Sợ 'bà hỏa' đốt nhà: Dân chung cư nháo nhào mua bảo hiểm

Quy định mua bảo hiểm cháy nổ tại chung cư được ban quản lý xem nhẹ, người dân cũng thờ ơ với vấn đề này. Sau vụ cháy Carina, dân chung cư mới tá hoả đi mua bảo hiểm để phòng họa.

 Quy định mua bảo hiểm cháy nổ tại chung cư được ban quản lý xem nhẹ, trong khi đó người dân cũng thờ ơ với vấn đề này. Sau vụ cháy Carina, dân chung cư mới tá hoả đi mua bảo hiểm để phòng hoạ.

Không biết về bảo hiểm cháy nổ

Ở chung cư gần 5 năm nay nhưng thực tế anh Ngô Minh Tùng (chung cư ở Hà Đông) không hề biết tới bảo hiểm cháy nổ. Tại dự án của anh đang sinh sống, ban quản lý toà nhà cũng như các cư dân không mấy ai quan tâm tới vấn đề này.

Sau vụ cháy chung cư ở TP.HCM, đọc báo anh Tùng mới nghĩ tới bảo hiểm cháy nổ tại chung cư. Khi hỏi ban quản trị toà nhà, anh Tùng nhận được câu trả lời của nhân viên rằng sẽ hỏi lại và trả lời sau.

“Việc mua bảo hiểm cháy nổ thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư vì tiền bảo hiểm này đã được tính trong giá bán nhà”, anh Tùng nói. Lo lắng cho gia đình, anh Tùng mới bắt đầu tìm hiểu các loại hình bảo hiểm chung cư để mua.

{keywords}
Người dân không quan tâm tới bảo hiểm cháy nổ

Tương tự như anh Tùng, nhiều cư dân sống tại chung cư khi được hỏi về vấn đề này đều lúng túng. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, đại diện cư dân CC Carina Plaza, cho biết hầu hết các hộ dân tại đây đều không biết quy định về bảo hiểm cháy nổ.

Nhiều người không biết được dự án mình đang sinh sống đã có bảo hiẻm cháy nổ hay không. Điều đáng nói là nhiều người dân sống trong các khu chung cư cao tầng còn rất mơ hồ về quy định này.

Rủi ro cháy nổ với các toà nhà cao tầng thuộc diện bắt buộc mua bảo hiểm và đã được pháp luật quy định, song các chủ đầu tư không mấy khi quan tâm, vì vậy thực tế có rất nhiều chung cư chưa mua bảo hiểm.

Nguyên nhân khiến các quy định này không đi vào cuộc sống là do công tác quản lý còn lỏng lẻo, đơn vị quản lý và người dân một phần vì sợ tốn kém, một phần chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Tại các dự án có mua bảo hiểm cháy nổ, phần lớn các ban quản lý chỉ mua bảo hiểm phần sở hữu chung của chung cư như nhà để xe, nhà cộng đồng, hành lang bao quanh chung cư, cầu thang, thang máy... Mức phí được trích từ quỹ bảo trì chung cư. Những diện tích thuộc sở hữu riêng như tầng thương mại, các căn hộ... do người dân phải tự mua.

Theo các văn bản pháp luật hiện hành thì việc mua bảo hiểm cháy nổ là bắt buộc đối với chung cư từ năm 2003. Việc bảo hiểm cháy nổ cho tòa nhà, ngoài quy định tại luật Nhà ở, hệ thống pháp luật về bảo hiểm cũng có quy định rất rõ. Trong quá trình xây dựng công trình tòa nhà, chủ đầu tư phải mua bảo hiểm. Còn khi đã hoàn thiện, bàn giao, cư dân sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cho căn hộ mình ở.

Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4, quy định: đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hoá, vật tư bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm.

Nháo nhào đi mua bảo hiểm

Chứng kiến những hậu quả của vụ cháy chung cư, nhiều người dân đã tìm hiểu để mua bảo hiểm cho căn hộ của mình. Anh Nguyễn Long Thành (chung cư cao cấp ở quận Hai Bà Trung) chia sẻ, anh vừa mua gói bảo hiểm chỉ khoảng 1 triệu đồng/năm. Đây là loại hình bảo hiểm rủi ro cháy nổ của một đơn vị trong nước cung cấp.

“Số tiền mua bảo hiểm mỗi năm so với các khoản chi tiêu khác thì không hề lớn. Không ai mong muốn cháy nổ, nhưng mua bảo hiểm cũng an tâm hơn”, anh Thành chia sẻ.

{keywords}
Chung cư ngày càng nở rộ

Mua bảo hiểm được 3 năm, chị Hoàng Thị Mai (Đống Đa, HN) là số ít người dân biết tới bảo hiểm cháy nổ. Khi mua nhà, chị Mai cũng không hề quan tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng, chị được yêu cầu bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ trong suốt thời gian vay. Chính vì thế, mỗi năm chị phải đóng thêm một khoản 2 triệu đồng để mua bảo hiểm cháy nổ tại một đơn vị bảo hiểm đối tác của ngân hàng.

“Đúng là khi mua bảo hiểm cháy nổ, thấy tiếc tiền nhưng giờ cháy chung cư ầm ầm mình nghĩ lại rồi. Có bảo hiểm cũng yên tâm hơn”, chị Mai nói.

Đại diện một chủ đầu tư cho biết, chỉ mới có một vài hộ tự mua, còn một số hộ khác khi vay vốn ngân hàng để mua nhà, do yêu cầu về mặt thủ tục với ngân hàng, họ bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ nhưng số lượng này không nhiều

Theo khảo sát, hiện các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ tương đối phổ biến trên thị trường và được nhiều doanh nghiệp bảo hiểm như Pjico, Bảo Việt, Bảo Minh, BIC triển khai. Phạm vi bảo hiểm rộng, có bảo hiểm cho tài sản có bên trong mỗi căn hộ chung cư, bao gồm từ đồ gỗ, các thiết bị điện dân dụng, đến quần áo, tư trang, đồ trang sức của cá nhân mà không phải liệt kê danh sách khi mua.

Trước những hậu quả từ các vụ cháy nổ gần đây, người dân chung cư nên mua bảo hiểm để bảo vệ chính mình.

Duy Anh

Vụ cháy 13 người chết: Lộ diện ông chủ đại gia xây nhà khắp Sài Gòn

Vụ cháy 13 người chết: Lộ diện ông chủ đại gia xây nhà khắp Sài Gòn

Sau thảm họa cháy chung cư Carina chết 13 người, giật mình khi biết ông chủ đại gia BĐS này đang xây hàng loạt chung cư khắp Sài Gòn.

17 cao ốc Hà Nội nguy cơ phòng cháy, chữa cháy 'không có khả năng khắc phục'

17 cao ốc Hà Nội nguy cơ phòng cháy, chữa cháy 'không có khả năng khắc phục'

Vụ cháy chung cư Carina Plaza ở Sài Gòn xảy ra gây nhiều thiệt hại nặng về về con người. Còn ở Hà Nội, nhiều chung cư cũng trong tình trạng báo động về phòng cháy chữa cháy.

Hoảng sợ sống cùng thảm họa, dân Hà Nội đồng loạt đi phản đối

Hoảng sợ sống cùng thảm họa, dân Hà Nội đồng loạt đi phản đối

Hàng ngàn cư dân sống chung cư hoảng sợ khi biết mình phải đối mặt hàng ngày với thảm họa cháy nổ.

 

tin nổi bật

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 10.000 tỷ năm 2022

Mặc dù doanh thu tăng, công ty vẫn dự kiến lỗ ròng 9.335 tỷ đồng trong năm nay, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước.

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Đổ vốn nghìn tỷ đi bán hàng giá rẻ, đại gia gom khách lẻ vỉa hè

Với nguồn tài chính mạnh, các ông lớn đang từng bước đưa mọi lĩnh vực bán lẻ, từ thượng vàng - hạ cám về quy mô chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp.

Giá xăng đắt nhất 8 năm qua, vé máy bay tăng mạnh, hàng không chật vật

Không chỉ hàng không quốc tế, giá xăng liên tục tăng cao cũng khiến các hãng bay trong nước chật vật với bài toán kinh doanh, lợi nhuận. Giá vé máy bay vì thế cũng nóng lên hàng ngày.

Xăng tăng giá, tài xế bỏ nghề, hãng xe lo trụ không nổi

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang trụ không nổi khi giá xăng dầu lên quá cao.

TP.HCM: Hết tiền, công ty vận hành metro số 1 'cầu cứu' Chính phủ

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (đơn vị vận hành metro số 1), hiện nay đơn vị hết sức khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8/2021.

Liên kết vùng, tiểu vùng để phát triển kinh tế

Hoạt động liên kết mới được thực hiện chủ yếu ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và một số lĩnh vực như du lịch, hạ tầng giao thông.

Việt Nam đầu tư gần 350 triệu USD qua Mozambique

Các DN Việt Nam có cơ hội lớn khi đầu tư vào Mozambique trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế.

Nghìn tỷ mua kit test Việt Á: Nơi giá 500 nghìn, chỗ đắt nhất hơn 1 triệu/bộ

Hầu như địa phương nào cũng có đơn vị mua kit test PCR của Việt Á. Giá cả cũng mỗi nơi mỗi khác, chỗ vài trăm nghìn, chỗ mua cả triệu đồng/bộ kit test.

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi đấu giá đất ở mức 'trên trời'

Nhiều địa phương cho rằng, việc nhà đầu tư rầm rộ đấu giá đất nông thôn và miền núi ở mức cao ngất rồi đồng loạt bỏ cọc có thể là chiêu thức để “thổi giá” các lô đất xung quanh khu vực đấu giá mà họ đã mua trước đó.

Lo doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí, Chính phủ ra văn bản gỡ vướng

Việc ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT xuống 8%.

Bao ngày mong ngóng, điện gió dở dang sắp được 'cứu'

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.