Siêu lừa với những “Dự án xuyên quốc gia”

(VietNamNet) - Sau khi “vẽ” ra những dự án triệu đô mang tầm cỡ “xuyên quốc gia”, ông giám đốc đã dụ được nhiều “con mồi” rơi vào bẫy của mình.
HTML clipboard - Sau khi “vẽ” ra những dự án triệu đô mang tầm cỡ “xuyên quốc gia”, ông giám đốc đã dụ được nhiều “con mồi” rơi vào bẫy của mình.

Trong hai ngày 10-11/1, TAND TP Hà Nội đã xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Hà (52 tuổi, ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hà đã phải nhận mức án chung thân vì hành vi phạm tội của mình.
 
Bị cáo Nguyễn Thanh Hà

Hà là giám đốc công ty Thanh Hà, ngày 3/3/2009, Công an Hà Nội phát hiện Hà đang ký hợp đồng và nhận 10.000 USD của hai đối tác ở một khách sạn tại Hà Nội.

Cơ quan điều tra đã thu giữ một tập tài liệu “Dự án 22 triệu USD tại Nigeria” và một số tài liệu bằng tiếng Anh có dấu, chữ ký xác nhận của Văn phòng Tổng thống Mỹ; Tổng Thanh tra Tài chính quản lý thuế Mỹ; Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria và Hà Nội; Ngân hàng Bắc Dakota Mỹ… Bản photo hợp đồng giữa ông này và ông Tony Garba (quốc tịch Zimbabwe) gồm 3 Giấy chứng nhận không liên quan đến rửa tiền, ma túy và khủng bố.

Tiếp tục khám xét nơi ở của ông giám đốc này tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam, công an thu nhiều giấy tờ khác liên quan của các dự án như: Dự án trị giá 36 triệu USD tại Moldova; Dự án 20,85 triệu USD tại Cộng hòa Ghana. Tất cả các dự án trên được các công ty, tổ chức nước ngoài ký kết với công ty Thanh Hà. 

Trong những bộ hồ sơ này đều có đầy đủ dấu, chữ ký xác nhận của Ngân hàng Bắc Dakota - Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Abujia, Nigeria, Văn phòng Tổng thống Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam tại Mỹ... “xác nhận” Nguyễn Thanh Hà có khoản vốn 22 triệu USD của Chính phủ Nigeria qua Ngân hàng Bắc Dakota chuyển về Việt Nam xây dựng khách sạn, văn phòng cao cấp.

VKS cho rằng, sau khi “vẽ” ra các “Dự án xuyên quốc gia” để tạo lòng tin của bị hại, Hà viện lý do: 22 triệu USD đang bị ách lại tại Mỹ vì các cơ quan chức trách tại đây yêu cầu phải xác nhận số tiền trên không phải là hành vi rửa tiền và tiền mang về Việt Nam để đầu tư thì mới được giải ngân. Ngoài ra, Hà còn rất nhiều tiền nhưng đang nằm tại ngân hàng nước ngoài do nhiều vướng mắc về thủ tục nên cần phải đóng một khoản tiền thì mới giải ngân được...

Sau đó, Hà đề nghị các doanh nghiệp, cá nhân ứng trước một khoản tiền với lời hứa, sau khi nhận tiền từ nước ngoài về, Hà sẽ cho vay nhiều triệu USD với lãi suất thấp, đồng thời hứa thưởng hàng trăm nghìn USD. Và như vậy, từ năm 2007 đến năm 2009, Hà đã lừa đảo của 9 người với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an và tại tòa, Hà khăng khăng rằng các dự án "xuyên quốc gia" trên là có thật. 22 triệu USD tại Nigeria do Hà trực tiếp làm việc với luật sư của đối tác để thỏa thuận và ký hợp đồng. Do có nhiều khúc mắc trong việc chuyển tiền nên ông ta đã phải liên hệ với các cơ quan thuộc Chính phủ Nigeria, Mỹ và Ghana để gửi 3 loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền này là “tiền sạch”.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra khi xác minh tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), được xác nhận là công ty của ông Hà không phải là hội viên và không thông qua Phòng Xúc tiến thương mại tại các quốc gia: Nigeria, Ghana, Moldova, Anh, Togo… VCCI cũng không hề có hồ sơ xin hoặc đã xác nhận các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam của Công ty Thanh Hà.

Tài liệu của cơ quan điều tra cho thấy, những “Dự án triệu đô” của Hà và những văn bản, giấy tờ liên quan đều là giả.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện, vào đầu năm 2007, Hà đã sử dụng 5 dự án nước ngoài để lừa đảo tại Khánh Hòa; Sử dụng 11 hồ sơ, dự án nước ngoài khác để lừa đảo một số doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Cơ quan điều tra tách rút để xử lý sau.

T.N


 

tin nổi bật

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong giá rét từ mùng 2 Tết

Dự báo thời tiết ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), một đợt không khí lạnh mạnh bổ sung khiến miền Bắc chìm sâu trong rét đậm, rét hại.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

100 'quái xế' gây náo loạn đường phố ngày đầu năm mới ở TP.HCM

Ngày 22/1 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT TP.HCM đã phát hiện, xử lý nhanh nhóm "quái xế" khoảng 100 người tụ tập gây náo loạn trên đường phố ngày đầu năm mới.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Thanh niên rơi từ tầng 11 chung cư xuống mái tôn được giải cứu

Thanh niên rơi từ tầng 11, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Nội) xuống mái tôn tầng 2 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC giải cứu thành công vào chiều mùng 1 Tết.

Dấu ấn những công trình giao thông ở TP.HCM cán đích năm 2022

Bức tranh giao thông ở TP.HCM năm 2023 có nhiều tươi sáng khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã cán đích trong năm 2022, giúp giải quyết tình trạng ùn tắc, tạo kết nối vùng để phát triển kinh tế - xã hội.