'Siêu lừa' chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của nhiều ngân hàng và cá nhân như thế nào?

Do làm ăn thua lỗ, Thành cùng đồng phạm dùng nhiều thủ đoạn gian dối để vay mượn và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 430 tỷ đồng của nhiều ngân hàng và cá nhân.

Ngày 5/1, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và các đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Thành được xác định đã thực hiện 26 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 430 tỷ đồng. 

Liên quan đến vụ án này, còn có 24 bị cáo khác bị truy tố các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trong năm 2016 đến 2018, Thành kinh doanh tự do, bị thua lỗ nên nhiều lần phải vay nợ các cá nhân và ngân hàng. Sau đó, Thành vay tiền của người sau trả cho người trước. Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

“Siêu lừa” chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của nhiều ngân hàng và cá nhân như thế nào (?) -0
Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành.

Cùng thời điểm này, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu. Thành còn lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng những khoản tiền lớn nên được các ngân hàng coi là khách VIP.

Vì không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước nên từ ngày 5/6 đến ngày 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Do đó, Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) và hai ngân hàng khác cùng nhiều cá nhân.

Đầu tháng 10/2018, ông Đặng Nghĩa Toàn có ý định đấu giá dự án Khu đô thị Đông Hương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) nên nhờ Thành và Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) sử dụng Công ty MHD để lấy tư cách pháp nhân tham gia đấu giá nhưng không thành.

Biết ông Toàn có tiền, Thành đề nghị cho mình vay bằng hình thức gửi khoảng 50 tỷ vào Ngân hàng P và đưa sổ tiết kiệm cho mình. Ông Toàn đã gửi số tiền này vào ngân hàng và chia làm 3 sổ, 1 sổ giá trị 12 tỷ đồng mang tên ông Toàn và 2 sổ giá trị 40 tỷ mang tên vợ ông, rồi đưa cả 3 sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

“Siêu lừa” chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của nhiều ngân hàng và cá nhân như thế nào (?) -0
Các bị cáo tại phiên toà.

Tiếp đó, Thành và ông Tùng làm giả hồ sơ mua bán thép giữa Công ty Jeongho và Công ty Hoàng Nguyên để vay Ngân hàng P số tiền hơn 49 tỷ đồng với tài sản thế chấp là 3 sổ tiết kiệm trên.

Hai nhân viên ngân hàng là Bùi Văn Tuấn và Nguyễn Thu Trà đã đưa hồ sơ cho Thành đi lấy chữ ký của vợ chồng ông Toàn để làm hồ sơ thế chấp 3 sổ tiết kiệm. Từ sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng, Thành đã giả chữ ký và điểm chỉ vân tay của mình giả làm vân tay của vợ chồng ông Toàn rồi dùng hồ sơ giả này để vay tiền Ngân hàng P.

Cáo trạng xác định, cả Thành và Tùng lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên Ngân hàng P trong hoạt động thu thập hồ sơ, thẩm định cấp tín dụng và giải ngân, giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn trên chứng từ hợp đồng cầm cố tiền gửi trong hồ sơ cấp tín dụng để được giải ngân, qua đó chiếm đoạt của Ngân hàng P số tiền hơn 49 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng N, từ ngày 18/6 đến ngày 21/8/2018, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn số tiền hơn 50 tỷ đồng. Thành yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên hai vợ chồng ông Toàn vào Ngân hàng N rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành đã cùng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các công ty khác và lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên Ngân hàng N trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân. Thành và Tùng ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ để chiếm đoạt của Ngân hàng N số tiền 47,5 tỷ đồng.

Tiếp đó, Thành và Tùng còn dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Hoàng Nguyên.

Tại Ngân hàng VAB, trong khoảng thời gian từ  ngày 5/6 đến ngày 26/11/2018, Thành vay tiền của nhiều cá nhân, sau đó cấu kết với các cán bộ ngân hàng, chiếm đoạt của ngân hàng này số tiền hơn 273 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ngoài hành vi phạm tội như trên, Thành còn cùng Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên quan hệ khách hàng Phòng khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng VAB) lừa hai người khác ký chứng từ vay, chứng từ rút tiền để chiếm đoạt của anh Triệu Hùng số tiền 29 tỷ đồng; chiếm đoạt của anh Vũ Đức số tiền 19,5 tỷ đồng và chiếm đoạt của anh Vũ Thành số tiền 9,5 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, vắng mặt nhiều thành phần liên quan đến tố tụng. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và những thành phần liên quan đến vụ án, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Đồng thời, HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND Hà Nội để làm rõ thêm hành vi của một số bị cáo và các tình tiết khác liên quan đến vụ án.

(Theo Công An Nhân Dân)

Nữ quái siêu 'nổ' và những cú lừa ngoạn mục

Nữ quái siêu 'nổ' và những cú lừa ngoạn mục

Bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 20 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", được tại ngoại vì đang mang thai, nhưng, trong thời gian tại ngoại, Ngô Hoàng Lan  tiếp tục lừa đảo nhiều tỷ đồng với chiêu thức cũ, thủ đoạn cũ.

 

tin nổi bật

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.

Chuyên gia: Mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục đi lên

Giới quan sát chỉ ra nhiều lý do khiến đà tăng của giá dầu vẫn sẽ tiếp diễn, bao gồm thị trường dầu Mỹ bị thắt chặt, nhu cầu tại Trung Quốc có khả năng phục hồi và lệnh cấm của EU.

Bóc vỏ cây bán sang Mỹ - EU, nông dân kể chuyện nhìn đâu cũng thấy tiền

Vỏ cây bóc ra được đưa vào chế biến bán sang các thị trường cao cấp Mỹ, EU, Nhật Bản...thậm chí đến lá cây cũng có giá cao. Từ ngày trồng quế nhìn, chị Trần Thảo Dược (Yên Bái) nhìn đâu cũng thấy tiền.

Dụng công săn loài cá tà ma mà giới nhà giàu săn lùng

Loài cá bị gán cho một cái tên ma mị nhưng có vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc, hình dáng, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cá tà ma đặc biệt khó săn tìm, chỉ thấy ở những vùng đảo xa...

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Ly cà phê sáng lên giá, hộp sữa đắt đỏ hơn: Kêu trời chứ giờ biết kêu ai

Giá xăng đạt ngưỡng 30.500 đồng/lít kéo theo tất cả đều tăng giá, nghe thông báo mà chỉ 'kêu trời' rồi chấp nhận chứ biết kêu ai bây giờ.

Ba loại gia vị Tây Bắc cực đắt đỏ, có tiền chưa chắc mua được

Trước kia, các loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng giờ đây chúng có giá vô cùng đắt đỏ, có loại tới vài triệu đồng.

"Kho báu ngủ quên" ở Việt Nam có giá trị thế nào mà Mỹ rất muốn hợp tác khai thác?

Yttrium có ứng dụng rất đa dạng cả trong lĩnh vực dân sự lẫn quốc phòng.

Thuốc mê, thuốc kích dục ngập tràn chợ mạng

Đã có rất nhiều những hệ lụy từ việc sử dụng và mua bán thuốc mê, thuốc kích dục, thế nhưng thời gian gần đây nhiều đối tượng bán thuốc mê, thuốc kích dục lại đẩy mạnh hoạt động buôn bán qua mạng, nhất là mạng xã hội.

Vì sao giá trứng bất ngờ tăng mạnh?

Giá các loại trứng đều tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, khi trong điều kiện bình thường gần như chỉ giảm chứ không sốt giá.