Sở VH-TT tỉnh TT-Huế khẳng định nhiều tác dụng của việc mặc áo dài đến công sở

Người đứng đầu ngành VH-TT tỉnh TT-Huế cho rằng, vì là đơn vị tiên phong trong việc yêu cầu nam cán bộ mặc áo dài đến cơ quan nên sẽ không tránh khỏi những ý kiến khen chê.

 

Kẻ cười, người khen

Ngày 7/9 vừa qua, toàn thể cán bộ, công chức khối văn phòng Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) tỉnh TT-Huế mặc áo dài truyền thống đến công sở dự lễ chào cờ, giao ban đơn vị và làm việc.

{keywords}
{keywords}
Toàn bộ nam nữ cán bộ, công chức Sở VH-TT ở TT-Huế mặc áo dài đến công sở ngày thứ 2 đầu tháng vừa qua

Điều đáng nói, ngoài quy định các cán bộ nữ mặc áo dài màu tím đặc trưng, có họa tiết hoa sen thì đơn vị này cũng yêu cầu cán bộ nam đội khăn đóng, mặc áo dài ngũ thân với áo màu xanh đậm, quần trắng.

Hình ảnh những cán bộ, công chức, đặc biệt là nam giới của ngành văn hóa tỉnh TT-Huế mặc áo dài truyền thống được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng tình, ủng hộ việc các nam cán bộ mặc áo dài truyền thống bởi nét trang nhã, lịch thiệp nhưng cũng có nhiều ý kiến phản đối, bày tỏ quan điểm chê bai.

Có người cho rằng, đàn ông mặc áo dài đã lỗi thời, mặc đi làm sẽ không hợp và bất tiện. Có ý kiến lại vin vào cớ may bộ áo dài ngũ thân sẽ rất tốn kém, gây lãng phí.

“Trang phục công sở đã được nhà nước quy định từ lâu, việc Sở VH-TT tỉnh TT-Huế ban hành thêm quy định mới này là không phù hợp. Chưa kể, mặc áo dài ngũ thân sẽ không thoải mái…”, một người dân nêu quan điểm.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, cũng có nhiều người lên tiếng ủng hộ việc cán bộ, công chức Sở VH-TT tỉnh TT-Huế nói chung, những cán bộ nam nói riêng mặc trang phục áo dài tứ thân đến công sở.

{keywords}
GĐ Sở VH-TT tỉnh TT-Huế Phan Thanh Hải trong trang phục áo dài ngũ thân

“Áo dài là quốc phục, thể hiện quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Việc mặc áo dài nơi công sở thể hiện nét duyên dáng, lịch thiệp chứ không phải kệch cỡm, rườm rà như nhiều người nghĩ.

Đặc biệt, ở đây Sở VH-TT tỉnh TT-Huế chỉ quy định mặc áo dài vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng nên không thể nói là gây bất tiện khi làm việc được”, bạn Nguyễn Hồng Ánh chia sẻ quan điểm.

Giám đốc Sở lên tiếng

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh TT-Huế cho biết, những ý kiến, quan điểm trái chiều của dư luận những ngày qua được lãnh đạo đơn vị tiếp thu và có những điều chỉnh để phù hợp hơn trong thời gian tới.

Theo ông Hải, sau khi tham khảo ý kiến của các cán bộ, nhân viên, sở quyết định chọn thứ hai đầu tiên mỗi tháng và các ngày lễ truyền thống của ngành, các lễ hội…, khối cơ quan văn phòng sở sẽ mặc áo dài truyền thống.

Việc mặc áo dài truyền thống đối áp dụng với cả cán bộ công chức nam và nữ nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ông Hải chia sẻ, việc mặc áo dài truyền thống của nữ giới đã có từ lâu, còn đối với nam giới thì chuyện chọn áo dài ngũ thân, khăn đóng làm trang phục truyền thống là phù hợp.

“Áo dài ngũ thân là trang phục ra đời tại Huế từ năm 1744 và vào thời Nguyễn đã lấy làm quốc phục, nghĩa là nó đã hoàn chỉnh và có hàng trăm năm lịch sử. Đó là di sản của người Việt Nam.

Áo có năm thân tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu và một thân con (nhỏ nhất, nằm trong) tượng trưng cho người mặc. Áo luôn có 5 cúc cài thể hiện Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín, có ý nghĩa người mặc áo dài phải tự răn mình cần giữ tư cách đàng hoàng, sống đúng đạo lý của người quân tử”, ông Hải chia sẻ.

Người đứng đầu ngành văn hóa tỉnh TT-Huế cũng cho biết, sở là đơn vị được UBND tỉnh TT-Huế giao nhiệm vụ nghiên cứu, thực hiện đề án “Huế - Kinh đô áo dài”.

Việc mặc áo dài truyền thống nhằm góp phần gìn giữ nét văn hóa riêng của dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch, tạo công việc cho những người làm nghề may mặc.

Đã có nhiều năm nghiên cứu về áo dài truyền thống, ông Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở VH-TT tỉnh TT-Huế cho rằng, việc làm của sở rất đáng khuyến khích.

“Đây không phải là bộ trang phục làm việc hàng ngày của công chức Nhà nước mà là lễ phục trong dịp lễ, được mặc trong ngày làm lễ chào cờ đầu tiên của tháng.

Họ mặc áo dài vào ngày lễ nên rất trang trọng, mặc để quảng bá và khẳng định bản sắc văn hóa. Còn những ngày khác, họ vẫn mặc áo quần bình thường để làm việc nên hai vấn đề này không có gì mâu thuẫn”, ông Hoa nêu quan điểm.

Quang Thành

Khen chê quanh việc TT-Huế đặt 200 chiếc lu trồng hoa giấy

Khen chê quanh việc TT-Huế đặt 200 chiếc lu trồng hoa giấy

Cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa hai luồng quan điểm ủng hộ và phản đối việc đặt hơn 200 chiếc lu dọc đường để trồng hoa giấy. 

tin nổi bật

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu cao tốc Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu xem xét, sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025). Trong khi Bộ KH-ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ chấp thuận về nguyên tắc việc áp dụng chỉ định thầu.

Bộ GTVT nói gì việc gần 40.000 xe đã dán ePass bị "cưỡng bức" dán eTag?

Đại diện Bộ GTVT cho biết, qua rà soát cho thấy có thẻ "ảo" và việc dán "thẻ chồng thẻ" xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ. Bộ GTVT đang yêu cầu làm rõ để xử lý triệt để tình trạng này.

Đường phân làn hỗn loạn sau mưa lớn, dân tình chôn chân vì ùn tắc

Ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2, Hà Nội mưa lớn đúng giờ cao điểm buổi sáng ngày 11/8 khiến nhiều tuyến đường ùn tắc kéo dài.

Ra đường đánh vật với giao thông trong mưa gió giờ đi làm

Sáng 11/8, các tuyến đường cửa ngõ thủ đô bị rối loạn giao thông sau khi trời đổ mưa đúng vào giờ đi làm.

Hàng không hoãn hủy chuyến, liên tục phát cảnh báo ứng phó bão

Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh kế hoạch khai thác, đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay; chủ động phòng chống, rà soát, thống kê các trang thiết bị, neo đậu máy bay tại cảng hàng không…

Gần 1.000 tỷ thiệt hại và nỗi lo còn 2.200 cơ sở không đảm bảo PCCC

Trong 5 năm từ 2016-2021, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 2.961 vụ cháy nổ, làm 74 người chết, thiệt hại 959 tỷ. Đáng lo hơn, hiện vẫn còn hơn 2.200 cơ sở không đảm bảo về PCCC.

Mâm cỗ Rằm tháng 7 tiền triệu đắt khách, nhà hàng quay cuồng làm xuyên đêm

Cận ngày Rằm tháng 7, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ mâm cỗ làm sẵn, giao hàng tận nhà tại Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải vì lượng đơn lớn. Nhiều đơn vị phải tuyển thêm nhân viên, tăng giờ làm và thậm chí làm xuyên đêm.

Cách Bình Dương giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ

Sau 2 năm, tỉnh Bình Dương nhân rộng được mô hình “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự và PCCC” đã giúp cho quản lý cư trú chặt chẽ; tình hình an ninh trật tự, các tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân được phát hiện kịp thời và giải quyết ngay.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Bão số 2 suy yếu, nhiều nơi mưa to

Sáng sớm nay (11/8), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng.

Tai nạn thảm khốc ở Thừa Thiên Huế, 4 người tử vong

Xe tải chở gỗ keo tràm theo tuyến QL 49A trên đường từ A Lưới về TP Huế bất ngờ va chạm với 2 xe máy rồi bị lật. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy, tài xế và phụ xe tải tử vong.

Dự báo thời tiết 11/8: Bão số 2 đổ bộ, khắp miền Bắc đến Nghệ An mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 11/8, gần sáng nay bão số 2 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Các tỉnh, thành Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa đến rất to.

Xác minh clip ô tô vượt đèn đỏ, 2 trẻ em thò hơn nửa người ra cửa sổ trời

Nhiều người xem bày tỏ bất bình trước hình ảnh một chiếc ô tô lưu thông trên đường phố Vũng Tàu đã vượt đèn đỏ, tài xế còn mở cửa sổ trời để 2 em nhỏ thò hơn nửa người ra ngoài.

Thi thể bé gái và em trai dưới sông nghi chết đuối

Lặn xuống sông mò tìm, Công an ở Vĩnh Long phát hiện thi thể bé gái 11 tuổi và em trai 6 tuổi, nghi do chết đuối.