Sếp tổng làm thuê, cảnh giác ông chủ lắm tiền

Không ít các cuộc chia tay của sếp tổng làm thuê với ông chủ gắn liền với các vụ cãi cọ, kiện tụng rùm beng, tai tiếng.

- Không ít các cuộc chia tay của sếp tổng làm thuê với ông chủ gắn liền với các vụ cãi cọ, kiện tụng rùm beng, tai tiếng.

Cơm không lành canh không ngọt

Cuối tháng 8/201, một công ty chuyên về đầu tư và kinh doanh tài sản có vốn 500 tỷ đồng và trụ sở tại Hà Nội đã bất ngờ họp đại hội cổ đông bất thường với nội dung chính là giới giới thiệu nhân sự tham gia chức danh chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc.

Cuộc họp cả buổi nhưng không có một phút bàn về các nội dung chính. Tất cả thời gian của đại hội chỉ là cuộc tranh cãi nảy lửa giữa một bên là nhóm đại diện cổ đông lớn sở hữu trên 40% cổ phần và một bên là một số đại diện ban lãnh đạo điều hành DN về tư cách của một số cổ đông tham gia đại hội. Các cổ đông khác ngồi nghe.

Cuối cùng, đại hội buộc phải kết thúc vào lúc 12h20 cho dù không thống nhất được cả việc kết thúc như vậy có được coi là hoãn hay không và bao giờ thì họp lại. Tất nhiên, những người tham dự cuộc họp ai cũng hiểu rằng, đây là "cuộc chiến" giữa một bên là ban lãnh đạo làm thuê và một bộ phận các ông chủ khi mà "cơm đã không lành và canh không ngọt" trong một thời gian dài. Vụ việc có lẽ còn rất nhiều khuất tất liên quan tới hậu quả của một thời kỳ mà lĩnh vực đầu tư và kinh doanh tài chính bùng nổ dẫn tới không ít những trường hợp thua lỗ, thất thoát lớn.

Trước đó, giới đầu tư cũng đã chứng kiến nhiều bữa cơm không ngọt lành giữa các sếp tổng làm thuê với các ông chủ.

{keywords}

Không ít các cuộc chia tay của sếp tổng làm thuê với ông chủ gắn liền với các vụ cãi cọ, kiện tụng rùm beng, tai tiếng.

Tháng 10/2013, cựu CEO 18 ngày tại Tập đoàn Hoa Sen (HSG) Phạm Văn Trung bị các ông chủ ở Thép Nam Kim miễn nhiệm sau gần hai năm nắm quyền điều hành doanh nghiệp này. Trước đó, ông Trung đã xin từ chức ở HSG và một thời gian dài sau đó là lời qua tiếng lại với Hoa Sen.

Vụ thay CEO Trương Đình Anh tại Tập đoàn FPT cũng khiến giới đầu tư quan tâm đặc biệt bởi sự nổi tiếng của chủ tịch Trương Gia Bình cũng như "con người tuổi trẻ tài cao" Trương Đình Anh. Sau khi rời FPT, ông Đình Anh sau đó cũng đã rút lui hoàn toàn khỏi FPT Telecom và FPT Online và chuyển hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn khác. Lý do được đưa ra khá đơn giản, là vì những khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và HĐQT.

Tìm sếp làm thuê không khó?

Một điểm dễ nhận thấy trong các cuộc chia ly của các sếp tổng làm thuê xuất phát từ sự không hài lòng của các ông chủ. Lẽ đương nhiên là khi cơm không lành canh không ngọt nữa thì hợp tác với nhau rất khó khăn.

Bên cạnh đó, sự xung đột giữa các nhóm cổ đông cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới những cuộc chiến dai dẳng giữa sếp tổng làm thuê với các ông chủ.

{keywords}

Việc tìm kiếm một sếp tổng điều hành thấu hiểu và hành động giống như mong muốn của một ông chủ đã khó chưa nói đến đáp ứng được yêu cầu của nhiều nhóm cổ đông.

Trước đó, giới đầu tư chứng khoán cũng đã biết đến vụ việc rối ren về nhân sự cấp cao hồi năm 2011-2012 tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà - Sudico (SJS).

Theo đó, cuối 2011, chủ tịch Sudico đề nghị bãi nhiệm TGĐ với lý do không đạt kế hoạch sản xuất kinh doanh nhưng người bị miễn nhiệm cho rằng kinh doanh không phải lý do mà chủ yếu do bất đồng trong kinh doanh. Trước đó, tranh chấp về giữ con dấu cũng đã xảy ra tại doanh nghiệp này trong một thời gian dài.

Các bên sau đó đều khẳng định không có mâu thuẫn cá nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều biết những mẫu thuẫn nội bộ đã khiến doanh nghiệp này gần như không làm ăn gì trong cả năm 2012. Cổ phiếu từng gây bão trên TTCK với giá từng lên tới 700.000 đồng/cổ phiếu này đã có lúc rớt thê thảm, hoạt động èo uột, bị tạm ngừng giao dịch thì lỗ.

Trên thực tế, phần lớn các cuộc chiến giữa sếp tổng làm thuê với các ông chủ có liên quan tới việc cạnh tranh quyền lực giữa các nhóm lợi ích ở trong doanh nghiệp. Đó chính là cuộc chiến giữa các nhóm cổ đông với nhau.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp là sự hợp tác không thuận giữa lãnh đạo điều hành và ông chủ doanh nghiệp. Một số sếp tổng làm thuê không đáp ứng được kỳ vọng của ông chủ về kết quả kinh doanh cũng như cách thức điều hành doanh nghiệp.

Những cuộc chia tay đi liền với sự cãi cọ, kiện tụng, tai tiếng, bôi xấu, bôi nhọ lẫn nhau là điều hầu hết các cổ đông lớn nhỏ không mong muốn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc tìm kiếm một sếp tổng điều hành thấu hiểu và hành động giống như mong muốn của một ông chủ đã khó chưa nói đến đáp ứng được yêu cầu của nhiều nhóm cổ đông. Nhiều sếp tổng làm thuê, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, hiểu rất rõ điều này và luôn sẵn sàng chấp nhận các quyết định miễn nhiệm. Họ hiểu rằng, lương bổng càng cao thì yêu cầu của các ông chủ càng lớn, có khi phải làm những việc không mong muốn, nhảy vào những ngọn lửa chết người. Thân phận sếp làm thuê nổi tiếng long đong là điều dễ hiểu.

Mạnh Hà

tin nổi bật

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Giá vé máy bay khó rẻ khi giá nhiên liệu liên tục tăng cao

Hàng không, du lịch vừa phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã phải đối diện với sức ép từ giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

MISA ASP - giải pháp hỗ trợ công tác hạch toán thuế

Nhiều đơn vị kế toán dịch vụ và đại lý thuế đã hoàn thành công tác hạch toán đúng thời hạn khi “số hóa” nghiệp vụ bằng nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Vì sao thị trường dầu bị đảo lộn?

Thị trường dầu bị xáo trộn vì cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng nếu phương Tây quyết định áp thuế đối với dầu Nga thay vì cấm vận, nguồn cung trên thị trường có thể được đảm bảo.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,