Sếp tổng làm thuê, cảnh giác ông chủ lắm tiền

Không ít các cuộc chia tay của sếp tổng làm thuê với ông chủ gắn liền với các vụ cãi cọ, kiện tụng rùm beng, tai tiếng.

- Không ít các cuộc chia tay của sếp tổng làm thuê với ông chủ gắn liền với các vụ cãi cọ, kiện tụng rùm beng, tai tiếng.

Cơm không lành canh không ngọt

Cuối tháng 8/201, một công ty chuyên về đầu tư và kinh doanh tài sản có vốn 500 tỷ đồng và trụ sở tại Hà Nội đã bất ngờ họp đại hội cổ đông bất thường với nội dung chính là giới giới thiệu nhân sự tham gia chức danh chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc.

Cuộc họp cả buổi nhưng không có một phút bàn về các nội dung chính. Tất cả thời gian của đại hội chỉ là cuộc tranh cãi nảy lửa giữa một bên là nhóm đại diện cổ đông lớn sở hữu trên 40% cổ phần và một bên là một số đại diện ban lãnh đạo điều hành DN về tư cách của một số cổ đông tham gia đại hội. Các cổ đông khác ngồi nghe.

Cuối cùng, đại hội buộc phải kết thúc vào lúc 12h20 cho dù không thống nhất được cả việc kết thúc như vậy có được coi là hoãn hay không và bao giờ thì họp lại. Tất nhiên, những người tham dự cuộc họp ai cũng hiểu rằng, đây là "cuộc chiến" giữa một bên là ban lãnh đạo làm thuê và một bộ phận các ông chủ khi mà "cơm đã không lành và canh không ngọt" trong một thời gian dài. Vụ việc có lẽ còn rất nhiều khuất tất liên quan tới hậu quả của một thời kỳ mà lĩnh vực đầu tư và kinh doanh tài chính bùng nổ dẫn tới không ít những trường hợp thua lỗ, thất thoát lớn.

Trước đó, giới đầu tư cũng đã chứng kiến nhiều bữa cơm không ngọt lành giữa các sếp tổng làm thuê với các ông chủ.

{keywords}

Không ít các cuộc chia tay của sếp tổng làm thuê với ông chủ gắn liền với các vụ cãi cọ, kiện tụng rùm beng, tai tiếng.

Tháng 10/2013, cựu CEO 18 ngày tại Tập đoàn Hoa Sen (HSG) Phạm Văn Trung bị các ông chủ ở Thép Nam Kim miễn nhiệm sau gần hai năm nắm quyền điều hành doanh nghiệp này. Trước đó, ông Trung đã xin từ chức ở HSG và một thời gian dài sau đó là lời qua tiếng lại với Hoa Sen.

Vụ thay CEO Trương Đình Anh tại Tập đoàn FPT cũng khiến giới đầu tư quan tâm đặc biệt bởi sự nổi tiếng của chủ tịch Trương Gia Bình cũng như "con người tuổi trẻ tài cao" Trương Đình Anh. Sau khi rời FPT, ông Đình Anh sau đó cũng đã rút lui hoàn toàn khỏi FPT Telecom và FPT Online và chuyển hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn khác. Lý do được đưa ra khá đơn giản, là vì những khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và HĐQT.

Tìm sếp làm thuê không khó?

Một điểm dễ nhận thấy trong các cuộc chia ly của các sếp tổng làm thuê xuất phát từ sự không hài lòng của các ông chủ. Lẽ đương nhiên là khi cơm không lành canh không ngọt nữa thì hợp tác với nhau rất khó khăn.

Bên cạnh đó, sự xung đột giữa các nhóm cổ đông cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới những cuộc chiến dai dẳng giữa sếp tổng làm thuê với các ông chủ.

{keywords}

Việc tìm kiếm một sếp tổng điều hành thấu hiểu và hành động giống như mong muốn của một ông chủ đã khó chưa nói đến đáp ứng được yêu cầu của nhiều nhóm cổ đông.

Trước đó, giới đầu tư chứng khoán cũng đã biết đến vụ việc rối ren về nhân sự cấp cao hồi năm 2011-2012 tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà - Sudico (SJS).

Theo đó, cuối 2011, chủ tịch Sudico đề nghị bãi nhiệm TGĐ với lý do không đạt kế hoạch sản xuất kinh doanh nhưng người bị miễn nhiệm cho rằng kinh doanh không phải lý do mà chủ yếu do bất đồng trong kinh doanh. Trước đó, tranh chấp về giữ con dấu cũng đã xảy ra tại doanh nghiệp này trong một thời gian dài.

Các bên sau đó đều khẳng định không có mâu thuẫn cá nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều biết những mẫu thuẫn nội bộ đã khiến doanh nghiệp này gần như không làm ăn gì trong cả năm 2012. Cổ phiếu từng gây bão trên TTCK với giá từng lên tới 700.000 đồng/cổ phiếu này đã có lúc rớt thê thảm, hoạt động èo uột, bị tạm ngừng giao dịch thì lỗ.

Trên thực tế, phần lớn các cuộc chiến giữa sếp tổng làm thuê với các ông chủ có liên quan tới việc cạnh tranh quyền lực giữa các nhóm lợi ích ở trong doanh nghiệp. Đó chính là cuộc chiến giữa các nhóm cổ đông với nhau.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp là sự hợp tác không thuận giữa lãnh đạo điều hành và ông chủ doanh nghiệp. Một số sếp tổng làm thuê không đáp ứng được kỳ vọng của ông chủ về kết quả kinh doanh cũng như cách thức điều hành doanh nghiệp.

Những cuộc chia tay đi liền với sự cãi cọ, kiện tụng, tai tiếng, bôi xấu, bôi nhọ lẫn nhau là điều hầu hết các cổ đông lớn nhỏ không mong muốn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc tìm kiếm một sếp tổng điều hành thấu hiểu và hành động giống như mong muốn của một ông chủ đã khó chưa nói đến đáp ứng được yêu cầu của nhiều nhóm cổ đông. Nhiều sếp tổng làm thuê, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, hiểu rất rõ điều này và luôn sẵn sàng chấp nhận các quyết định miễn nhiệm. Họ hiểu rằng, lương bổng càng cao thì yêu cầu của các ông chủ càng lớn, có khi phải làm những việc không mong muốn, nhảy vào những ngọn lửa chết người. Thân phận sếp làm thuê nổi tiếng long đong là điều dễ hiểu.

Mạnh Hà

tin nổi bật

Phụ nữ chi nhiều gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...