Số ca F0 tăng nhanh, các tỉnh miền Tây lo bùng dịch trở lại

Những ngày qua, số ca F0 tại các tỉnh thành miền Tây tăng nhanh và cao, khiến nhiều người lo ngại nguy cơ bùng dịch trở lại tại khu vực này.

Liên tục những ngày qua, số F0 trong cộng đồng tại nhiều tỉnh miền Tây tăng mạnh. Một số tỉnh, thành như Cần Thơ, Sóc Trăng đã quyết định chuyển cấp độ dịch từ vùng xanh lên vùng vàng. Có thể thấy, nguy cơ dịch bùng phát trở lại tại miền Tây vẫn đang hiện hữu.

{keywords}
Khu vực phong tỏa ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Một điểm đáng lo nữa là hiện tại miền Tây tỷ lệ người được tiêm đủ liều vắc xin còn thấp. Thậm chí có tỉnh chưa đạt tỉ lệ 70% người từ 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1. 

“Từ khi TP Cần Thơ áp dụng cấp độ dịch ở cấp 1, nhiều dịch vụ được mở trở lại, việc đi lại cũng dễ dàng hơn thì xuất hiện nhiều người dân chủ quan, lơ là với dịch. Những ngày gần đây, thành phố đã ghi nhận nhiều ổ dịch lớn, điều này làm tôi rất lo dịch sẽ bùng trở lại. Mọi người cần thực hiện nghiêm quy định 5K, tránh tụ tập đông người kể cả khi đã tiêm đủ liều vắc xin”, anh Phạm Hải (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chia sẻ.

Tại Bạc Liêu, địa phương có số ca F0 cao nhất miền Tây trong những ngày qua. Chỉ tính từ 6h sáng ngày 26/10 đến 6h sáng 31/10, tỉnh đã ghi nhận hơn 1.400 F0; trong đó có hơn 650 ca ghi nhận tại cộng đồng.

Đáng nói, chỉ trong 24h từ 6h sáng ngày 30 đến 6h sáng 31/10, Bạc Liêu ghi nhận đến 441 ca F0, đây là số ca F0 kỷ lục của tỉnh được ghi nhận trong 1 ngày.

Theo ghi nhận, trong thời gian qua Bạc Liêu ghi nhận rất nhiều F0 liên quan đến hai chuỗi lây nhiễm tại Công ty thủy sản Tấn Khởi và Công ty Châu Bá Thảo (ở thị xã Giá Rai).

Đến 6h sáng 31/10, toàn tỉnh Bạc Liêu đã tiêm vắc xin cho cho hơn 523.000 người (chiếm hơn 62% người dân đủ 18 tuổi trở lên). Trong số này, 104.520 người được tiêm đủ 2 mũi... Hiện tỉnh vẫn duy trì các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ. 

Tại Sóc Trăng, trong 5 ngày qua (từ 27 đến 31/10), tỉnh đã ghi nhận hơn 900 F0; trong đó có hơn 250 ca được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.

Theo chính quyền tỉnh Sóc Trăng, từ khi địa phương triển khai quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng.

Để kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tình hình dịch trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 128, chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã quyết định chuyển cấp độ dịch, từ cấp 1 (vùng xanh) sang cấp độ 2 (vùng vàng), kể từ 12h ngày 2/11.

Trong 4 ngày qua (từ 28 đến 31/10), An Giang ghi nhận hơn 1.000 F0. Trong đó, rất nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch diễn phức tạp, chính quyền TP Long Xuyên (An Giang) đã quyết định tạm dừng phục vụ tại chỗ đối với các dịch vụ ăn uống từ 5h ngày 31/10.

UBND TP cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ người ngoài tỉnh về địa phương; đặc biệt đối với các tỉnh/thành có ca mắc Covid-19 cao như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và khu vực cấp độ 3, 4.

{keywords}
 

TP Cần Thơ số ca F0 trong 4 ngày qua được ghi nhận hơn 760 ca F0; trong đó có hàng chục ca được phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế. 

Theo chính quyền TP Cần Thơ, thời gian qua thành phố ghi nhận các ổ dịch lớn ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương; tại phường Cái Khế, An Cư, An Nghiệp (quận Ninh Kiều); trong hai công ty ở KCN Thốt Nốt và KCN Trà Nóc 2.

"Khi chuyển qua trạng thái bình thường, TP Cần Thơ với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế của vùng nên tiếp nhận lượng lớn người dân từ các tỉnh, thành đến công tác, khám chữa bệnh. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trên địa bàn rất lớn. Bệnh cạnh đó, xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan của người dân…”, UBND TP Cần Thơ cho biết.

Do tình hình dịch phức tạp, TP Cần Thơ đã cập nhật cấp độ dịch từ cấp độ 1 (vùng xanh) lên cấp độ 2 (vùng vàng).

UBND TP cũng vừa có kế hoạch xét nghiệm tầm soát cộng đồng phù hợp với điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ngoài ra, các tỉnh như: Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cà Mau… cũng ghi nhận nhiều ca F0 trong cộng đồng vào những ngày qua.

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, những ngày qua tỉnh ghi nhận nhiều ổ dịch mới; trong đó có trường hợp dương tính là người về từ địa phương khác, đã tiêm đủ liều vắc xin. Những trường hợp này, sau khi về địa phương chưa chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn đã lây bệnh cho người thân và người xung quanh, làm lây lan dịch trong cộng đồng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh phải khẩn trương rà soát tất cả người về từ tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19 cao để tăng cường chủ động, giám sát chặt chẽ; xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, người về từ ngoài tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, khẩn trương thiết lập lại các chốt để kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn quản lý, hướng dẫn người dân ra/vào huyện (từ các tuyến quốc lộ).

Theo dự báo của ngành y tế các tỉnh, tình hình dịch vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Các ổ dịch có xu hướng tăng ở các địa bàn tập trung đông dân cư, ca nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng, các cơ sở sản xuất kinh doanh, tập trung đông người.

T.Chí 

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Thêm tỉnh ở miền Tây hỏa tốc chuyển cấp độ dịch do F0 ngày càng tăng

Thêm tỉnh ở miền Tây hỏa tốc chuyển cấp độ dịch do F0 ngày càng tăng

Tình hình dịch diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng nên Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định chuyển cấp độ dịch từ 1 lên 2.

 

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.