- Một ngày sau cuộc nhậu với bạn bè, ông Nam (45 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và anh Khánh (34 tuổi, ngụ TP.HCM) đều bị đau bụng dữ dội, khó thở, không ăn uống được và nôn ói.

Cả 2 được gia đình đưa tới Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cấp cứu. Theo ThS BS Võ Ngọc Quốc Minh – Khoa Nội Tiêu hóa, qua thăm khám, ông Nam được chẩn đoán là viêm tụy cấp nặng kèm theo suy thận, suy hô hấp phải điều trị để chạy thận và lọc máu.

{keywords}
Bác sĩ Quốc Minh đang thăm khám cho bệnh nhân

Còn anh Khánh cũng bị viêm tụy cấp, hoại tử một phần tụy. Người bệnh được cho nhịn ăn uống, bù nước, điện giải và chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Viêm tụy cấp có thể đưa đến những biến chứng như nang giả tụy phải phẫu thuật.

BS Minh cho biết, sau kỳ nghỉ Tết dài, chế độ ăn uống không điều độ cũng như việc sử dụng bia rượu nhiều làm gia tăng các ca nhập viện cấp cứu.

Đặc biệt, các ca bệnh liên quan đến rượu bia điều trị tại khoa Nội tiêu hóa chiếm tỷ lệ 50%, chủ yếu các bệnh thường gặp nhất là viêm tụy cấp, tiếp theo đó là bệnh viêm gan và viêm dạ dày liên quan đến bia rượu.

Viêm tụy cấp là một bệnh phổ biến thường gặp trong các bệnh lý đường tiêu hóa cần phải nhập viện.

Thống kê sau Tết tại khoa Nội Tiêu hóa BV Đại học Y dược TP.HCM cho thấy, cứ 20 người bệnh nhập viện thì có đến 7 người bệnh bị viêm tụy cấp, chiếm 1/3 số lượng người bệnh tại Khoa.

Bs Minh nói thêm, tụy là một cơ quan trong ổ bụng, có chức năng tiết ra dịch tụy hay còn gọi là dịch tiêu hóa giúp cho tiêu hóa thức ăn. Và tiết ra một số hóc môn, quan trọng nhất trong đó là tiết ra insulin, nếu không có đủ insulin sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

{keywords}
Viêm tụy cấp sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Các triệu chứng điển hình của viêm tụy cấp là sau khi uống bia rượu, từ 1 đến 3 ngày thì người bệnh đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, ăn uống không được.

Có một số trường hợp người bệnh chỉ bị đau nhẹ nên bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm là bị viêm dạ dày.

Bệnh viêm tụy cấp thường gặp ở những người uống rượu thường xuyên. Có hai nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm tụy là do rượu bia và sỏi mật.

Mức độ nặng của viêm tụy cấp có thể làm suy đa cơ quan như suy hô hấp, suy thận, suy gan, nguy hiểm đến tính mạng, dẫn đến tử vong.

Do đó, người bệnh và gia đình không được chủ quan khi bị viêm tụy cấp.

Khi có các triệu chứng viêm tụy cấp kể trên thì người bệnh phải nhập viện ngay để điều trị, không nên điều trị ngoại trú hay ở các phòng khám.

Cách điều trị cho người bệnh bị viêm tụy cấp là cho nhịn ăn uống, truyền dịch để đảm bảo cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho người bệnh, sau đó mới cho người bệnh ăn lại từ từ.

"Để phòng tránh bệnh cần sử dụng rượu bia ở mức độ chừng mực, nếu người bệnh đã bị viêm tụy cấp do rượu bia thì nên tránh không tiếp tục uống vì sẽ có khả năng tái phát, lần sau sẽ nặng hơn những lần trước" - BS Quốc Minh khuyến cáo.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Văn Đức