Sắp tới, Đà Lạt khánh thành Nhà hát ca vũ nhạc kịch đầu tiên của thành phố. Căn cứ công văn số 4170/UBND-VX của UBND TP. Đà Lạt, nhà hát sẽ có tên "Nhà hát Đà Lạt", tên tiếng Anh là "Dalat Opera House", tọa lạc tại khối Bông hoa của quảng trường Lâm Viên ngay bên cạnh bờ hồ Xuân Hương.

Nhà hát Đà Lạt thiết kế hình đóa hoa dã quỳ.

Đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố, được trang bị công nghệ hiện đại, góp phần khuyến khích phát triển và lưu giữ văn hóa đẹp cho các thế hệ sau.

Những năm gần đây, Đà Lạt dần trở thành điểm đến âm nhạc mới của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng, Sơn Tùng M-TP, Minh Hằng, Võ Hạ Trâm... từng chụp bộ ảnh, quay MV tại đây. Phố sương cũng là nơi diễn ra các live concert của Hà Anh Tuấn, Lê Cát Trọng Lý, Lân Nhã, Nguyễn Minh Cường, Tăng Phúc,... Tuy nhiên, thành phố hiện chưa có một không gian nhà hát chuyên nghiệp để khán giả thưởng thức âm nhạc.

{keywords}
 

Do đó, Dalat Opera House - nhà hát đầu tiên của Đà Lạt, ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nghệ thuật của khán giả bản địa lẫn các tỉnh, thành khác, nhất là người trẻ ngày nay có nhu cầu giải trí đa dạng và ấn tượng. 

Dalat Opera House được thiết kế hiện đại, độc đáo với tổng diện tích 2080 m2, chia làm 3 tầng hướng về sân khấu trung tâm, có sức chứa 825 ghế. Bên trong là không gian hậu đài rộng lớn với nhiều phòng chức năng khác nhau như phòng trang điểm, phòng VIP, phòng phục trang, phòng diễn tập, phòng dàn dựng... 

Sân khấu cao 15m, dài 17m, rộng 8m. Toàn bộ nhà hát được ốp trang âm gỗ acoustic với hệ thống trình diễn âm thanh, ánh sáng hiện đại, đạt tiêu chuẩn trình diễn các chương trình ca vũ, nhạc kịch và nhạc cổ điển quốc tế.

Sự ra đời của Nhà hát ca vũ nhạc kịch Dalat Opera House là một trong những công trình trọng điểm nhằm phát triển thị phần văn hoá Việt, bảo tồn và duy trì những nét đẹp văn hoá phố sương. Bên cạnh tổ chức chương trình nghệ thuật, đơn vị cũng là nơi diễn ra các sự kiện văn hoá quốc tế, liên hoan, hội thảo, hội nghị...

Nhà hát Dalat Opera House chính thức khánh thành ngày 12/12. Sự kiện khánh thành có sự góp mặt của các ca sĩ như Uyên Linh, Tấn Sơn, nghệ sĩ Piano Tuấn Mạnh – Phi Phi, Hoàng Lê Vy và Lan Hạnh.

Cẩm Loan 

Nhà hát Kịch Hà Nội mở sân khấu Quảng Lạc tại khu vực phố cổ

Nhà hát Kịch Hà Nội mở sân khấu Quảng Lạc tại khu vực phố cổ

Sau một thời gian ấp ủ, Nhà hát Kịch Hà Nội đã sẵn sàng mở sân khấu kịch Quảng Lạc tại địa chỉ 8B Tạ Hiện (Hoàn Kiếm, Hà Nội)