'Siêu' doanh nghiệp không 'nuôi' lao động, Việt kiều không chuyển vốn

Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong 4 năm tồn tại, siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại địa phương này không có doanh thu, không trả lương cho ai và cũng không chuyển vốn.

Trả lời Dân trí, Cục Thuế Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có mã số thuế 0108508342, địa chỉ số 143 phố Trích Sài, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Theo dữ liệu ngành thuế, công ty này đăng ký kinh doanh ngành nghề chính là xây dựng nhà không để ở. Người đại diện pháp luật là ông Bùi Văn Việt (sinh năm 1953).

Siêu doanh nghiệp không nuôi lao động, Việt kiều không chuyển vốn - 1

Ảnh: Thông tin doanh nghiệp tăng vốn trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT.

Theo Cục Thuế Hà Nội, "siêu" doanh nghiệp nói trên trong thời gian hoạt động có kê khai đầy đủ hồ sơ khai thuế theo quy định, trong đó có kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp...

Tuy nhiên, kể từ khi thành lập đến nay, doanh nghiệp này không phát sinh doanh thu tính thuế, không phát sinh chi trả thu nhập cho người lao động. Hiện tại, công ty chỉ phát sinh nộp thuế môn bài hàng năm (theo quy định là 3 triệu đồng/năm đối với trường hợp doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng).

Cục Thuế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 23/8/2021, doanh nghiệp tại Hà Nội trên không nợ thuế theo kê khai.

Liên quan đến nội dung phản ánh về việc Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có ghi nhận một cổ đông ngoại đóng góp 40% (2,2 tỷ USD) vốn điều lệ sau khi thực hiện nâng vốn vào tháng 6/2019, Cục Thuế Hà Nội cho biết qua tra cứu hệ thống quản lý của cơ quan thuế, không phát sinh tờ khai chuyển nhượng vốn.

Điều này cũng trùng khớp với thông tin "chưa ai góp một đồng vốn nào" mà bà Phan Thị Thành (65 tuổi), Kế toán trưởng, cổ đông lớn với 36% cổ phần (47,5 tỷ đồng) của doanh nghiệp này từ ngày mới thành lập năm 2018 (132 tỷ đồng) cho biết.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cho biết đang vào cuộc xác minh siêu doanh nghiệp vốn 127.900 tỷ đồng được lập ra từ tháng 11/2018 và tăng vốn "khủng" lên từ tháng 6/2019.

Về trường hợp vốn của nhà đầu tư nước ngoài, đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở khẳng định cá nhân trên có đăng ký đầu tư tại Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT Hà Nội.

Đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT cho biết: "Tất cả hồ sơ đăng ký kinh doanh của Hà Nội từ năm 2017 là 100% là được khai trên mạng và tất cả đều do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh quản lý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý".

"Cục Quản lý đăng ký kinh doanh có thể lấy bất kỳ hồ sơ nào ra để kiểm tra", đại diện đơn vị đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT khẳng định.

Trước đó như Dân trí đưa tin, "siêu" doanh nghiệp 127.900 tỷ đồng được 5 cá nhân người Việt và một Việt kiều lập ra từ năm 2018 và tăng vốn năm 2019. Tuy nhiên, qua 4 năm doanh nghiệp này được xác định không phát sinh doanh thu, không phải nộp thuế. Qua xác minh từ cổ đông chi phối, các cá nhân góp vốn lập doanh nghiệp cực lớn này chưa hề góp đồng vốn nào từ năm 2018 cho đến nay.

(Theo Dân Trí) 

Vụ siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng: Tỷ phú thừa tiền không ai làm vậy

Vụ siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng: Tỷ phú thừa tiền không ai làm vậy

Theo luật sư Trương Thanh Đức, về các nguyên lý kinh tế và pháp luật, tỷ phú USD thừa tiền cũng không đến mức bỏ hàng tỷ USD vào vốn điều lệ như vậy.

tin nổi bật

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.