Sau thời Trịnh Xuân Thanh, PVC vẫn gánh lỗ 3.000 tỷ

Báo cáo tài chính kiểm toán cho thấy PVC còn nhiều ý kiến ngoại trừ, nợ quá hạn, lợi nhuận bốc hơi 42% và còn lỗ lũy kế 3.000 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính kiểm toán cho thấy PVC còn nhiều ý kiến ngoại trừ, nợ quá hạn, lợi nhuận bốc hơi 42% và còn lỗ lũy kế 3.000 tỷ đồng.

Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2016. Hãng kiểm toán Deloitte đã đưa ra nhiều ý kiến ngoại trừ và thay đổi về lợi nhuận của PVC.

Cụ thể, năm 2016, PVC đạt 9.209 tỷ đồng, giảm 22%. Lợi nhuận sau thuế đạt 92 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, so với báo cáo tự lập trước đó thì lợi nhuận của PVC "bốc hơi" 65,4 tỷ đồng so với 157 tỷ báo cáo tự lập trước đó.

{keywords}

PVC có lợi nhuận rất thấp so với quy mô doanh thu. Đồ họa: P.Diệp

Trong văn bản giải trình, ông Bùi Tiến Thành - Phó Tổng Giám đốc PVC - lý giải là do đánh giá lại một số khoản trích lập dự phòng, các khoản thu khó đòi, lợi nhuận chưa thực hiện, các khoản thu tài chính tại một vài công ty con.

Kiểm toán còn nêu ý kiến ngoại trừ việc một công ty con của PVC là CTCP Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC-Land) có khoản nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền gần 315 tỷ đồng, lỗ lũy kế của PVC-Land khoảng 194 tỷ.

Thời gian qua một số khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Petrovietnam Landmark do PVC-Land làm chủ đầu tư đã tiến hành khởi kiện vì chậm bàn giao căn hộ. Ngày 24/02/2017, Tòa án nhân dân TP. HCM quyết định mở thủ tục phá sản với Công ty này.

Đáng chú ý là tính đến ngày 31/12/2016, PVC có khoản lỗ lũy kế 2.970 tỷ đồng (giảm 58 tỷ đồng so với năm 2015). PVC cũng nợ quá hạn ngân hàng 299 tỷ đồng và và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng tới khả năng thanh toán của Tổng công ty trong 12 tháng tới.

{keywords}

Khoản lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ đồng của PVC chủ yếu liên quan đến giai đoạn ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT tại đây.

Báo cáo kiểm toán cũng nhấn mạnh việc PVC có khoản cho vay và bảo lãnh cho một số công ty với số tiền lần lượt là khoảng 504 tỷ đồng và khoảng 238 tỷ đồng. Công ty đang tích cực làm việc với các công ty được bảo lãnh, cho vay và các tổ chức tín dụng để thu hồi các khoản cho vay, giải tỏa thư bảo lãnh nhằm tăng khả năng thanh toán của PVC.

Tổng công ty cũng đang trong quá trình làm việc và bổ sung các thủ tục theo yêu cầu của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được phê duyệt chuyển nhượng dự án Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang, cũng như được phê duyệt các giá trị phát sinh chưa lường hết của các công trình Nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu sinh học khu vực phía Bắc, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tính đến ngày 31/12/2016, PVC có tổng tài sản là 12.965 tỷ đồng, giảm gần 1.900 tỷ đồng do các hoạt động tái cơ các hoạt động thanh lý, tái cơ cấu Tổng công ty. Nợ phải trả gần 10.000 tỷ đồng, trong đó có 2.143 tỷ đồng vay nợ ngắn hạn.

Theo Zing

tin nổi bật

Doanh nghiệp có lãi nhưng cổ phiếu lao dốc: Bình thường hay bất thường?

Quý 2, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng 20% song giá cổ phiếu có doanh nghiệp lại giảm 30%, dòng tiền vào thị trường chứng khoán giảm một nửa.

Giá vàng hôm nay 2/7: Siết chặt cung tiền, vàng giao dịch ở mức thấp

Giá vàng thế giới giảm chạm mức thấp nhất trong 6 tuần, quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh FED nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.