Sở Quy hoạch TP.HCM hoài nghi sự tồn tại bản đồ KĐT Thủ Thiêm

Đại diện sở Quy hoạch TP.HCM cho hay, bản đồ tỷ lệ 1/5000 khu đô thị Thủ Thiêm có thể Thủ tướng không phê duyệt nên không được phát hành.

-Đại diện sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho hay, bản đồ tỷ lệ 1/5000 của khu đô thị Thủ Thiêm có thể Thủ tướng không phê duyệt nên không được phát hành.

Liên quan đến sự việc, bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 “thất lạc”, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, trong quá trình giải quyết vướng mắc, đã tìm bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 nhưng không thấy. Bản đồ này đi kèm Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ năm 1996.

Ông Hưng cho hay, việc bản đồ quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm thất lạc không ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng các dự án hiện tại. Lý do là TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch chi tiết bản đồ tỷ lệ 1/2.000. Kế hoạch này có hiệu lực được áp dụng và là căn cứ pháp luật để giao đất cho dự án.

"TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch chi tiết bản đồ 1/2.000. Kế hoạch này có hiệu lực, đã được áp dụng và là căn cứ pháp luật để giao đất cho dự án. Bản đồ quy hoạch đó có thể Thủ tướng Chính phủ không phê duyệt nên không được phát hành, Thủ tướng chỉ phê duyệt văn bản chi tiết kèm Quyết định", lời ông Hưng.

{keywords}
Một góc khu đô thị Thủ Thiêm

Đồng thời, Phó GĐ Sở Quy hoạch TP.HCM bày tỏ nghi vấn, thời điểm đó, công tác lưu trữ bản đồ không chặt chẽ. Khi trình ra Chính phủ để Thủ tướng phê duyệt có khi chỉ có văn bản chi tiết.

Tuy nhiên, hiện tại sở Quy hoạch – Kiến trúc TP vẫn đang nỗ lực tìm kiếm bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Theo TS Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, bản đồ 1/5000 bị mất không ảnh hưởng đến việc qui hoạch chi tiết sau này ở khu đô thị Thủ Thiêm vì đã có bản đồ 1/2000 năm 2012.

“Tôi nghĩ mất bản đồ 1/5000 cũng không ảnh hưởng.Vì năm 2012 đã có bản đồ 1/2000. Bản đồ 1/5000 là bản đồ quẹt chung, chỉ có tính định hướng, tỷ lệ lớn tính chính xác không cao, chỉ dành cho nhà nước căn cứ vào đó làm chi tiết hơn”, ông Cương nói.

Theo ông Cương, về ranh giới qui hoạch thì bản đồ 1/5000 cũng không đủ độ chính để xác định. Bản đồ 1/5000 cũng chỉ có giá trị trước khi có bản đồ sau cùng. Cũng giống như pháp luật, hết thời hạn chỉ còn tính lịch sử. Nếu có chuyện gì đó truy lại lịch sử thì mới cần.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, sau khi có Quyết định 367 của Thủ tướng, năm 1998 TP.HCM duyệt Quyết định 13585 về Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch và để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị mới.

Ranh của khu đô thị này căn cứ theo bản đồ được duyệt (Quyết định 13585) với quy mô 618 ha, không kể diện tích sông Sài Gòn và khu tái định cư 42 ha.

Sau đó, UBND TP có thêm 3 quyết định nữa liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đi kèm các bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000. Các bản vẽ quy hoạch được phê duyệt từ sau quyết định 13585 đang được lưu trữ đầy đủ để làm cơ sở quản lý.

Giải cứu ùn tắc nghiêm trọng ở hầm Thủ Thiêm như thế nào?

Giải cứu ùn tắc nghiêm trọng ở hầm Thủ Thiêm như thế nào?

Trong trường hợp lượng xe máy tăng nhanh, ùn ứ nhiều tại đầu hầm Thủ Thiêm, xe ô tô phải tạm dừng ở bên ngoài đầu hầm để nhường đường cho xe máy...

Di dời, đốn hạ 258 cây xanh ở quận 1 để xây cầu Thủ Thiêm 2

Di dời, đốn hạ 258 cây xanh ở quận 1 để xây cầu Thủ Thiêm 2

Để lấy mặt bằng xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM sẽ bị đốn hạ và di dời.

Hơn 12.000 tỷ xây đường huyết mạch khu đô thị Thủ Thiêm

Hơn 12.000 tỷ xây đường huyết mạch khu đô thị Thủ Thiêm

4 tuyến đường chính có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM), nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu.

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của TP.HCM

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của TP.HCM

TP.HCM sẽ phát triển theo mô hình tập trung - đa cực. Sẽ có một khu trung tâm với bán kính 15 km gồm khu vực nội thành hiện nay và mở rộng sang khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Văn Bình

 

tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.