Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo BKAI, trường CNTT và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa phối hợp cùng tập đoàn Naver Hàn Quốc tổ chức lễ trao giải cuộc thi hackathon “BKAI-NAVER Challenge 2022”.

Đây là một hoạt động thuộc dự án hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và tập đoàn Naver (Hàn Quốc). Dữ liệu cung cấp trong cuộc thi là một phần kết quả trong các dự án hợp tác năm 2021 giữa hai đơn vị.

Cuộc thi gồm 3 tác vụ: “Trích xuất ý định và slot trong câu văn tiếng Việt”, “Khoanh vùng cơ thể và nhận dạng cử chỉ động”; “Phát hiện và nhận diện văn bản Tiếng Việt trong ảnh khung cảnh”.

Để tham gia cuộc thi, các đội/nhóm/cá nhân phải đăng ký từ ngày 1/4 đến 15/4, sau đó nộp mô hình Pre-trained (trước ngày 30/4). Vòng sơ khảo của cuộc thi được bắt đầu vào đầu tháng 5, theo đó các đội sẽ đề xuất và phát triển những giải pháp ứng dụng AI để giải quyết bài toán theo yêu cầu của từng tác vụ. Kết quả của các đội được đánh giá tự động trên tập dữ liệu công khai.

{keywords}
Trong 24 giờ thử thách của vòng chung kết, 20 đội xuất sắc nhất cuộc thi đã nộp báo cáo kỹ thuật, source code và thuyết trình trước Ban giám khảo.

Theo Ban tổ chức, trong 80 đội tham dự đến từ các trường Đại học trên cả nước đã có 20 đội đạt kết quả tốt nhất lọt vào vòng chung kết diễn ra vào các ngày 21-22/5. Tại đây, các đội đã có 24 giờ thử thách, nộp báo cáo kỹ thuật, source code và thuyết trình để Ban giám khảo đánh giá tính đúng đắn của giải pháp và công bố kết quả cuối cùng.

Đại diện Ban Giám khảo, Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê cho biết, các đội đã mang đến cuộc thi rất nhiều giải pháp sáng tạo, sử dụng các kỹ thuật hiện đại như Transformer, Graph Neural Network, Semi-supervised learning, Self-learning. “Tuy đây là năm thứ 3 trường tổ chức cuộc thi hackathon, nhưng đây là lần đầu tiên có nhiều đội “thực chiến” và giỏi đến vậy”, Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê nhận xét.

{keywords}
Ba đội đạt giải Nhất của 3 tác vụ trong cuộc thi hackathon “BKAI-NAVER Challenge 2022”.

Kết quả chung cuộc, sau 24 giờ thi chung kết, Ban giám khảo đã chọn ra được 3 đội giành các giải Nhất, Nhì, Ba và 1 giải Khuyến khích ở mỗi tác vụ.

Cụ thể, với tác vụ “Tác vụ Trích xuất ý định và slot trong câu lệnh người dùng trong tiếng Việt”, giải Nhất được trao cho đội có tên Đệ thầy LinhNV; các giải Nhì, Ba và Khuyến khích ở tác vụ này lần lượt thuộc về các đội ThangLD, Greater Will và ml-wss.

Ở tác vụ “Khoanh vùng cơ thể và nhận dạng cử chỉ động”, đội giành giải Nhất là Overfit, đội Team_name giành giải Nhì, Young Talent đạt giải Ba và giải Khuyến khích thuộc về Still Life.

Đối với tác vụ “Phát hiện và nhận diện văn bản Tiếng Việt trong ảnh khung cảnh”, D2C đoạt giải Nhất, UIT.TurtleDog giải Nhì, UIT AIClub SRTeam giành giải Ba và UIT AIClub SRTeam đạt giải Khuyến khích.

Theo nhận xét của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường CNTT và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cuộc thi là sân chơi thú vị và ý nghĩa cho các bạn sinh viên, học viên yêu thích AI. Điểm đặc biệt của cuộc thi là hướng tới giải quyết các bài toán thực tế của Việt Nam trên các bộ dữ liệu do Ban tổ chức cung cấp. Thông qua cuộc thi, các thí sinh thấy được ý nghĩa của việc ứng dụng những kiến thức được học nhằm giải quyết các bài toán thực tế.

Cùng quan điểm với đại diện lãnh đạo trường CNTT và Truyền thông, Tiến sĩ Đặng Thiếu Ngân, Giám đốc Hợp tác và quan hệ quốc tế của Naver Hàn Quốc, Giám đốc Đối ngoại của Naver Việt Nam cho biết: Các thí sinh tham dự có đội hình nhóm hoàn chỉnh, cũng có bạn chỉ “chiến đấu” một mình, nhưng qua các vòng thi, tôi thấy rằng, các bạn đều rất giỏi, tự tin và tràn đầy nhiệt huyết.

“Bên cạnh mục đích tạo sân chơi trí tuệ nhân tạo cho các bạn, chúng tôi cũng mong muốn dựa vào cuộc thi để có thể “khai phá” các nhân tài non trẻ và giúp các bạn thử thách bản thân, thúc đẩy năng lượng tích cực để theo ngành khó khăn này”, Tiến sĩ Đặng Thiếu Ngân chia sẻ.

Vân Anh

5 dự án nghiên cứu AI hợp tác giữa ĐH Bách khoa Hà Nội và Naver đã hoàn thành

5 dự án nghiên cứu AI hợp tác giữa ĐH Bách khoa Hà Nội và Naver đã hoàn thành

Trong năm đầu tiên hợp tác giữa Naver và Đại học Bách khoa Hà Nội, 5 dự án hợp tác nghiên cứu đã được hoàn thiện với 10 bài công bố, 4 bộ dữ liệu công cộng, 12 nhà nghiên cứu và 35 sinh viên tham gia.