Số phận viên phi công Đức trong hàng ngũ Việt Minh

Ông tên là SieGfried WenZel, sinh ngày 3/11/1920. Vốn là phi công lái máy bay trinh sát của Đức bị quân Pháp bắt làm tù binh, đẩy vào đội quân lê dương sang tham chiến tại chiến trường Việt Nam từ năm 1945.

- Ông tên là SieGfried WenZel, sinh ngày 3/11/1920. Vốn là phi công lái máy bay trinh sát của Đức bị quân Pháp bắt làm tù binh, đẩy vào đội quân lê dương sang tham chiến tại chiến trường Việt Nam từ năm 1945. Là người có tư tưởng tiến bộ, sớm nhận ra cuộc chiến phi nghĩa, ông đã tìm cách liên lạc với Việt Minh và vận động được 5 binh sĩ chủ động bỏ hàng ngũ quân đội Pháp.

Năm 1947, ông đã kết hôm với bà Hoàng Thị Thành, dân tộc Tày quê ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) và đám cưới được tổ chức tại sân bay Sơn Tây. Từ đó, ông đã có một gia đình ở Việt Nam và gắn bó đất nước Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử quan trọng.

Một năm sau, họ sinh đứa con gái đầu lòng đặt tên là Nguyễn Việt Hoa. Sau đó sinh ra một cậu con trai là Nguyễn Đức Hồng. Ông bảo Hoa Hồng là loài hoa mà ông yêu thích đều có ở nước Đức và Việt Nam.

Cũng trong năm 1947, ông WenZel được điều về Cục Quân giới (Bộ Quốc phòng) trực tiếp tham gia sản xuất vũ khí. Bằng kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật quân sự, ông đã chế tạo thành công đạn AT - một loại đạn chống tăng mà quân đội Việt Nam đang rất cần. Với thành tích đó, ông được gặp Bác Hồ. Bác tặng ông một bộ quần áo lụa, đặt tên Nguyễn Đức Việt với ý nghĩa xây dựng mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai quốc gia Việt - Đức. Bốn người bạn của ông cũng được đặt tên Việt Nam là: Dân, Chủ, Cộng, Hòa.

{keywords}

Ông Nguyễn Đức Việt

Đầu năm 1948, Đức Việt đã cùng ông Hà Đổng vào Thanh Chương (Nghệ An), tìm địa điểm xây dựng sân bay để đón máy bay từ Thái Lan chở linh kiện, máy móc thông tin do cán bộ của đài phát thanh mua từ bên đó chuyển về.

Ông Hà Đổng kể: Từ Việt Bắc đến miền tây Nghệ An chúng tôi phải đi bộ mất nửa tháng, tới nơi, khi làm xong sân bay thì chủ hàng bên Thái không cho thuê máy bay nữa, anh em tôi lại quay trở ra. Qua chuyến đi dài, tôi học được từ anh Đức Việt những kiến thức cơ bản về hàng không, từ yêu cầu của một sân bay đến các thiết bị cần có trên một máy bay.... lối dạy và học kiểu truyền khẩu giản đơn về thứ khoa học hiện đại.

Tháng 3/1949, khi Ban nghiên cứu không quân được thành lập, Đức Việt được giao chức trưởng ban huấn luyện phi công. Ngay lập tức ông tiến hành kiểm tra, xem xét hai máy bay Morane và Tiger Morth, là những máy bay của cưu hoàng Bảo Đại tặng lại Chính phủ, được tháo rời, chuyển từ Huế ra Gia Lâm đến Sơn Tây, Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

{keywords}

Bà Hoa, con gái ông Nguyễn Đức Việt

Do tháo rời, vận chuyển đường quá xa, để quá lâu nên một số thiết bị có phần hư hại, cần phải được lắp ráp, bảo dưỡng lại, ông Đức Việt cùng với ông Hà Đổng lên Chiêm Hóa (Tuyên Quang) kết hợp với ông Lê Thạch Liên ở tiểu ban khí tượng và một số đồng chí ở tổ bảo dưỡng kiểm tra kỹ thuật để lắp ráp.

Sau đó, chính ông Đức Việt cùng một đồng chí ở tổ bảo dưỡng thực hiện chuyến bay thử. Máy bay cất cánh lên bầu trời Việt Bắc nhưng khi chuẩn bị hạ cánh thì gặp sự cố. Nguyễn Đức Việt đã chủ động tiếp đất lệch theo bờ sông Gâm, may mắn thoát chết trong gang tấc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Tạ Quang Bửu đã khen ngợi "Với chiếc máy bay cất trong kho bốn năm, điều kiện bảo quản không tốt, vậy mà ông Việt đã lắp ráp, phục chế và bay thử. Đó là hành động thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm và sự dũng cảm của một phi công".

Với vốn kiến thức được học cơ bản tại trường của quân đội Đức, lại có kinh nghiệm trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II, nên những bài giảng của ông về lý thuyết, kỹ thuật hàng không, tổ chức sân bay hết sức sinh động, dễ hiểu.

Không những giảng dạy, Nguyễn Đức Việt còn tham ra dịch và viết nhiều cuốn sách nhận diện máy bay ta và địch; kỹ thuật bắn máy bay bằng súng trường tập trung. Đó là những tài liệu quý, thật hữu ích cho quân đội nhân dân Việt Nam trong những ngày gian khó.

Kháng chiến chống Pháp thành công, năm 1955, Nguyễn Đức Việt hồi hương về nước Đức. Vì nhiều lý do bà Thành và hai người con không thể đi cùng.

Đầu năm 1968, vợ con ông vui mừng nhận được bức điện của Bộ Ngoại giao thông báo Đức Việt sẽ sang Việt Nam dự lễ khánh thành triển lãm quân đội. Hồi hộp trông chờ, nhưng ngày đó đã không đến.

Ngày 31/6/1968, ông đột ngột từ trần trong chuyến công tác tại Bỉ khi đang giữ chức Thanh tra đường bay quân sự của CHDC Đức. Nguyễn Đức Việt ra đi, trước chuyến đi trở lại với vợ con, trở lại nước Việt Nam mà ông đã có nhiều đóng góp.

Thanh Lê

tin nổi bật

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao tại Agribank

Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được Thống đốc Ngân hàng nhà nước bổ nhiệm chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank kể từ ngày 1/12.

Thời trang Baleno khai trương cửa hàng 260m2 ở Thái Bình

Sau cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội, ngày 3/12 Thương hiệu thời trang Baleno (Công ty Dệt may Texwinca) khai trương thêm cơ sở mới trên con phố sầm uất nhất TP. Thái Bình, tại địa chỉ 290-292 Lê Quý Đôn.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

Siberian Wellness - Doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2022

Với đóng góp vào sự phát triển bền vững, tạo nên những giá trị lớn tới cộng đồng, Siberian Wellness vừa được Saigon Times vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng - CSR Corporate 2022”.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.