'Siêu doanh nghiệp' Hà Nội vốn gần 128.000 tỷ đồng: Sở KH-ĐT vào cuộc kiểm tra

Theo ông Đỗ Văn Tình - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) - đơn vị đang kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng.

Ông Tình cho biết, đơn vị đã báo cáo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), đồng thời kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tăng vốn đăng ký lên gần 28.000 tỷ đồng, sau khi nhận được nhiều phản ánh từ báo chí cũng như chỉ đạo của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT).

Tuy nhiên, do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 nên công tác kiểm tra được chuyển tới các phòng chuyên môn để tập hợp và cho ý kiến.

Nói về việc doanh nghiệp này đã góp đủ số vốn theo đăng ký hay chưa, ông Tình dẫn giải, theo quy định, phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội chỉ ghi nhận vốn đăng ký của doanh nghiệp. Hiện nay, trước nhiều thông tin về trường hợp này, phòng đã kiểm tra lại nội dung góp vốn của doanh nghiệp.

'Siêu doanh nghiệp' Hà Nội vốn gần 128.000 tỷ đồng: Sở KH&ĐT vào cuộc kiểm tra - 1

Trụ sở của công ty có vốn đăng ký 128.000 tỷ đồng chỉ là bãi rửa xe đã ngừng hoạt động. (Ảnh: Công Hiếu).

Ông Tình cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp tự khai và phải tự chịu trách nhiệm với việc kê khai của mình. Sau 90 ngày kê khai, doanh nghiệp phải góp đủ vốn. Nhưng thành phố cũng có quy định là doanh nghiệp sau khi đăng ký sẽ phân cấp về các đơn vị để phối hợp quản lý như: thuế, công an... 

Mới đây, thông tin về một doanh nghiệp tại Hà Nội đăng ký tăng vốn lên gần 128.000 tỷ đồng đã gây xôn xao dư luận.

Theo đó, tháng 6/2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu công bố tăng tổng nguồn vốn từ 132 tỷ đồng lên 127.902 tỷ (tương đương 5,5 tỷ USD) và duy trì cho đến nay.

Doanh nghiệp này thành lập ngày 9/11/2018, có trụ sở tại phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Bùi Văn Việt, sinh năm 1953, chỗ ở hiện tại ở xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Năm 2018, doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn điều lệ 132 tỷ đồng. Từ tháng 6/2019, doanh nghiệp này công bố tăng vốn điều lệ lên 127.902 tỷđồng (tương đương 5,5 tỷ USD). 

Tuy nhiên, dù gây xôn xao với việc tăng vốn "khủng" nhưng trụ sở theo đăng ký của doanh nghiệp này lại chỉ là bãi rửa xe. 

Ngoài ra, theo thông tin trên báo Người lao động, ngày 23/8, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Thành (65 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội), cổ đông nắm giữ 36% vốn điều lệ từ ngày thành lập. Bà Thành cho biết: "Chúng tôi chưa góp đồng nào, tất cả đều chờ ông Phan (cổ đông người nước ngoài, góp tới 51.161 tỉ đồng, chiếm 40% vốn điều lệ) về nước. Tôi đăng ký nắm giữ 36% vốn điều lệ, nhưng chưa góp đồng vốn nào, các cổ đông khác cũng vậy, chúng tôi chỉ đăng ký vai trò cổ đông mà thôi".

Trước đó, trả lời PV, một lãnh đạo Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT) cũng khẳng định, Cục đang phối hợp với Sở KH-ĐT Hà Nội kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng. Vị này khẳng định, pháp luật không cấm doanh nghiệp được đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu. Nhưng nếu đăng ký mà không góp đủ số vốn thì doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giảm và nếu chậm trễ nữa thì chịu phạt.

(Theo VTC News)

Gia thế bất ngờ của Tổng giám đốc 'siêu doanh nghiệp' 128.000 tỷ: Không phải đại gia, chẳng có ô tô, bán tạp hóa qua ngày

Gia thế bất ngờ của Tổng giám đốc 'siêu doanh nghiệp' 128.000 tỷ: Không phải đại gia, chẳng có ô tô, bán tạp hóa qua ngày

Ngày càng có nhiều thông tin gây bất ngờ về "siêu doanh nghiệp" có vốn điều lệ lên đến 128.000 tỷ đồng.

tin nổi bật

Lấn sân sang bất động sản, bài học từ Apax, Mai Linh

Lấn sân vào thị trường bất động sản, doanh nghiệp phải trả một cái giá rất đắt, bán đi khá nhiều tài sản để trả nợ.

Du lịch đừng chỉ lo đếm khách

Ngành du lịch cần thay đổi chiến lược, thay vì chú ý số lượng khách bao nhiêu, cần quan tâm tới tổng thu đóng góp vào nền kinh tế, cùng với đó là phát triển bền vững.

Hàng không toàn cầu dự báo có lãi từ 2023

Theo CNBC, ngành hàng không toàn cầu có lãi trở lại vào năm tới, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.