Sẽ mở ngành đào tạo giám đốc bệnh viện

Bộ Y tế đang giao Trường ĐH Y Hà Nội thành lập bộ môn kinh tế y tế và bộ môn đào tạo quản lý bệnh viện

 - Bộ Y tế đang giao Trường ĐH Y Hà Nội thành lập bộ môn kinh tế y tế và bộ môn đào tạo quản lý bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Hoàng Đình Cầu diễn ra sáng 30/3.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi tại lễ kỷ niệm GS Hoàng Đình Cầu sáng 30/3. Ảnh: Lê Văn

Người đứng đầu ngành y tế cho biết, sắp tới, cùng với đổi mới chất lượng khám chữa bệnh, hệ thống y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu và cơ chế tài chính, việc đào tạo ngành y cũng sẽ đổi mới theo để hội nhập quốc tế.

Cụ thể, sắp tới, việc đào tạo ngành y sẽ có 2 hệ đạo tạo, một hệ giảng dạy, nghiên cứu còn một hệ thực hành. Trong hệ thực hành sẽ duy trì hình thức đào tạo nội trú 3 năm theo hệ thống chuyên khoa 1, chuyên khoa 2.

Tuy nhiên, ngoài đào tạo hàn lâm và thực hành y khoa, sắp tới, ngành y tế có chủ trường đào tạo thêm quản trị y tế gắn với tài chính và kinh tế y tế.

Theo bà Tiến, học thuật y khoa, y đức làm nên y học nhưng muốn quản trị để phát triển để có nền tài chính thực thụ thì phải học quản trị, tài chính và kinh tế y tế.

Từ đó, Bộ đang giao Trường ĐH Y Hà Nội thành lập thêm 2 bộ môn kinh tế y tế và bộ môn đào tạo quản lý bệnh viện để đào tạo những người làm trong lĩnh vực quản lý.

Bà Tiến cho biết, Bộ cũng đang có ý định chương trình nội trú sắp tới sẽ có thêm nội trú làm giám đốc bệnh viện và nội trú làm quản trị, quản lý, lãnh đạo ngành y để ngay từ đầu đã có những người thật giỏi về chuyên môn nhưng cũng có những người đi theo con đường lãnh đạo, quản lý để xây dựng nền y tế nước nhà.

Lê Văn

tin nổi bật

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 giảm nhẹ

Theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 98,57%, riêng đối với thí sinh THPT cao hơn, đạt 99,16%.

ĐH Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển

Đại học cảnh sát nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.

Điểm sàn các trường Quân đội cao nhất 24,5

Năm 2022, điểm sàn các trường quân đội cao nhất là 24,5 điểm, thấp nhất là 16 điểm.

46 thạc sĩ tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật

46 tân thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật có 15 công bố trước khi tốt nghiệp, trong đó có 8 công bố quốc tế. Ngoài ra, gần 10 người là sinh viên nước ngoài.

Mỗi năm thừa gần 20.000 chỉ tiêu thạc sĩ, tiến sĩ

Chỉ tiêu cho đào tạo tiến sĩ rất nhiều nhưng nhiều năm liền tuyển sinh không đạt. Theo Bộ GD-ĐT, nguyên nhân là do yêu cầu đầu vào và chuẩn đầu ra cao theo Thông tư số 08/2017.

Giảng viên thu nhập 300 triệu đồng/năm tăng mạnh

Giảng viên thu nhập trên 300 triệu/năm ở trường tự chủ tăng 8 lần sau 3 năm, chiếm 5,97%. Trong khi đó, trên 31% có thu nhập hơn 200 triệu. Bộ GD-ĐT nhận định, chi lương, tiền công tăng nhanh đang gây áp lực tăng thu...

Điểm sàn ĐH Khoa học Tự nhiên từ 20 - 22 điểm

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo mức điểm sàn xét tuyển vào trường. Theo đó, ngưỡng điểm đủ để xét tuyển của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 dao động từ 20-22 điểm.

5 trường đại học có doanh thu nghìn tỷ ở Việt Nam

Theo Bộ GD-ĐT, có 5 trường đại học Việt Nam đạt doanh thu trên một nghìn tỷ đồng/năm, trong đó có 3 trường tư thục. Hai đại học quốc gia vắng bóng trong top 10 doanh thu cao nhất.