Số giải học sinh giỏi ở TP.HCM tăng cao đột biến

Số học sinh giỏi cấp thành phố của TP.HCM năm học 2020-2021 là hơn 6.035 em, tăng hơn 2.000 em so với năm ngoái.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, năm học 2020-2021, có 2.406 học sinh lớp 9 và 3.629 học sinh lớp 12 đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Trong số này, có hơn 1.000 học sinh ở cả hai khối 9 và 12 đoạt giải Nhất (660 em lớp 12 và 379 em lớp 9), còn lại đoạt giải Nhì và Ba.

Đáng chú ý là số lượng học sinh giỏi cấp thành phố năm nay tăng mạnh.

Cụ thể, năm học 2019-2020, TP.HCM chỉ có 1.761 học sinh giỏi lớp 9 và 2.217 học sinh giỏi lớp 12. Như vậy, so với năm ngoái số học sinh giỏi năm nay tăng 2.057 em ở cả hai khối.

Còn với năm trước đó (2018-2019), chỉ có 1.974 học sinh lớp 9 và 1.627 học sinh lớp 12 đạt giải thi học sinh giỏi. Nếu so với năm học 2018 - 2019 thì năm nay, số học sinh giỏi của TP.HCM tăng 2.434 em ở cả hai khối.

{keywords}
 

Theo quy định, mỗi trường THCS, THPT ở TP.HCM sẽ được cử tối đa 10 học sinh/môn thi và thi theo chương trình THPT hiện hành. Các trường chuyên và trường có lớp chuyên có thể cử tất cả học sinh ở mỗi môn chuyên đăng ký dự thi và những em này sẽ thi theo chương trình chuyên (theo đề thường nhưng có bổ sung một số câu hỏi chuyên sâu).

Học sinh khối 12 sẽ thi học sinh giỏi các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Trung (môn Ngoại ngữ có thi phần nghe).

Đối với lớp 9, học sinh dự thi phải có kết quả học kỳ 1 năm học 2020 – 2021 có học lực và hạnh kiểm từ khá trở lên và là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi các quận, huyện.

Đội tuyển của quận/huyện là 20 học sinh/môn thi. Riêng môn Công nghệ, số lượng tối đa của mỗi đội tuyển quận, huyện là 10 học sinh.

Các Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường Trung Học Thực Hành Sài Gòn, THPT Nam Sài Gòn, THPT Lương Thế Vinh có thể cử riêng đội tuyển dự thi tối đa 15 học sinh/môn thi, riêng môn Công nghệ không quá 10 học sinh.

Học sinh lớp 9 thi học sinh giỏi ở các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp,Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Công nghệ và Khoa học tự nhiên (KHTN).

Năm nay toàn TP.HCM có hơn 11.000 thí sinh dự thi học sinh giỏi.

{keywords}
Năm nay phần thưởng cho học sinh giỏi TP.HCM sẽ tăng cao

Mới đây, HĐND TP.HCM đã thông qua các nghị quyết liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Trong đó, có một số chính sách khuyến khích giáo viên, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi thành phố, quốc gia, khu vực, quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo.

Đối với học sinh giỏi cấp thành phố, giải Nhất cấp THCS thì mức thưởng sẽ là 10 triệu đồng; cấp THPT là 12 triệu đồng, tăng 10 lần so với mức đã áp dụng hơn 15 năm qua.

Minh Anh - Phương Thu

Học sinh giỏi TP.HCM tăng đột biến: 'Chưa bõ bèn gì'

Học sinh giỏi TP.HCM tăng đột biến: 'Chưa bõ bèn gì'

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay hơn 6.000 học sinh giỏi là chưa được 10% số lượng học sinh của khối 9 và 12, so với các tỉnh "chưa bõ bèn gì".

Phấn khích với đề thi học sinh giỏi Văn của TP.HCM

Phấn khích với đề thi học sinh giỏi Văn của TP.HCM

Theo các giáo viên, đề thi văn học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 của TP.HCM có yếu tố mới, sáng tạo và gây hứng thú thực sự, cho cả người học và người dạy.

 

 

 

tin nổi bật

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Mở rộng điều tra vụ hàng loạt sinh viên Cần Thơ bỗng dưng ôm nợ

Tại cơ quan Công an, Trương Quang Anh Đức khai nhận số tiền có được trong vụ “lừa sinh viên đứng tên mua hộ giùm sản phẩm” đã đem ra ngoài cho vay lại…

Dino How - Ứng dụng tiếng Anh STEM cho trẻ mầm non, tiểu học

Công ty Cổ phần Giáo dục Công nghệ 1Edtech đã hợp tác cùng BBC Learning English cho ra đời Dino How - ứng dụng tiếng Anh STEM dành cho trẻ từ 3-10 tuổi.

Sinh viên kiến trúc biến tường cũ thành bức tranh đầy màu sắc

Bức tường cũ kỹ nhưng qua bàn tay khéo léo của các bạn sinh viên ở Đà Nẵng đã trở nên sinh động, đầy màu sắc.