![]() |
| Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình. Ảnh: Internet |
>> FPT không ngại “ganh đua” với các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới
Chia sẻ tại sự kiện kỷ niệm 25năm thành lập FPT vừa diễn ra ngày 7/9, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tậpđoàn bày tỏ: Tại thị trường Việt Nam FPT đang nắm vị trí số 1, đứng tổng thầucác hợp đồng hàng chục triệu USD. Mặc dù CNTT là ngành kinh tế mũi nhọn có tốcđộ tăng trưởng cao nhất tại Việt Nam, song đã đến lúc Việt Nam trở thành nhỏ béđối với FPT.
Sự bùng nổ của CNTT đang hình thànhcác xu hướng thông minh trong mọi lĩnh vực, từ giao thông thông minh, y tếthông minh, giáo dục thông minh đến chính phủ thông minh, đem lại cơ hội lớn đốivới tất cả doanh nghiệp CNTT, viễn thông, trong đó có FPT. Đã đến lúc FPT nghĩđến 100 triệu USD doanh thu từ Singapore, hàng trăm USD từ ASEAN và hàng tỷ USDdoanh thu từ các thị trường nước ngoài.
Ông Trương Gia Bình nhấn mạnh, trongkế hoạch “cầm quân” tiến ra thị trường ASEAN, FPT xác định “bước ngoặt định mệnh”của Tập đoàn trước hết là tại thị trường trọng điểm Singapore.
Tại thị trường này, hiện FPT đang gặp nhiều thách thức, phải cạnh tranh tranh trực tiếp với hàng loạt tậpđoàn danh tiếng thế giới đến từ Mỹ như Acenture, IBM, HP; đến từ Ấn Độ có Tata,Wipro, Infosys; hay đến từ Trung Quốc là Neusoft, Hisoft…
“Dù vậy, không có bất cứ lý do gìchúng ta không tham dự thị trường 14,1 tỷ USD CNTT này, trong đó 6,3 tỷ USD dịchvụ tin học, 1,2 tỷ USD từ khối Chính phủ Singapore (theo số liệu của Gartner).Tôi đang nghĩ đến doanh thu đạt 100 triệu USD từ Singapore trong 3 năm tới”,ông Trương Gia Bình nói, đồng thời khẳng định: Nếu thua trận này, con đường lêntop 500 Forbes Global của FPT sẽ rất xa xôi. Còn nếu thắng, FPT sẽ thắng trongcả khu vực ASEAN và tiếp theo là khắp thế giới.
Vị thuyền trưởng của Tập đoàn FPT“lên dây cót” cho cán bộ, nhân viên: “Đây là trận quyết đấu chiến lược FPT. Mỗi người FPT cần phải tựthay đổi mình, toàn cầu hóa hơn, chuyên nghiệp hơn, tác phong kỷ luật công nghiệphơn, trình độ cao hơn cho trận quyết đấu này. Tôi hy vọng các lãnh đạo trẻ củaTập đoàn xung phong, quyết đánh, quyết thắng trận chiến này”.
Cụ thể hơn, ông Bình cho rằng trongxu hướng thông minh hóa dựa trên công nghệ di động, điện toán đám mây và dữ liệulớn, FPT cần tranh thủ mỗi ngày để nhanh chóng xây dựng lực lượng, nâng caonăng lực công nghệ di động – điện toán đám mây và dữ liệu lớn, sản xuất nhiềuphần mềm công cụ, tiếp cận nhanh chóng với thị trường, đào tạo nhiều kỹ sư,chuyên gia, liên kết chuỗi với các doanh nghiệp CNTT Việt Nam.
Ngoài ra, cần phát triển quan hệđối tác chiến lược với các hệ sinh thái thông minh, triển khai công tác nghiêncứu và phát triển thiết lập quan hệ hợp tác với phòng thí nghiệm của các côngty, các trường đại học, thu hút thanh niên, sinh viên tham gia lập trình cho biểutượng công nghệ FPT – người máy đám mây Smartoshin.
“Có rất nhiều việc phải làm và cầnlàm khẩn trương để đón bắt cơ hội. FPT phải trở thành tập đoàn thuộc hàng đầutoàn cầu trong dịch vụ thông minh. Người Ấn Độ làm được, người Trung Quốc làmđược, người Việt Nam sẽ làm được”, Chủ tịch HĐQT FPT khẳng định.
