Số phận viên phi công Đức trong hàng ngũ Việt Minh

Ông tên là SieGfried WenZel, sinh ngày 3/11/1920. Vốn là phi công lái máy bay trinh sát của Đức bị quân Pháp bắt làm tù binh, đẩy vào đội quân lê dương sang tham chiến tại chiến trường Việt Nam từ năm 1945.

- Ông tên là SieGfried WenZel, sinh ngày 3/11/1920. Vốn là phi công lái máy bay trinh sát của Đức bị quân Pháp bắt làm tù binh, đẩy vào đội quân lê dương sang tham chiến tại chiến trường Việt Nam từ năm 1945. Là người có tư tưởng tiến bộ, sớm nhận ra cuộc chiến phi nghĩa, ông đã tìm cách liên lạc với Việt Minh và vận động được 5 binh sĩ chủ động bỏ hàng ngũ quân đội Pháp.

Năm 1947, ông đã kết hôm với bà Hoàng Thị Thành, dân tộc Tày quê ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) và đám cưới được tổ chức tại sân bay Sơn Tây. Từ đó, ông đã có một gia đình ở Việt Nam và gắn bó đất nước Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử quan trọng.

Một năm sau, họ sinh đứa con gái đầu lòng đặt tên là Nguyễn Việt Hoa. Sau đó sinh ra một cậu con trai là Nguyễn Đức Hồng. Ông bảo Hoa Hồng là loài hoa mà ông yêu thích đều có ở nước Đức và Việt Nam.

Cũng trong năm 1947, ông WenZel được điều về Cục Quân giới (Bộ Quốc phòng) trực tiếp tham gia sản xuất vũ khí. Bằng kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật quân sự, ông đã chế tạo thành công đạn AT - một loại đạn chống tăng mà quân đội Việt Nam đang rất cần. Với thành tích đó, ông được gặp Bác Hồ. Bác tặng ông một bộ quần áo lụa, đặt tên Nguyễn Đức Việt với ý nghĩa xây dựng mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai quốc gia Việt - Đức. Bốn người bạn của ông cũng được đặt tên Việt Nam là: Dân, Chủ, Cộng, Hòa.

{keywords}

Ông Nguyễn Đức Việt

Đầu năm 1948, Đức Việt đã cùng ông Hà Đổng vào Thanh Chương (Nghệ An), tìm địa điểm xây dựng sân bay để đón máy bay từ Thái Lan chở linh kiện, máy móc thông tin do cán bộ của đài phát thanh mua từ bên đó chuyển về.

Ông Hà Đổng kể: Từ Việt Bắc đến miền tây Nghệ An chúng tôi phải đi bộ mất nửa tháng, tới nơi, khi làm xong sân bay thì chủ hàng bên Thái không cho thuê máy bay nữa, anh em tôi lại quay trở ra. Qua chuyến đi dài, tôi học được từ anh Đức Việt những kiến thức cơ bản về hàng không, từ yêu cầu của một sân bay đến các thiết bị cần có trên một máy bay.... lối dạy và học kiểu truyền khẩu giản đơn về thứ khoa học hiện đại.

Tháng 3/1949, khi Ban nghiên cứu không quân được thành lập, Đức Việt được giao chức trưởng ban huấn luyện phi công. Ngay lập tức ông tiến hành kiểm tra, xem xét hai máy bay Morane và Tiger Morth, là những máy bay của cưu hoàng Bảo Đại tặng lại Chính phủ, được tháo rời, chuyển từ Huế ra Gia Lâm đến Sơn Tây, Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

{keywords}

Bà Hoa, con gái ông Nguyễn Đức Việt

Do tháo rời, vận chuyển đường quá xa, để quá lâu nên một số thiết bị có phần hư hại, cần phải được lắp ráp, bảo dưỡng lại, ông Đức Việt cùng với ông Hà Đổng lên Chiêm Hóa (Tuyên Quang) kết hợp với ông Lê Thạch Liên ở tiểu ban khí tượng và một số đồng chí ở tổ bảo dưỡng kiểm tra kỹ thuật để lắp ráp.

Sau đó, chính ông Đức Việt cùng một đồng chí ở tổ bảo dưỡng thực hiện chuyến bay thử. Máy bay cất cánh lên bầu trời Việt Bắc nhưng khi chuẩn bị hạ cánh thì gặp sự cố. Nguyễn Đức Việt đã chủ động tiếp đất lệch theo bờ sông Gâm, may mắn thoát chết trong gang tấc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Tạ Quang Bửu đã khen ngợi "Với chiếc máy bay cất trong kho bốn năm, điều kiện bảo quản không tốt, vậy mà ông Việt đã lắp ráp, phục chế và bay thử. Đó là hành động thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm và sự dũng cảm của một phi công".

Với vốn kiến thức được học cơ bản tại trường của quân đội Đức, lại có kinh nghiệm trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II, nên những bài giảng của ông về lý thuyết, kỹ thuật hàng không, tổ chức sân bay hết sức sinh động, dễ hiểu.

Không những giảng dạy, Nguyễn Đức Việt còn tham ra dịch và viết nhiều cuốn sách nhận diện máy bay ta và địch; kỹ thuật bắn máy bay bằng súng trường tập trung. Đó là những tài liệu quý, thật hữu ích cho quân đội nhân dân Việt Nam trong những ngày gian khó.

Kháng chiến chống Pháp thành công, năm 1955, Nguyễn Đức Việt hồi hương về nước Đức. Vì nhiều lý do bà Thành và hai người con không thể đi cùng.

Đầu năm 1968, vợ con ông vui mừng nhận được bức điện của Bộ Ngoại giao thông báo Đức Việt sẽ sang Việt Nam dự lễ khánh thành triển lãm quân đội. Hồi hộp trông chờ, nhưng ngày đó đã không đến.

Ngày 31/6/1968, ông đột ngột từ trần trong chuyến công tác tại Bỉ khi đang giữ chức Thanh tra đường bay quân sự của CHDC Đức. Nguyễn Đức Việt ra đi, trước chuyến đi trở lại với vợ con, trở lại nước Việt Nam mà ông đã có nhiều đóng góp.

Thanh Lê

tin nổi bật

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

Một ngày trước Rằm tháng Giêng, nhiều khu chợ ở trung tâm thủ đô đông đúc khách đến mua sắm thực phẩm về làm cơm cúng. Trong đó, tại một tiệm gà ở phố Hàng Bè, ông chủ tiết lộ mới 8h30 sáng đã bán hết hơn 1.200 con gà thịt sẵn.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Bầu Đức - doanh nhân giàu có, lắm thị phi

Là doanh nhân nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'So găng' thu nhập tại 4 ngân hàng lớn, mỗi tháng mua nửa cây vàng

Với thu nhập bình quân 35,685 triệu đồng mỗi tháng, so với giá vàng miếng 9999 của SJC thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhân viên ngân hàng Vietcombank có 5,27 chỉ vàng. Nhưng mức thu nhập đáng mơ ước này vẫn bị Agribank vượt xa.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Giá vàng hôm nay 4/2: Lao dốc mạnh, vàng thế giới còn 53 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng, mất mốc 1.900 USD/ounce. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.