Michael Ha, 21 tuổi, lớn lên trong một căn hộ ở miền đông London cùng với bố mẹ người Trung Quốc – những người nói được rất ít tiếng Anh. Cậu theo học một ngôi trường ở bên trong thành phố từng bị đánh giá là “ngôi trường tệ nhất nước Anh”.

{keywords}
Michael Ha và bố mẹ

Nhưng đến năm 10 tuổi, Ha đã nung nấu ý định sẽ tới Cambridge học đại học. Cậu quyết tâm sẽ vượt qua nghịch cảnh để thực hiện được khát khao này.

Hiện tại, sau khi trở thành học sinh loại A ở trường trung học, Ha đang là sinh viên y khoa xuất sắc của trường St John’s College, Cambridge - và vừa đạt được giải thưởng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Nói về quá trình phấn đấu của mình, Ha cho biết cậu hi vọng mình có thể là động lực cho những bạn trẻ cũng xuất thân hàn vi khác.

“Bố mẹ tôi không thể tìm được việc làm vì vốn tiếng Anh nghèo nàn” – Ha nói.

  {keywords}

Năm 10 tuổi, Ha đã nung nấu ý định sẽ tới Cambridge học đại học

Bố Ha là ông Ha Van Bao, 67 tuổi, từng là thợ hàn trong một nhà máy ở Việt Nam trước khi chuyển sang Anh vào năm 1980 cùng vợ là bà Trịnh Thang Yen, 58 tuổi, một thợ may.

Gia đình họ sống trong một căn hộ nhỏ trên sân thượng ở Hackney – một khu vực nổi tiếng về các vấn đề tội phạm và băng đảng.

Ha – con út trong gia đình có 4 anh chị em – chia sẻ: “Lúc nào cũng có chuyện trên các con phố của Hackney. Có những lúc rất đáng sợ”.

Năm 11 tuổi, Ha chuyển tới trường Mossbourne Academy, rời bỏ ngôi trường cũ là Hackney Downs School – nơi bị đánh giá là “ngôi trường tệ nhất nước Anh”.

“Tôi luôn coi Cambridge là một chốn thần thoại tốt nhất mà tôi nên tới. Tôi đầy tham vọng và thực sự mơ ước được tới đó” – Michael nói.

  {keywords}

Michael Ha nói rằng anh muốn truyền cảm hứng cho những người vượt khó

Ha đã nộp đơn vào ngành y của St John’s College – một trong những ngành học phải cạnh tranh gắt gao nhất. Cậu sẽ tiếp tục nghiên cứu y khoa ở Bệnh viện Addenbrooke thuộc Cambridge và mong muốn sẽ trở thành một bác sĩ phẫu thuật tái tạo.

“Tôi muốn những người khác biết rằng họ không phải e ngại Cambridge hay Oxford. Tất cả các giảng viên đều đang tìm kiếm những người sáng giá nhất nước Anh. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, chuyện đó sẽ nằm trong tầm tay bạn”.

  • Nguyễn Thảo (Theo Dailymail)