Quả trứng gà, hay còn gọi là lê ki ma, khi chín vỏ bên ngoài có màu vàng, phần thịt quả bên trong rất bở, nhìn giống như lòng đỏ trứng gà, ăn có vị ngọt và mùi rất thơm. Tại nhiều nước phương Tây, loại quả này được coi siêu thực phẩm nhờ có hàm lượng cao vitamin B3, beta-caroten, sắt và chất xơ. Ngoài ra, lê ki ma còn giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglycerid trong máu,...

Theo số liệu của Statista, ở Mỹ loại bột của quả trứng gà chiếm khoảng 30% thị trường thực phẩm và đồ uống có siêu thực phẩm từ năm 2015, tiếp theo là Úc và Đức.

Trên trang mua bán trực tuyến Amazon, quả trứng gà đang được rao bán dưới dạng bột, đóng gói 227g với giá 15 USD. Cùng với đó là dòng mô tả: “Siêu thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, nguyên tố vi lượng, thậm chí giúp giảm béo, chống ung thư”.

Tính ra, 1kg bột của loại quả này có giá khoảng 1,5 triệu đồng.

{keywords}
Trên Amazon, bột của quả trứng gà được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg (ảnh: PY)

Trái ngược với mức giá vô cùng đắt đỏ trên Amazon, quả trứng gà được đổ đống tại chợ Việt và bán với giá rẻ như rau. 

Ở các vùng quê của nước ta, cây trứng gà được người dân trồng trong vườn nhà như một loại cây lấy bóng mát. Những ngày này, trứng gà đang vào mùa trái chín vàng ươm. Nhiều gia đình tranh thủ hái đem ra chợ bán với giá chỉ 15.000-25.000 đồng/kg.

Chị Đoàn Thị Hải ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà chị ở quê có 2 cây trứng gà đã trên 20 năm tuổi, tán to quả sai trĩu. Trước kia vào mùa quả chín, gia đình chị vừa hái ăn vừa đem cho bớt hàng xóm. Khi chín rộ quá ăn không xuể còn rụng đầy vườn phải quét đổ bỏ.

Dịp này tiếc của nên người nhà hái quả gửi xuống Hà Nội cho chị bán kiếm được đồng nào hay đồng ấy, bởi không bán bỏ đi cũng phí.

Hiện chị đang bán quả trứng gà với giá 35.000 đồng/2kg và giá 50.000 đồng/3kg.

{keywords}
Tại nhiều vùng quê, trứng gà được các gia đình trồng trong vườn 

“Ở quê, trứng gà chín đến đâu thì hái tới đó. Mỗi lần gửi xuống đây được 40-50kg. Đa phần khách trong khu phố mua hết, rất hiếm khi còn hàng bán ra ngoài”, chị nói.

Theo chị Phan Kim Oanh - đầu mối bán trứng gà ở Đống Đa (Hà Nội), quả trứng gà đang dần được người dân Hà Nội chuộng mua ăn vì chúng là loại trái cây không những tốt cho sức khoẻ mà còn là hàng sạch. Quan trọng hơn, trứng gà có giá rẻ như rau ngoài chợ.

“Năm ngoái tôi cũng bán quả này nhưng một tuần nhập về hai chuyến để trả đơn khách đặt. Mỗi lần số lượng chỉ vài chục cân. Năm nay, khách ăn nhiều hơn nên ngày nào cũng có một chuyến trứng gà về cửa hàng”, chị chia sẻ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Phùng Yến - đầu mối đổ sỉ trứng gà ở Ba Vì (Hà Nội) nhận xét, loại quả này càng ngày càng đắt hàng.

Chị cho biết, ở khu vực Ba Vì đất đồi rộng, hầu như nhà nào cũng có một vài cây trứng gà trồng trong vườn. Nhưng trước kia, gần như là không ai mua bán loại quả này. Vào mùa quả chín ăn không hết thì để rụng đầy vườn.

Vài năm trở lại gây, có người gom mua bán sang Trung Quốc, song số lượng không nhiều.

{keywords}
Hiện đã bước vào mùa trái chín, quả trứng gà bán khắp chợ với giá rẻ (ảnh: PY)

“Còn dân mình chỉ hay mua quả trứng gà vào dịp Tết Nguyên đán để bày lên ban thờ cho đẹp”, chị nói.

Song, từ năm ngoái đến năm nay, người dân bắt đầu chuộng mua quả trứng gà về ăn vì hay tin chúng là loại quả siêu thực phẩm, tốt cho sức khoẻ. Có người mua vì thích, có nhiều người lại mua ăn vì hiếu kỳ.

Mùa trứng gà chín bắt đầu từ cuối tháng 11 Dương lịch cho đến qua Tết Nguyên đán. Dịp này, chị thường đi gom mua trứng gà chín của các gia đình tại vùng Ba Vì, mỗi ngày được khoảng 3-4 tạ. Số trứng gà này đều được đổ buôn cho các mối sỉ với giá 12.000-13.000 đồng/kg.

“Đây là hàng sạch 100% vì mỗi nhà vài ba cây nên không ai phun thuốc sâu. Mùa quả chín hái được quả nào bán quả đó, coi như có thêm thu nhập”, chị nói và cho biết, có những đầu mối buôn ngày gom được cả tấn trứng gà vẫn không đủ hàng trả cho khách sỉ.

Châu Giang

Người Việt chê quả trứng gà còn trên Amazon rao bán tiền triệu

Người Việt chê quả trứng gà còn trên Amazon rao bán tiền triệu

Theo đó, một túi bột quả trứng gà (lê ki ma) 227 gam có giá bán tại trang mạng Amazon là 15 USD; tính ra tiền Việt khoảng 1,5 triệu đồng/1kg.