Qualcomm vừa công bố họ chip Snapdragon 210, dòng chip 4G LTE đầu tiên trên thế giới nhắm đến phân khúc bình dân, siêu rẻ. Những chiếc smartphone Android đầu tiên trang bị Snapdragon 210 dự kiến sẽ tung ra thị trường trong nửa đầu năm 2015 với giá bán có thể chưa đến 150 USD.

{keywords}

Đây được coi là sự phản đòn mạnh mẽ của đại gia chip di động này trước sự tấn công đầy tham vọng của MediaTek trong phân khúc chip giá rẻ.

Chia sẻ tại Hội nghị 3G/LTE Summit khai màn sáng nay, 10/9 tại Hồng Kông, ông Cristiano Amon, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Đồng Chủ tịch Qualcomm Technologies nhấn mạnh rằng kể cả khi tỷ lệ phổ cập smartphone trên thế giới đang tăng chóng mặt thì thực chất, cuộc cách mạng di động chỉ mới bắt đầu. Đặc biệt, khi người dùng toàn cầu chuyển từ mạng 3G lên 4G thì khối lượng dữ liệu truy cập qua các thiết bị di động sẽ tăng mạnh, có thể gấp từ 3-6 lần so với hiện nay. Nói cách khác, theo tầm nhìn của Qualcomm thì 4G sẽ tái khởi động lại toàn bộ địa hạt di động.

Điều đáng nói là cơ hội tăng trưởng khổng lồ của 4G lại đang nằm ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc hay Đông Nam Á, nơi thu nhập bình quân của người dân chỉ dừng ở mức dưới 1000 USD/tháng. Chính vì thế, việc hạ thấp rào cản tiếp cận với 4G cho người dùng ở những thị trường này chính là chìa khóa để phát triển 4G.

Snapdragon 201 sẽ tích hợp 3G/4G LTE và LTE 2 SIM cho các smartphone siêu bình dân. Nó cũng hỗ trợ trải nghiệm multimedia chất lượng cao nhưng hiệu quả về mặt chi phí (video Full HD), hỗ trợ camera lên tới 8MP và các chức năng chụp ảnh cao cấp như tự động lấy nét, chỉnh trắng tự động, tự động phơi sáng... Đồng thời, dòng chip này còn hỗ trợ sạc nhanh hơn 75% so với những smartphone không sử dụng Snapdragon 201.

Cũng trong dịp này, Qualcomm còn công bố thiết kế tablet tham khảo dựa trên nền chip Snapdragon 201 để các OEM tại Trung Quốc hay Ấn Độ có thể phát triển nên những sản phẩm giá rẻ trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, việc Qualcomm tập trung vào các thiết bị giá rẻ là để "chặn đầu" đối thủ MediaTek mở rộng vào lãnh địa của hãng. Qualcomm hiện là hãng sản xuất chip smartphone lớn nhất thế giới và thống trị thị trường cao cấp, nhưng MediaTek cũng đang tăng trưởng rất nhanh nhờ phân khúc bình dân ở các thị trường mới nổi. MediaTek thậm chí cũng đang dòm ngó phân khúc cao cấp khi đầu năm nay công bố một số dòng sản phẩm mới với những tính năng đầu bảng.

Trọng Cầm (Từ Hồng Kông)