Theo thống kê chính thức, số người thiệt mạng vì bão Rai – cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines trong năm nay – đã lên tới 375 người.

{keywords}
Cảnh tượng sau bão Rai ở Philippines. Ảnh: EPA

Bão mang theo mưa lụt gây hư hại đường sá, làm mất điện và gián đoạn liên lạc ở các khu vực ven biển.

Hội Chữ thập đỏ nước này mô tả khung cảnh ở những nơi bão đi qua giống như "chiến địa", với nhà cửa, các trường học và bệnh viện "bị xé nát thành từng mảnh" trong khi cây cối và cột điện bị quật ngã tơi tả và mùa màng mất trắng vì nước lụt. 

{keywords}
Cột điện bị bão Rai quật đổ ở thành phố Surigao. Ảnh: AP

Báo Anh The Guardian dẫn tin tức từ cảnh sát quốc gia Philippines cho biết, ngoài 375 người thiệt mạng tính đến nay, 56 người vẫn mất tích và 500 người khác bị thương. Hơn 380.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

{keywords}
Thành phố Surigao nằm trong số những vùng bị tàn phá nặng nhất. Ảnh: EPA 

Một trong những hòn đảo chịu thiệt hại nặng nhất là Bohol. Thống đốc Arthur Yap thông báo trên Facebook rằng, ít nhất 94 người thiệt mạng vì bão và tình trạng thiên tai đã được ban bố trên đảo này. Ông xác nhận địa phương đã cạn ngân sách và đề nghị trung ương gửi tiền để mua thực phẩm, nước uống cho người dân.

"Nếu ông Duterte không chuyển tiền để mua thức ăn, hãy điều binh lính và cảnh sát vì sẽ xảy ra cướp bóc ở đây", Thống đốc Yap cảnh báo.

{keywords}
Ảnh: EPA 

Các đảo Siargao, Dinagat và Mindanao cũng bị bão tàn phá trên diện rộng, trong khi những nơi này vốn đã rơi vào cảnh khó khăn vì Covid-19 khiến du lịch tê liệt. 

{keywords}
Ảnh: AP

Hiện hàng nghìn binh lính, cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển đã được triển khai để cung cấp thực phẩm, nước uống và vật tư y tế cho những người sống sót.

{keywords}
Ảnh: AP

Bão Rai tấn công Philippines vào cuối mùa mưa bão, vì hầu hết các trận bão xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10. Các nhà khoa học từ lâu cảnh báo các trận bão sẽ ngày càng lớn và tốc độ tăng sức mạnh ngày càng nhanh, khi thế giới trở nên ấm hơn vì hiện tượng biến đổi khí hậu. 

Philippines nằm trong số những nước dễ bị tổn thương nhất thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu. Đất nước này hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm.    

Thanh Hảo

Ít nhất 75 người thiệt mạng vì siêu bão Rai càn quét Philippines

Ít nhất 75 người thiệt mạng vì siêu bão Rai càn quét Philippines

Theo thống kê chính thức được Philippines công bố sáng nay (19/12), ít nhất 75 người dân nước này thiệt mạng do bão nhiệt đới Rai, trận bão mạnh nhất tấn công Philippines trong năm nay.