Số F0 liên tục đứng đầu cả nước, dịch Hà Nội đã đạt đỉnh?

Chuyên gia nhận định, Hà Nội chưa đạt đến đỉnh dịch, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên thay vì quan tâm số ca nhiễm tăng, TP nên tập trung vào số ca nặng, ca có nguy cơ để giảm tỷ lệ tử vong.

Ngừng quan tâm số ca mắc tăng, tập trung vào F0 nặng, nguy cơ

Hà Nội đã vượt ngưỡng hơn 2.700 ca Covid-19 mới/ngày. Số nhiễm ghi nhận trong ngày tại Thủ đô tiếp tục vượt các tỉnh khu vực phía Nam, đứng đầu cả nước.

Với số ca mắc tăng cao như vậy, TP liệu đã đạt đến đỉnh dịch? Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, khẳng định, dịch đã lan rộng ở cộng đồng. Đây chưa phải là đỉnh dịch bởi số ca mắc TP sẽ tiếp tục tăng.

“Đặc biệt, bên cạnh việc đối phó với chủng Detal, chúng ta đã ghi nhận chủng Omicron - được cho là có tốc độ lây lan rất nhanh. Ngoài ra, sắp tới là dịp cuối năm sẽ diễn ra nhiều cuộc liên hoan, họp hành và người dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, với nhu cầu đi lại, giao thương nhiều, số ca mắc không dừng lại ở đó”, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng phân tích.

{keywords}
Điều trị F0 tại bệnh viện ở Hà Nội

Theo PGS.TS Hùng, đây là việc khó tránh khỏi. Chúng ta không thể kiểm soát được số ca mắc tăng, kể cả áp dụng biện pháp mạnh. Ví dụ tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam từng áp dụng chỉ thị 16 nhưng số ca mắc vẫn tăng do người dẫn vẫn phải đi làm, vẫn sinh hoạt, đi mua sắm…Tuy nhiên đây không phải là vấn đề quá lo ngại bởi F0 đa số là nhẹ, không triệu chứng.

“Chúng ta không nên quan tâm nhiều đến số ca hôm nay bao nhiêu, tăng cao như thế nào, nên tập trung vào số ca nặng, ca tử vong. Chúng ta không khống chế được ca mắc, chỉ khống chế được ca tử vong”, PGS.TS Hùng nhận định.

Theo PGS.TS Hùng, ngành y tế cần phân tích các ca tử vong thuộc đối tượng nào, đã tiêm vắc xin hay chưa và phân tích nguyên nhân tử vong, có phải tử vong do tiếp cận y tế muộn, điều trị muộn hay không từ đó có những biện pháp điều chỉnh nhằm giảm tỷ lệ tử vong.

Tương tự, PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Điều trị Người bệnh Covid-19 (quận Hoàng Mai, Hà Nội), cũng cho rằng, chúng ta nên tập trung vào số ca nặng, ca có nguy cơ chuyển nặng thay vì việc quan tâm ca nhiễm tăng từng ngày.

“Đặc biệt là việc phát hiện sớm để đưa vào bệnh viện các ca nguy cơ để điều trị, giảm ca chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong”, PGS.TS Hoàng Bùi Hải nói.

Cũng theo PGS.TS Hải, mỗi ngày, Bệnh viện Điều trị Người bệnh Covid-19 tiếp nhận 20-30 ca F0 nặng. Đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 200-300 trường hợp từ nặng đến nguy kịch. Các F0 nặng, nguy kịch đa số chưa tiêm vắc xin, một số tiêm được 1 mũi. Chủ yếu là người cao tuổi 80 - 90 và gần 100 tuổi, có bệnh lý nền.

“Các đồng nghiệp của chúng tôi làm việc ở các bệnh viện điều trị F0 tầng 3 cũng chia sẻ, nhóm nặng chủ yếu các cụ 80 tuổi, nhiều bệnh nền, chưa tiêm vắc xin. Tình trạng rất nặng, chỉ số ít vượt qua được”, PGS.TS Hoàng Bùi Hải thông tin.

Vì vậy, PGS.TS khuyến cáo, người cao tuổi dù có bệnh nền nặng cũng cần được tiêm vắc xin. “Con, cháu đừng ngần ngại, hãy đưa các cụ đi tiêm vắc xin. Ngoài ra, có thể nhờ hỗ trợ của y tế địa phương tiêm cho đối tượng này càng sớm càng tốt”, ông Hải nói.

Tăng số F0 cách ly, điều trị tại nhà

Trở lại câu chuyện số ca mắc tăng, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cho rằng, Hà Nội đang có những điểm thuận lợi đó là người dân đã được phủ vắc xin, dẫn đến tỷ lệ tử vong thấp (theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế tỷ lệ tử vong/ca mắc của Hà Nội là 0.3%), ngoài ra người dân đã được cách ly, điều trị tại nhà.

“"Trước kia, chính quyền, ngành y tế lo hết ăn ở, chỗ cách ly cho F0, F1. Nếu chuyển sang cách ly, điều trị tại nhà sẽ giảm gánh nặng cho ngành y tế vì các ca chủ yếu nhẹ, không triệu chứng. Đồng thời, người dân nhiễm SARS-CoV-2 được điều trị tại nhà sinh hoạt vẫn không bị đảo lộn, tâm lý thoải mái, sẽ nhanh khỏi hơn”, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội phân tích.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cũng đề xuất, TP nên tăng số F0 được cách ly, điều trị tại nhà. Theo đó, quy định các ly F0, F1 tại nhà cũng phải mở rộng. Cụ thể, hiện tại F0 điều trị tại nhà phải từ 1-50 tuổi, không có các bệnh nền và đủ điều kiện cách ly nhưng nên mở rộng thêm các đối tượng trên 50 tuổi, không có bệnh nền và đủ các điều kiện cách ly.

{keywords}
Nhân viên y tế trao đổi với F0 điều trị tại nhà tại Hà Nội

Theo PGS.TS Hùng, hiện tại nhờ đời sống cải thiện, nhiều người già sức khỏe tốt, tuổi thọ người dân được nâng cao vì vậy nếu họ đủ thiết bị theo dõi (nhiệt kế, máy đo SpO2, đo huyết áp…), có bác sĩ theo dõi online, tiếp cận được với các kênh y tế nên để họ cách ly tại nhà.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh, ngành y tế cần tăng cường khả năng thông tin, hướng dẫn cho người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đó là hướng dẫn người dân tự xét ngiệm, tự theo dõi sức khỏe (phát hiện dấu hiệu trở nặng), phát thuốc và hướng dẫn sử dụng…

“Dù chủng này hay chủng mới, chúng ta cần phát huy vai trò, trách nhiệm người dân trong chống dịch để giảm gánh nặng cho ngành y tế. Tuy nhiên giao trách nhiệm cho người dân nhưng không bỏ rơi, phải đồng hành cùng họ sát sao, để nắm được ca nguy cơ trở nặng, can thiệp kịp thời”, ông nói.

Đồng quan điểm, PGS.TS Hoàng Bùi Hải, cũng cho rằng Hà Nội có thể tăng số F0 điều trị tại nhà. Hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn điều trị F0 tại nhà nhưng thực tế nhiều nhà không đạt được những quy định đề ra, như nhà cửa không được rộng rãi…

"Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta nên cho họ ở nhà, để người trong nhà có thể chăm sóc, theo dõi sát, phát hiện nguy cơ trở nặng. Nếu đưa đến thu dung là gánh nặng cho ngành y tế, người bệnh không vui, nhân viên quá tải. Chúng ta hoàn toàn có thể cho người bệnh ở nhà tùy theo triệu chứng của người bệnh, thay vì điều kiện chúng ta đặt ra", PGS.TS Hoàng Bùi Hải nói.

PGS.TS Hải cũng cho rằng, nên có nhiều đội y tế lưu động, y tế phường, y tế khu phố để phát hiện chuyển nặng và đưa lên tuyến trên kịp thời.

Ngoài ra, phương tiện vận chuyển F0 cũng phải được chú trọng. “Thời gian gần đây chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng người bệnh chờ lâu, phương tiện quá tải, người bệnh sốt ruột. Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ sở y tế vừa vận chuyển F0 đến cơ sở thu dung, vừa vận chuyển ca bệnh nặng dẫn đến quá tải", ông Hải nhận định.

Ngọc Trang

Hà Nội thêm 2.791 ca Covid-19, F0 nhiều nhất tại Đống Đa, Hai Bà Trưng

Hà Nội thêm 2.791 ca Covid-19, F0 nhiều nhất tại Đống Đa, Hai Bà Trưng

Ngày 8/1, TP ghi nhận 2.791 ca Covid-19, tiếp tục dẫn đầu cả nước về số ca mắc trong ngày.

Đã đến lúc TP.HCM không cần công bố số ca mắc Covid-19 mỗi ngày?

Đã đến lúc TP.HCM không cần công bố số ca mắc Covid-19 mỗi ngày?

TP.HCM liên tục giảm sâu số ca mắc mới, số ca chuyển nặng và tử vong vì Covid-19. Dự kiến trong 20 ngày tới, người từ 18 tuổi trở lên tại TP cũng sẽ được bao phủ đủ mũi vắc xin Covid-19 nhắc lại. 

tin nổi bật

Triệu chứng khi ngủ cảnh báo các bệnh nguy hiểm

Giấc ngủ bất ổn không chỉ khiến bạn mệt mỏi, cáu kỉnh vào hôm sau mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bác sĩ Bệnh viện K nêu 5 kiểu ăn dễ ‘nuôi’ tế bào ung thư

Ăn các món chiên, rán; thực phẩm chế biến sẵn; cá muối; dưa và cà muối… trong thời gian dài có thể tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển.

Thực đơn Eat Clean giảm cân trong 7 ngày

Chế độ ăn sử dụng nguồn thực phẩm ít chế biến, cải thiện sức khỏe tim và não, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Người phụ nữ 36 tuổi già như 70 tuổi sau biến chứng viêm tủy răng

Cuộc sống của Meighan Maselli đã bị đảo lộn sau những biến chứng từ chiếc răng bị nhiễm trùng tủy.

Cụ bà thọ nhất thế giới chia sẻ món ăn giúp sống lâu

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới chia sẻ sữa và rau chân vịt đã giúp bà bước qua sinh nhật 128 tuổi.

Bộ Y tế giục tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Bộ Y tế ngày 17/5 có công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Gãy 'súng' vì quan hệ sai tư thế

Người đàn ông 40 tuổi nhập viện trong tình trạng nước tiểu có máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn.

Quả dưa leo kẹt trong trực tràng chàng trai 19 tuổi

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã phẫu thuật để lấy ra dị vật dài hơn 10cm trong vùng hậu môn trực tràng của nam thanh niên.

Đà Nẵng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên chưa chủng ngừa

Ngày 17/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 Pfizer tại thành phố.

Loại củ giá rẻ lại có khả năng ức chế ung thư

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

Dân khổ sở vì kiến ba khoang xuất hiện

Hàng năm, cư dân chung cư tại TP.HCM không tránh được "nạn" kiến ba khoang khi mùa mưa đến. Vết thương do kiến ba khoang gây ra thường đau rát, bỏng rộp và lan rộng nếu có sự chà xát.

Ai sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại TP.HCM?

Người thuộc nhóm tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 sẽ được tiêm tại các cơ sở y tế, bệnh viện, điểm tiêm lưu động hoặc tại nhà (với người không di chuyển được).

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi MEDLATEC ra nước ngoài

Sau 26 năm phát triển, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi MEDLATEC đã khẳng định thương hiệu y tế yêu thích hàng đầu trong nước. Năm nay, đơn vị sẽ bước đầu tiếp cận và mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á, trước mắt là Lào và Campuchia.

Vợ chồng phải vào viện vì uống nhầm nước làm mát ô tô

Nghĩ rằng 2 lon (màu xanh và đỏ) được người quen cho là nước giải khát, cặp vợ chồng đã lấy ra để uống trong bữa cơm tối.

WHO nghi ngờ viêm gan bí ẩn là biến chứng hậu Covid-19

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) châu Âu thông tin, 70% số ca viêm gan bí ẩn trong khu vực từng nhiễm Covid-19.