Siêu mẫu Minh Tú: ‘Sách là món phụ kiện vô giá cho trí tuệ’

Sau 4 tháng kẹt ở Bali do dịch bệnh, Minh Tú chia sẻ với VietNamNet về cuộc sống thời gian qua cũng như sở thích đọc sách của cô.

Sách là món phụ kiện vô giá cho trí tuệ

- Nhận được thông tin có thể sẽ được về nước trong thời gian gần nhất, chị thấy thế nào và mong muốn làm nhất khi trở về?

Mọi thông tin vẫn là dự tính nên tôi cũng chưa dám chắc chắn. Dù sao, những thông tin tích cực luôn mang lại cho bản thân mình sự thoải mái và vui vẻ. Điều đầu tiên tôi sẽ làm khi trở về Việt Nam là tiến hành cách ly y tế theo đúng chỉ đạo của nhà nước và Bộ Y tế. Sau khi hoàn thành cách ly, tôi sẽ về nhà thăm ba, mẹ, các anh và mọi người, rồi đi ăn tất cả các món ăn Việt Nam đã thèm trong suốt 4 tháng nay tại Bali.

- Trong thời gian ở tại Bali, chị có sở thích nào mới?

Nấu ăn, chăm sóc nhà cửa, chăm chút, làm đẹp cho bản thân bằng những nguyên liệu thiên nhiên là sở thích của Minh Tú trong khoảng thời gian rảnh rỗi khi kẹt lại tại Bali. Đặc biệt, do hiện tại Bali đang khá yên tĩnh vì không có khách du lịch nên rất thích hợp cho việc đọc sách và chiêm nghiệm về cuộc sống.

- Lý do việc bắt đầu đọc sách của chị là gì?

Thật sự, đọc sách là một sở thích và hơn cả là một thói quen của Minh Tú. Tôi bắt đầu đọc sách sau những lần bắt đầu biết buồn vui về cuộc sống, về nhân tình thế thái nhưng không biết bày tỏ cùng ai. Hơn cả, đọc sách giúp tôi giải tỏa được những áp lực trong cuộc sống, công việc. Mỗi cuốn sách giống như một người bạn biết cách lắng nghe vậy đó, được chia sẻ qua những câu chữ và học hỏi được nhiều điều hơn.

- Thể loại sách và tác giả chị tâm đắc nhất?

Tôi thường hay nói với bạn bè hay các bạn fan hâm mộ, nếu có tặng quà, hãy tặng cho tôi sách. Vừa không quá đắt nhưng lại vừa bổ ích và giá trị. Tôi rất thích sưu tầm sách, thể loại nào cũng đọc cả nhưng phần lớn tôi thích những cuốn sách viết về cách sống, lối sống hay các sách viết về đặc điểm văn hoá, truyền thống, du lịch của các nước.

Tôi không quá tâm đắc với một tác giả nào cả. Vì mỗi tác giả sẽ có mỗi góc nhìn, mỗi quan điểm và thế giới quan khác nhau. Đọc sách là mình đọc cách họ nhìn nhận một vấn đề và giải quyết chúng như thế nào, nếu phù hợp sẽ tham khảo và áp dụng. Nếu không, ít nhất đó vẫn là một kinh nghiệm đáng quý đối với bản thân. Bởi vậy, tôi đọc sách với tâm thế rất thoải mái, không phân biệt thích ai nhiều hay ít cả.

{keywords}

Minh Tú thích được người hâm mộ tặng sách.

- Việc đọc sách có giúp ích nhiều trong cuộc sống và sự nghiệp của chị? Chị tận dụng được bao nhiêu phần trăm kiến thức từ sách?

Sách giúp tôi rất nhiều điều. Đôi khi trong cuộc sống hay công việc sẽ có những vấn đề bản thân mình không thể chia sẻ cùng ai, giữ trong lòng không thoải mái dẫn đến căng thẳng và áp lực, lúc đó sách là nơi giúp mình giãi bày mọi nỗi lòng. Đọc sách, vô tình bạn sẽ bắt gặp được một tâm hồn tác giả nào đó có sự đồng điệu về tâm hồn với mình. Cảm giác đó đặc biệt và giúp bản thân mình thư giãn khá nhiều. Tôi nghĩ mọi người nên thử, sẽ rất hiệu quả.

Thật ra, tôi thường không tính toán xem mình áp dụng bao nhiêu phần trăm kiến thức từ sách vào thực tế cả, vì đơn giản, đọc sách là để tìm hiểu thêm về thông tin, kiến thức của cuộc sống. Tôi đọc nhưng chắt lọc rất kỹ, phải phù hợp với mình mới tiếp thu và áp dụng nên để xác định đúng một con số hơi khó khăn.

- Mọi người thường đánh đồng siêu mẫu thường gắn với phấn son, sành điệu. Chị nghĩ sao về hình ảnh một chân dài thích đọc sách?

Tôi nghĩ chúng ta không nên đặt 2 vấn đề này lại để so sánh với nhau, vì phấn son hay đọc sách đều là sở thích cá nhân. Mà siêu mẫu, hoa hậu, hay diễn viên nổi tiếng trước hết đều là một người bình thường, đều có những sở thích riêng của mình, sẽ có người thích phấn son, sẽ có người thích đọc sách và cũng sẽ có người thích cả hai như tôi.

Theo quan điểm của tôi, nếu ví phấn son, phụ kiện, quần áo là trang sức cho vẻ ngoài lộng lẫy thì sách lại chính là món phụ kiện vô giá cho trí tuệ, giúp nâng cao nhận thức, phẩm giá và thế giới quan của mỗi con người.

- Thời gian rảnh, chị chọn việc lướt điện thoại hay đọc sách nhiều hơn? Chị có thường viết lách hoặc ghi chép những thứ hay từ sách?

Điều này phải tùy vào tình huống lúc đó nữa. Như hiện tôi bị kẹt ở Bali, thời gian rảnh rỗi khá nhiều nhưng lại không có mang theo nhiều sách để đọc. Do đó, tôi phải sử dụng điện thoại để giải trí hoặc đọc sách online.

Thường tôi chỉ chú thích lại trong sách rồi suy nghĩ những vấn đề trên thật kỹ. Đôi khi, với những câu nói hay hoặc những nhận định đúng đắn, tôi thường chụp hình lại và tạo riêng một thư mục ảnh trong điện thoại dành cho những câu trích dẫn đó.

{keywords}
“Mỗi cuốn sách đều có những giá trị riêng” - Siêu mẫu nhắn nhủ.


- Chị nghĩ sao về ý kiến những quyển sách ngôn tình sướt mướt không giúp ích được nhiều trong cuộc sống?

Theo quan điểm của tôi, mỗi cuốn sách, mỗi tác phẩm nghệ thuật đều có những giá trị riêng. Sách về lối sống hay kiến thức nhân loại sẽ cho ta những giá trị về đời sống. Mặt khác, sách về ngôn tình sẽ cho ta những giá trị về mặt tình cảm.

Mỗi người đều có cảm nhận riêng về các thể loại sách khác nhau, tùy thuộc vào việc mỗi độc giả sẽ muốn hiểu những giá trị đó theo hướng nào.

Tôi cá tính, mạnh mẽ và hài hước

- Chị quay khá nhiều các clip vui trong thời gian gần đây và được khán giả đón nhận với hình ảnh hài hước, chị có sợ khán giả sẽ quên mất mình là một siêu mẫu?

Như tôi đã từng nói trước đây, dù là siêu mẫu, hoa hậu hay diễn viên, tôi vẫn chính là Minh Tú. Thay vì mong muốn mọi người nhớ về bản thân mình bằng một danh xưng hay danh hiệu nào đó, tôi mong mọi người sẽ nhớ về tôi vì sự cá tính, mạnh mẽ và hài hước như vậy.

{keywords}
Minh Tú được đón nhận với hình ảnh siêu mẫu cá tính, hài hước.


- Hãy chia sẻ bí quyết giữ gìn vóc dáng của chị?


Hiện tại, sức khỏe lẫn tinh thần của tôi đang ổn định và thoải mái. Tôi đang cố gắng hết sức giữ gìn thể chất và tinh thần của mình cho thật tốt để chờ đến ngày được trở về. Có lẽ tôi lên vài cân. Có khoảng thời gian hay buồn vì nhớ nhà nên liên tiếp khoảng 4-5 ngày tôi ăn khá nhiều đồ ngọt. Dù chưa cân hay đo lại chỉ số cơ thể của mình, nhưng có thể cảm nhận được mình hơi tròn hơn so với lúc ở Việt Nam.

Tuy nhiên, bản thân cũng là một người ưa thích vận động, nên mặc dù không thể đi tập gym, nhưng ở tại villa, tôi có tập những bài tập thể lực tại nhà như plank, gập bụng, squat,... để giữ cho vóc dáng săn chắc và khoẻ khoắn, cũng như giúp cơ thể có sức đề kháng và sự dẻo dai để chống chọi với bệnh dịch.

- Rảnh rỗi như vậy, chị có hay tự tìm kiếm tên và đọc những bình luận về mình không? Chị đối mặt với bình luận ác ý như thế nào?

Tôi không có thói quen đọc bình luận lắm. Đôi lúc có vài bạn khán giả chia sẻ những bài viết có liên quan đến mình tôi có vào xem, nhưng cũng rất hạn chế đọc bình luận vì sợ bình luận tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần của mình. Phần lớn khoảng thời gian này, tôi dành để chăm chút cho bản thân, sức khoẻ của mình nhiều hơn.

Lúc trước, tôi bị ảnh hưởng khá nhiều bởi những bình luận ác ý, nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi hiểu được “diều bay cao vì ngược gió”, “thuyền to thì sóng lớn”, nên đã từ lâu, tôi tập làm quen với những chúng và suy nghĩ nó theo hướng hài hước, tích cực nhất có thể để bản thân không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Minh Tú trình diễn catwalk trong show diễn của Chung Thanh Phong:

Tiểu Ngọc

Minh Tú tung ảnh bikini tự nhận là 'bà hoàng thả thính'

Minh Tú tung ảnh bikini tự nhận là 'bà hoàng thả thính'

 - Trong bộ ảnh mới nhất, Minh Tú vẫn khoe được vóc dáng khỏe khoắn cùng làn da nâu đáng mơ ước.

tin nổi bật

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện cho học sinh Lai Châu

Đây là một phần trong chương trình cộng đồng nhằm xây dựng hai thư viện và nâng cao văn hóa đọc ở Lai Châu, với một điểm thư viện còn lại tại huyện Phong Thổ.

Ông trùm báo lá cải ở Việt Nam là ai?

Ngày nay có không ít bài báo lá cải và báo lá cải, nhưng tiếc là không có một ông/ bà trùm nào cả.

Vé máy bay cho nhà văn: Sự quan tâm không phải từ cái bắt tay suông

Hội Nhà văn Việt Nam từ chối hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu từ Hà Nội vì phản hồi quá chậm sau hai công văn được gửi đi khiến dư luận một lần nữa có ý kiến trái chiều.

Hà Nội hỗ trợ vé máy bay cho đại biểu, Hội Nhà văn từ chối vì quá muộn

Sau 2 lần gửi công văn cho Thành ủy, UBND TP.Hà Nội nhưng không thấy phản hồi nên Hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.

Đã đến lúc chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật thay vì cố chứng minh mình đúng

Cuốn sách “Tư duy truy tìm sự thật” phân tích cách mà não bộ con người được lập trình sẵn dựa trên cơ sở tâm lý học và xã hội học, nhằm chỉ ra các hành vi vô thức mà hầu như ai trong số chúng ta cũng mắc phải.

Hội Nhà văn từ chối đề xuất xét duyệt 'nhà văn nhân dân, nhà văn ưu tú'

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, danh xưng 'nhà văn' nếu thực thi đúng nghĩa và đúng bản chất của văn chương thì nó không cần thêm một danh hiệu nào nữa.

27 đại biểu dự 'Những người viết văn trẻ' đang chờ Hà Nội hỗ trợ vé máy bay

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, dù Hà Nội là địa phương có số lượng đại biểu tham dự đông nhất nhưng cho tới giờ phút này ông vẫn chưa nhận được phản hồi "có hay không hỗ trợ" tiền vé máy bay cho các đại biểu.

Bộ sách truyền cảm hứng về bảo tồn sự đa dạng của sinh học

Tiếp nối hành trình của nhà bảo tồn động vật hoang dã Chang, trong tác phẩm mới nhất, bộ đôi tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng sẽ dẫn dắt người đọc bước vào thế giới của những chú voi to lớn hiền lành.

Mang sách vào cuộc sống từ cuộc thi 'Nhà thông thái'

Từ những kiến thức lượm lặt được qua trang sách, nhiều độc giả đã ắm giải thưởng trị giá 10 triệu đồng từ cuộc thi Nhà thông thái tổ chức trực tuyến trên Book356.vn.