Thế hệ 8x, 9x chắc hẳn không thể nào quên những phút giây vui vẻ bên bạn bè khi cùng nhau chơi trò bắn máy bay giấy (hay có tên gọi khác là bắn máy bay tọa độ).

Với dụng cụ đơn giản chỉ là tờ giấy và cây bút, cộng với một cái mồm thật to, hai "phi công" ngồi ở hai góc cách xa nhau của lớp học, lần lượt hô lên các "câu lệnh" để điều khiển những "viên đạn" của mình rơi sao cho đúng "máy bay" của đối thủ. Giờ đây, với Sea Battle của Byril Studio, chúng ta có thể chơi lại trò chơi bắn máy bay này mà...không cần tốn một mẩu giấy mực nào.


Cốt truyện và gameplay gần gũi, thân thuộc

Đúng như tên gọi, Sea Battle mô phỏng một trận hải chiến giữa Ta và Địch, trong đó trên một vùng biển rộng 10 x 10 ô, Ta được phép bố trí các tàu chiến, tàu tiếp tế, ngư lôi... theo vị trí có tọa độ bất kỳ sao cho địch không đoán được mà bắn nổ. Việc bố trí của ta hoàn toàn là "tàng hình" đối với địch, nghĩa là địch không thể biết trước được ta đặt tàu ở đâu, tàu to hay nhỏ...mà chỉ có thể suy luận, tiên đoán dựa vào các lần...bắn thử.

Khi việc bố trí đã hoàn tất, cuộc chơi bắt đầu. Theo thứ tự, các đấu thủ sẽ lần lượt (turn base) bắn đạn của mình vào các vị trí theo tọa độ. Nếu trúng vào bất kì một thiết bị nào của đối phương, đấu thủ đó sẽ được bắn tiếp, đến khi bắn trượt thì mới chuyển turn cho đối thủ.

Trò chơi kết thúc khi một trong hai đấu thủ bị bắn cháy hết toàn bộ tàu của mình.

Đồ họa Sketch giản dịẤn tượng đầu tiên mà Sea Battle mang lại cho người chơi chính là hình ảnh đồ họa. Có ai đó đã nói "sự đơn giản tạo nên đẳng cấp", Sea Battle chính là một minh chứng cho điều đó. Với phong cách đồ họa "sketch" (phác thảo), Sea Battle mang đến cho người chơi cảm giác thân thuộc giống như đang chơi trò bắn máy bay trên giấy.  Đây cũng là phong cách xuyên suốt mà nhà sản xuất game Byril đã chọn cho nhiều tựa game khác của mình.

Sự cách tân trong game

So với game bắn máy bay giấy truyền thống, Byril đã thổi thêm vào Sea Battle nhiều yếu tố mới, vừa giúp người chơi có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, vừa tối ưu hóa khả năng kiếm tiền của game.

Với việc trang bị thêm các loại vũ khí khác ngoài đạn thông thường, Sea Battle giúp người chơi có thêm các lựa chọn chiến thuật khác nhau để chiến thắng. Bộ vũ khí bao gồm cả tên lửa, rada thăm dò, máy bay ném bom rải thảm...rất đa dạng và ngày càng được mở rộng trong các bản cập nhật tiếp theo của Byril.

Khả năng kết nối đa dạng

Sea Battle mang đến cho người chơi nhiều lựa chọn kết nối để chơi game. Người chơi có thể chơi với AI (tự động) hoặc chơi online với người chơi khác thông qua kết nối internet với tài khoản Google. Hơn thế nữa, Sea Battle còn đưa đến khả năng kết nối để chơi thông qua...Bluetooth. Theo đó, các thiết bị di động ở gần nhau có thể kết nối với nhau thông qua bluetooth và chơi game. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị cho những ai muốn tìm lại cảm giác xưa, cái cảm giác mà 2 người ngồi ở 2 góc và...bắn.

Ngoài ra, với những ai "nghèo", chỉ có tiền để mua được 1/2 chiếc điện thoại thôi, thì bạn vẫn có thể góp tiền với đứa bạn "cùng khổ" của mình để mua một chiếc smartphone và cùng nhau chơi Sea Battle chung trên chiếc điện thoại đó. Chế độ chơi "2 Player" phải chăng là giải pháp mà Byril đưa ra để thỏa mãn người chơi trong tình huống này?

Điểm trừ duy nhất: Quảng cáo

Một trong những vấn đề thách thức đối với tất cả các nhà làm game thể loại F2P (free to play) là làm sao để kiếm được doanh thu từ game của mình. Hầu hết các nhà làm game đều chọn giải pháp là gắn quảng cáo vào trong game của mình, và Byril cũng không phải là ngoại lệ.

Trong quá trình chơi game, nếu có kết nối Internet, bạn sẽ thấy một mẩu banner nhỏ ở góc trên màn hình chơi, tuy nó không ảnh hưởng đến thao tác của người chơi, song do hình ảnh của banner quảng cáo rất khó có thể mix hài hòa với đồ họa sketch của game nên dẫn đến một cảm giác hơi khó chịu cho người chơi. Đây là một điểm trừ nhỏ cho Sea Batlle, song nếu đem so sánh với các game F2P khác, thì việc quảng cáo này là bình thường và có phần "nhẹ nhàng" hơn rất nhiều.

Trailer của Sea Battle.

KẾT LUẬN

Với đồ họa giản dị, game play thân thuộc và cốt truyện mang tính thời sự, Sea Battle là một game đáng để thử sức, đặc biệt đối với những người mong muốn có một "vé về với tuổi thơ".

Hiện tại Sea Battle đã có mặt trên Google Play tại đây.

Cú Vọ