng ở châu Á.

Với thị trường châu Âu, Lộc Trời đã phát triển mạnh trong năm qua nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA). Mảng xuất khẩu gạo của Lộc Trời nhờ đã tăng gấp khoảng 4 lần về sản lượng và doanh số so với năm ngoái, có thêm 15 đối tác mua hàng mới trên thị trường quốc tế.

Đây là tín hiệu tích cực sau khi doanh nghiệp này gặp khó khăn trong mảng sinh lời nhất: kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

Trong năm qua, doanh thu từ gạo chiếm phần lớn và thuốc bảo vệ thực vật ở vị trí thứ hai. Tuy nhiên, lợi nhuận từ mảng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là lớn nhất. Việc LTG ngưng hợp tác với Syngenta - công ty thuốc bảo vệ thực vật thuộc Big4 của thế giới - được cho là ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp này.

Đây cũng có thể là lý do khiến cổ phiếu LTG tụt giảm từ mức 45.000 đồng/cp hồi đầu tháng 11 xuống mức 35.000 đồng/cp như hiện tại.

{keywords}
Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gạo trong quý IV tốt hơn

Lộc Trời là DN hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, trong đó có hơn nghìn kỹ sư nông nghiệp làm làm việc trực tiếp với gần 1 triệu hộ nông dân trên diện tích cả triệu hecta lúa.

Tới nay, Lộc Trời (LTG) chưa thông báo kết quả kinh doanh quý IV. Nhưng trong quý III, LTG ghi nhận lợi nhuận giảm 66% so với cùng kỳ xuống còn hơn 31 tỷ đồng do chi phí trong đó có chi phí vận chuyển tăng mạnh vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cũng giống như Lộc Trời, nhiều doanh nghiệp gạo ghi nhận doanh thu tăng trưởng tốt trong năm 2021 nhưng gánh nặng chi phí khiến lợi nhuận nhiều nơi sụt giảm so với cùng kỳ như Trung An, Angimex... Các nhà máy gạo chủ yếu có nhà máy đặt ở các tỉnh phía Nam và nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

Doanh thu quý III của Xuất nhập khẩu An Giang (AGM) tăng tới 149% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận giả 53%.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gạo trong quý IV tốt hơn khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết bổ sung kinh phí mua gạo dự trữ quốc gia và đề xuất trợ cấp gạo cho một số địa phương.

{keywords}
Vn-Index đang kiểm trại ngưỡng 1.500 điểm.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 4/1

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu tiếp tục xu hướng đi lên trong phiên đầu năm mới. Chỉ số VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng 1.500 điểm.

Chốt phiên sáng 4/1, chỉ số VN-Index tăng 20,12 điểm lên đỉnh lịch sử 1.518,34 điểm. Chỉ số HNX-Index và Upcom-Index tăng nhẹ. Thanh khoản đạt 18,1 nghìn tỷ đồng trên 3 sàn.

Theo SHS, VN-Index có thể vượt qua ngưỡng 1.500 điểm trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022 sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021 nhờ sự tích cực của cổ phiếu ngân hàng. Thanh khoản tuy có suy giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn xấp xỉ mức trung bình 20 tuần cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh và một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài quan sát.

Tính chung trong năm 2021, VN-Index tăng 35,7%. Đây là mức tăng cao thứ 2 trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay, chỉ đứng sau mức tăng 48% của năm 2017.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố và khả năng để VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Còn theo YSVN, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Chốt phiên chiều 31/12, chỉ số VN-Index tăng 12,31 điểm lên 1.498,28 điểm. HNX-Index tăng 12,35 điểm lên 473,99 điểm. Upcom-Index tăng 1,13 điểm lên 112,68 điểm. Thanh khoản đạt 30,7 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

V. Hà

Tính toán đối đầu đại dịch, đại gia Việt vẫn đặt cửa ngàn tỷ

Tính toán đối đầu đại dịch, đại gia Việt vẫn đặt cửa ngàn tỷ

Hàng loạt các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận ấn tượng bất chấp dịch bệnh do virus Corona có thể ảnh hưởng tới kinh doanh ngay đầu năm mới.

tin nổi bật

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.

Lần đầu tiên trong 20 năm, đồng Euro gần ngang giá với USD

Theo Deutsche Bank, đồng USD hiện là "đồng tiền đắt nhất thế giới".

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ

Lãi suất huy động đồng loạt tăng ở nhiều ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay thuộc về ngân hàng SCB với 7,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có lãnh đạo mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) giao bà Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE từ 20/5, thay cho Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.