"Sau tai nạn nghiệt ngã đó, tôi bị đứt lưỡi phải nối chằng chịt, riêng đầu khâu 285 mũi, còn tổng cộng trên cơ thể khâu gần 600 mũi", ca sĩ Kim Anh.

Gặp nữ ca sĩ Kim Anh - người được ca ngợi đã hát rất thành công ca khúc "Mùa thu lá bay" tại Hà Nội, vóc dáng nhỏ thó với gương mặt bị chút biến dạng vì một tai nạn cùng giọng nói không được tròn vành rõ chữ khiến người đối diện ái ngại. Nhưng lòng tôi chợt mềm lại khi những câu chuyện về số phận nghiệt ngã được người đàn bà trải qua hai đời chồng sẻ chia...

Nỗi ân hận khi không ở bên cha lúc ông qua đời


Kim Anh bảo 16 tuổi chị rời xa gia đình sang Mỹ theo diện du học. Ba chị - một người gốc Hoa không nói giỏi tiếng Việt đã trở nên lặng lẽ rất nhiều ngày sau đó với một nỗi buồn sâu kín được giấu vào trong bởi Kim Anh vốn được yêu chiều, hay nhõng nhẽo lại quá bé bỏng để có thể một mình ở nơi xứ người. "Tôi vẫn nhớ ngày chia tay tôi đi học, ba nói: Ba không thích đâu nhưng phải cắn lòng thôi" - ca sĩ Kim Anh kể.

Vì cuộc sống, Kim Anh quyết định kết hôn sớm khi chưa tốt nghiệp phổ thông. Kim Anh thẳng thắn chia sẻ: "Cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi không vì tình yêu mà đơn giản vì tôi cần người bảo lãnh để ở lại. Người đàn ông gốc Mỹ hơn 10 tuổi thấy tôi khi đó còn trẻ quá cũng không muốn cưới đâu. Nhưng một năm sau kể từ ngày chúng tôi gặp nhau, khi đứa con trai ra đời thì thực sự hai cuộc đời đã được ghép lại".

{keywords}
Ca sĩ Kim Anh khi còn trẻ.

Khoảng cách về địa lý xa xôi, thời đó lại không có điện thoại nên mỗi khi nhớ con, bố ca sĩ Kim Anh vài tuần lại nhờ người cháu điện tín hỏi thăm. Có không ít lần ông đề nghị con gái: "Ba má rất nhớ giọng hát của con. Máy cassette con để lại Việt Nam cũng sắp hỏng rồi. Nghe nói cháu ngoại ngoan lắm. Con cho nó nói vài câu hay con hát cho ba má nghe một vài câu nhạc Hoa được không?''. Kim Anh đọc những dòng điện tín ngắn ngủi ấy mà ứa nước mắt thương ba.

Một dịp, tình cờ đi làm phiên dịch tiếng Việt cho những ban nhạc người Việt sang Mỹ biểu diễn ở nhà hàng của người Hoa, Kim Anh nghêu ngao hát chơi một vài bài. Không ngờ, những người trong ban nhạc thích thú với giọng hát của Kim Anh và khuyến khích cô theo sự nghiệp ca hát. Kim Anh trở thành ca sĩ chính của nhà hàng nhờ sự động viên của bạn bè. Ở đây, cô thường hát nhạc tiếng Anh và tiếng Hoa.

Clip: Ca sĩ Kim Anh hát "Mùa thu lá bay"

Với Mùa thu lá bay định mệnh, Kim Anh nói rằng được một nhạc công của ban nhạc Mây Trắng (ban nhạc trước 1975) mang đến cho vì thấy lời hay. Lúc đó, vì không rành tiếng Hoa nên Kim Anh phải phiên âm ca khúc bằng tiếng Việt, tiếng Mỹ. Lời bạt được ca sĩ Khánh Ly viết thành văn xuôi.

Kim Anh hăm hở tập. Cô muốn gửi bài hát bằng tiếng Hoa về cho ba. Hẳn ông sẽ vui lắm khi thấy con gái mình đã thành ca sĩ. Nhưng ước nguyện của Kim Anh đã không thành sự thật bởi khi bài hát được thu âm và gửi về quê nhà thì ba cô đã mất được ba ngày. Có một điều kỳ lạ là khi mất mắt ông không chịu nhắm lại. Có lẽ, ông chờ gặp con gái yêu.

"Tôi được người thân kể lại khi cuốn băng được bật lên, ngay sau câu hát của tôi: Mùa thu lá bay anh đã đi rồi (nguyên văn lời hát bằng tiếng Hoa) thì giọt lệ từ khóe mắt của ba chảy ra rồi hai mắt từ từ nhắm lại.... Tôi không chứng kiến hiện tượng đặc biệt này và nếu nó có thật thì rất khó lý giải nhưng có lẽ cũng từ ca khúc định mệnh này, tiếng hát của tôi được nhiều người biết đến hơn" - Kim Anh bùi ngùi nhớ lại.

Sau tai nạn kinh hoàng là ma túy

Kim Anh nói cuộc đời mình có những giai đoạn tưởng như chết đi và không thể sống hay gượng lại được. Đó là thời điểm khi cô và người chồng đầu chia tay. Chồng nhận nuôi con để Kim Anh được đi hát như ước nguyện của mình. Nhưng định mệnh bất ngờ ập đến khi sau một buổi diễn, trên chuyến xe trở về nhà chỉ có cô và người lái xe, bão tuyết đã khiến cho chiếc xe bị lật nhào.

{keywords}
Ca sĩ Kim Anh.

"Sau tái nạn nghiệt ngã đó, tôi bị đứt lưỡi phải nối chằng chịt, riêng đầu khâu 285 mũi, còn tổng cộng trên cơ thể khâu gần 600 mũi. Riêng lưng và chân tôi phải phẫu thuật đục và khoan để bỏ bạch kim vào. Tôi phải tiếp tới 87% máu của người khác cho. Những tháng ngày nằm viện chẳng ai tin tôi có thể sống sót trở lại.

Với thương tích nặng như vậy trên cơ thể, nhiều người nghĩ nếu tôi có thể sống cũng sẽ bị thần kinh hoặc chí ít cũng phải ngồi xe lăn vĩnh viễn và chẳng thể hát được. Nhưng cuộc đời đôi khi tưởng như mất hết hy vọng lại có những điều thần kỳ đến như một phép màu và không gì lý giải được.

Gần một năm ngồi xe lăn, phải tiêm rất nhiều thuốc giảm đau, tôi vẫn có thể hát được... Lạ ở chỗ không hề bị mất trí nhớ như nhiều người lo sợ. Nhưng số phận trớ trêu tôi khi đã đi qua cái chết một cách kỳ diệu cũng là lúc tôi biết mình phải đối diện với khó khăn khủng khiếp: đó là nghiện ma túy" - Kim Anh nhớ lại.

Ca sĩ nổi tiếng với ca khúc 'Mùa thu lá bay' kể lại rằng, người bác sĩ riêng cùng một luật sư đã ra một điều kiện "đến chết cũng không được nói tên" thì họ sẽ cứu giúp. Bởi nếu cứ đau mà dùng morphine chích vào người lâu rồi cũng sẽ chết.

"Ông bác sĩ và luật sư đã kê cho tôi dùng một loại thuốc kiểu như ma túy để sử dụng, giúp tôi quên đi những cơn đau đớn, giúp xương không bị mục và phân hủy. Ông ấy đã cứu sinh mạng tôi, nhưng đó cũng chính là lý do để tôi bị rơi vào cảnh bị nghiện ngập" - Kim Anh trải lòng.

{keywords}
Từ trái qua: Ca sĩ Kim Anh, ca sĩ Quang Thành và danh ca Khánh Ly.

Chưa hết, vài năm sau khi thấy thấy da mặt vàng một cách kỳ lạ, Kim Anh đi xét nghiệm, bác sĩ nói cô bị ung thư gan và phải mổ. Quá hoảng loạn và sợ sệt, cô trốn viện và đóng cửa giam mình trong nhà một tuần lấy rượu giải sầu và tự dằn vặt bản thân sao lại khốn khổ đến thế. Và rồi Kim Anh bị ngất đi lúc nào không hay và chỉ biết rằng khi tỉnh dậy mình đã được đưa vào bệnh viện.

Khi biết Kim Anh gặp tai nạn, bị nghiện, bệnh tật, chồng cũ lúc đó đã có vợ mới nhưng vẫn liên lạc và hỏi thăm. Chính ông khuyên Kim Anh hãy tìm một người nào đó để chăm sóc. Nhưng nữ ca sĩ chỉ có một mong mỏi được gặp con trai nhiều hơn. Nhưng vì vợ mới của chồng cũ ngăn cản nên Kim Anh đã phải nhờ đến luật sư.

Rồi phiên toà xử nuôi con cũng diễn ra đúng như Kim Anh mong đợi. Tuy nhiên khi ra tòa lại nhận được kết luận: Sức khỏe yếu không thể nuôi con, chỉ có một ân huệ là Kim Anh thỉnh thoảng được gặp con cho đến khi nào khỏi bệnh hẳn.

Kim Anh bảo chính vì lý do sức khỏe không đủ để giành quyền nuôi con nên quyết tâm sẽ đi cai nghiện. Và trên hành trình từ Mỹ sang Pháp với quyết tâm cai nghiện, Kim Anh đã gặp người đàn ông thứ hai của đời mình. Trong cái đêm định mệnh khi tuyết rơi trắng trời, Kim Anh đã ngã vào vòng tay một diễn viên kịch người Pháp với sự yếu mềm của một người đàn bà bị số phận vùi dập.

Và cuộc đời ca sĩ Kim Anh lại bắt đầu chìm nổi với những ghen tuông, hờn giận, âu lo. Những con sóng định mệnh với bao thác ghềnh trước mặt của đời sống lại nhăm nhe nhấn chìm Kim Anh...

Bài 2: Hành trình cai nghiện của Kim Anh và đêm ái ân định mệnh

Bài và ảnh: Sơn Hà