Sau vụ cháy Rạng Đông, amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng có thực sự an toàn?

 ‘Amalgam thực chất là một hỗn hợp của thủy ngân và kim loại khác. Người ta dùng nó thay thế thủy ngân lỏng với mục đích để khó bay hơi khi bóng đèn bị vỡ’, GS. TSKH. Trần Sung cho biết.

Vụ cháy kho công ty Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) không chỉ thiệt hại về kinh tế mà để lại nỗi lo ngại cho người dân về vấn đề sức khỏe, môi trường.

Đặc biệt nhiều thông tin cho rằng, không khí quanh khu vực cháy có thể bị ô nhiễm thủy ngân, gây độc hại cho người dân.

Chiều 30/8, Công ty Rạng Đông cho biết: Các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy.

{keywords}
Văn bản của công ty Rạng Đông gửi UBND quận Thanh Xuân

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đặc biệt, công ty này cũng thông tin rằng, “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016”.

Vậy amalgam có an toàn hơn thủy ngân sau vụ cháy vừa qua?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV VietNamNet, GS. TSKH. Trần Sung, Nguyên Viện trưởng viện hóa học (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho biết: ‘Amalgam thực chất là một hỗn hợp của thủy ngân và kim loại khác.

Về nguyên tắc và lý thuyết, nó khó bay hơi hơn, giảm độc hại hơn so với thủy ngân. Tuy nhiên khi ở nhiệt độ cao (bị đốt cháy) và lâu dài chưa xác định được độ độc hại như thế nào.

Thực tế họ dùng amalgam thay thế nhưng sau khi cháy, chúng ta phải lấy mẫu để xét nghiệm, không thể kết luận amalgam không độc hại được’.

{keywords}
Khu xưởng thuộc công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông sau đám cháy

GS. TSKH này cũng khẳng định: "Ở nhiệt độ thường, amalgam còn được gọi là hỗn hống thủy ngân, không xảy ra phản ứng hóa học, an toàn nhưng đến nhiệt độ cao và dài việc khẳng định amalgam không độc hại là chưa chính xác".

‘Trong công nghiệp, người ta dùng amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng bởi nó thường là thể rắn, do đó khó phát tán, khó bay hơi và dễ thu hồi hơn dạng thủy ngân nguyên chất ở thể lỏng’, ông Trần Sung cho biết thêm.

BV Bạch Mai chỉ những người nên đi khám sau vụ cháy kho Rạng Đông

BV Bạch Mai chỉ những người nên đi khám sau vụ cháy kho Rạng Đông

- Vụ cháy kho nhà máy Rạng Đông khiến nhiều dân, nhất là các gia đình sống trong bán kính 1km quanh khu vực cháy luôn hoang mang lo ngại về nguy hiễm nhiễm độc thủy ngân.

Chuyên gia khuyến cáo nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy kho Rạng Đông

Chuyên gia khuyến cáo nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy kho Rạng Đông

 TS. Duy Thịnh, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, việc khuyến cáo cẩn thận với thực phẩm trong bán kính 1km là chính xác, nhạy bén. Có 2 nguồn nhiễm độc là thực phẩm và không khí, trong đó cần đặc biệt chú ý nhiễm độc đường khí.  

Lê Nam

tin nổi bật

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều quả vải?

Vải cung cấp nhiều vitamin C, khoáng chất cho cơ thể nhưng có thể gây dị ứng, làm tăng lượng đường trong máu.

Saffron SALAM - Hành trình 5 năm chinh phục trái tim người tiêu dùng cả nước

Chỉ sau 5 năm có mặt tại Việt Nam, Saffron SALAM đã chinh phục thị trường Việt Nam với giải thưởng danh giá “Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022”. Cùng nhìn lại hành trình đầy đặc biệt này của Saffron SALAM nhé!

Ra máu bất thường tưởng dấu hiệu báo thai kỳ, không ngờ phát hiện ung thư

Các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa phối hợp phẫu thuật thành công cho sản phụ mắc ung thư cổ tử cung. Bé trai nặng 2kg chào đời ở tuần thai thứ 35.

Bé gái 4 tháng tuổi trụy tim mạch vì sốt xuất huyết

Do bệnh nhi quá nhỏ, trụy tim mạch nặng nên các bác sĩ phải tiến hành chích tủy xương và bộc lộ tĩnh mạch để có đường truyền cấp cứu.

TP.HCM lên kịch bản ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

TP.HCM thực hiện giám sát đo thân nhiệt, quan sát tìm triệu chứng ở người nhập cảnh tại các cửa khẩu. Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần khai báo tại trạm y tế phường xã.

Người mắc đậu mùa khỉ có thể lây bệnh trong bao lâu?

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm trong một thời gian dài tới 4 tuần.

Sai lầm trong giảm cân chị em Việt thường mắc

Theo các chuyên gia, việc giảm cân bằng cách không ăn tinh bột, thời gian ăn các bữa cách quãng, nhịn ăn một số ngày...sẽ gây nên những hậu quả đáng ngại về sức khỏe.

Nam sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó dại cắn

Sau 1 tháng bị chó dại cắn, nam sinh học lớp 9 lên cơn sốt, đau nhiều ở chân và có biểu hiện sợ gió, khi uống nước bị co thắt vùng hầu họng. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng đã tử vong.

Mảnh xương ống bị bỏ quên trong phổi suốt 20 năm

Mảnh xương to nằm ở vị trí đặc biệt khiến các bệnh viện không thể phát hiện trong suốt 20 năm.

Tại sao báo cáo sự cố y khoa tại Việt Nam thấp?

92% bác sĩ cho biết từng chứng kiến, vướng vào hoặc suýt gây ra sự cố y khoa. Một bác sĩ giỏi có thể bỏ việc sớm nếu liên quan đến một sai sót y khoa nghiêm trọng.

Bé 9 tháng suy hô hấp vì bị sặc loại hạt quen thuộc trong gia đình

Trong quá trình chơi đùa, trẻ 9 tháng tuổi đã ăn hạt hướng dương. Bé gái bị sặc nhưng gia đình chủ quan, không đưa đến bệnh viện.

Lựa chọn khẩu trang y tế ‘đúng chuẩn’

Lựa chọn chiếc khẩu trang y tế đáp ứng các tiêu chuẩn trong sản xuất, chất liệu sẽ hỗ trợ người dùng ngăn các tác nhân gây hại từ môi trường sống, đảm bảo sức khỏe.

Lý do đậu mùa khỉ không gây lo lắng nhiều như Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây có thể kiểm soát được.

Ăn đậu đen giảm nguy cơ mắc ung thư nhưng người nào nên hạn chế?

Đậu đen được biết đến có nhiều protein, chất xơ cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người nên hạn chế dùng.

Phát hiện 4 sản phẩm cà phê chứa chất cấm liên quan vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM

Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm cà phê chứa chất cấm.