Sở VHTT Hà Nội lên tiếng việc diễn viên 'giàu' vẫn được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định làm đúng theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

{keywords}
Thanh Hương, Hồng Đăng là 2 trong số 99 nghệ sĩ có tên trong danh sách nhận hỗ trợ. 

Ngày 31/8, chia sẻ về việc 99 nghệ sĩ của Hà Nội nằm trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19, có một số gương mặt như Thanh Hương, Hồng Đăng, Thúy Hà... xuất hiện khá đều đặn trong các phim truyền hình, có người có gia cảnh tốt, thậm chí có thể coi là khá giả, khiến dư luận phản ứng nhiều chiều, bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định làm đúng theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo danh sách Sở VH-TT Hà Nội đã công bố, có 99 viên chức hạng IV là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ của 6 nhà hát trực thuộc Sở quản lý, gồm: Ca múa nhạc Thăng Long, Kịch Hà Nội, Chèo Hà Nội, Cải lương Hà Nội, Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội cho biết danh sách này được cấp cơ sở rà soát và một số cơ quan chức năng thẩm định. “Sau khi Sở VH-TT Hà Nội nhận được Nghị quyết 68/NQ-CP đã ngay lập tức triển khai, gửi công văn đến các đơn vị nhà hát để rà soát những người theo quy định. Danh sách này được gửi lên Sở VH-TT để tổng hợp, sau đó Sở có các bước phối hợp với Sở LĐ-TB-XH Hà Nội họp, báo cáo gửi lãnh đạo UBNDTP Hà Nội. Thông qua Phòng Kế hoạch Tài chính, trình Sở Tài chính thẩm định danh sách đó để chi tiền. Vì đây là tiền ngân sách nên không có chuyện dễ dàng… Tiền này các nhà hát sẽ nhận trực tiếp từ kho bạc…", bà Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết.

Chia sẻ về một số bất cập trong việc triển khai Nghị quyết này, lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội cho biết, thực tế cũng có một số trường hợp là lao động hậu kỳ phụ trách loa đài, nhạc công... mức thu nhập của họ còn thấp hơn các nghệ sĩ diễn viên hạng IV nhưng họ lại không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Hiện Sở cũng đã có văn bản kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn này, tuy nhiên chưa có phản hồi.

Trả lời thắc mắc về việc thẩm định này hoàn toàn mang tính chất kỹ thuật- có nghĩa là những nghệ sĩ, diễn viên thuộc hạng IV thì sẽ đương nhiên nhận được hỗ trợ, bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định đúng như vậy.

- Quá trình thẩm định, Sở VH-TT có lấn cấn về các trường hợp có cuộc sống tốt, không cần hỗ trợ mà vẫn thuộc danh sách được hỗ trợ?

Mọi việc được làm theo đúng quy định. Nhà hát họp và ký văn bản gửi danh sách lên. Các đơn vị phải chịu trách nhiệm về những trường hợp họ gửi lên có đúng quy định hay không. Với danh sách gửi lên Sở VH-TT Hà Nội, cũng được thẩm định đúng các tiêu chí của Nghị định 68 thì mới trình lên cơ quan cấp trên.

- Nếu có trường hợp nhà hát nhận tiền nhưng lại phân bổ cho các đối tượng khác không thuộc danh sách thì sẽ xử lý như thế nào?

Sẽ không có chuyện đó. Danh sách được phê duyệt và sẽ chuyển khoản tới đúng đối tượng. Nếu có như vậy thì sẽ là trục lợi chính sách.

- Những văn bản đưa ra là hỗ trợ những người yếu thế và gặp khó khăn. Danh sách được phê duyệt phải qua rất nhiều cơ quan khác nhau. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người chưa tới mức, thậm chí có thể nói là không cần hỗ trợ nhưng vẫn nằm trong danh sách hỗ trợ thì có phải máy móc không?

Đây là quy định. Mọi việc từ phía cơ sở gửi lên. Sở không thể tự ý cắt ai, thêm bớt ai vào danh sách này. Cứ đúng quy định, tiêu chuẩn nhà hát trình lên thì sẽ làm danh sách. Sở không có việc cho người nọ, bỏ người kia. Tiền là do Sở Tài chính rót về các nhà hát.

Cũng theo lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội, hiện đang lên danh sách và xin ý kiến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trợ cấp dành cho nghệ sĩ, nhân viên các nhà hát trực thuộc Bộ đóng trên địa bàn thành phố, khoảng 302 người.

Theo SGGP

Hồng Đăng, Thanh Hương lên tiếng về tiền hỗ trợ do dịch Covid-19

Hồng Đăng, Thanh Hương lên tiếng về tiền hỗ trợ do dịch Covid-19

Hồng Đăng, Thanh Hương cùng 21 diễn viên khác của Nhà hát Kịch Hà Nội mỗi người được hỗ trợ 3,7 triệu đồng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

tin nổi bật

11 đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan Tuồng và Dân ca kịch 2022

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch là hoạt động sự nghiệp của các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, là dịp để các nghệ sĩ thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, khổ luyện,...

Đào Hải Châu, Đinh Phong cùng nhau mở triển lãm

Từ 21-31/5, tại không gian trưng bày Art Space của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm hội họa và điêu khắc của hai nghệ sĩ Đào Châu Hải và Đinh Phong.

NSND Hồng Vân khóc nức nở trước học trò, bày tỏ ước nguyện trước ngày sang Mỹ

Ngày học viên khóa 16 sân khấu mình tốt nghiệp, NSND Hồng Vân bật khóc, nói hết cảm xúc dồn nén trong lòng suốt thời gian qua.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc 2022

“Lễ hội Làng Sen, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022” – chương trình nghệ thuật diễn ra với các hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc nhằm hướng đến lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Góc nhìn khác của NSND Quỳnh Mai về người vợ tài sắc của Nguyễn Trãi

Tài danh của anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi thì cả thế giới đều biết tới nhưng người vợ tài sắc của ông thì không phải ai cũng tỏ tường.

Con gái Hiệp Gà 18 tuổi được khen xinh, điểm thi ở trường toàn trên 8, 9

Hiệp Gà nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người vì con gái vừa xinh, ngoan, lại học giỏi.

Hai tác phẩm lớn kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vở kịch hát 'Nợ nước non' và cuốn sách cùng tên được ra mắt khán giả thủ đô nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Hàng nghìn người ngồi dưới trời mưa mừng Phật Đản 2022

Tối 15/5, hàng nghìn người đã ngồi dưới trời mưa tại chùa Tam Chúc để mừng Phật Đản 2022, Phật lịch 2566.

NSƯT Thanh Hiền kể hậu trường lễ khai mạc SEA Games 31

"Chúng tôi đã cố gắng vượt 200% khả năng bản thân nhưng lại không thấy mệt mỏi bởi hơn cả một công việc được giao, chúng tôi thấy được niềm tự hào dân tộc trong đó", NSƯT Thanh Hiền nói về đêm khai mạc SEA Games 31 thành công.

NSND Kim Cương: Tôi già yếu rồi, sức khỏe không còn...

"Nhiều ngôi sao trẻ đi muộn 1-2 tiếng, mặc kệ nhiều nghệ sĩ lớn tuổi chờ đợi. Một số bạn tập tuồng hời hợt vài buổi, đến ngày lên sân khấu chỉ múa may vô hồn", NSND Kim Cương nói.

Hội thảo ‘Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ’

Ngày 15/5 tại Hoàng thành Thăng Long, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ”.

Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng ''Em bé Napalm' cho Giáo Hoàng

Cuộc gặp diễn ra tại Vatican lúc 11h ngày 11/5 (giờ Ý), tại Vatican, Đức giáo hoàng Francis đã gặp gỡ và trò chuyện với phóng viên huyền thoại Nick Út, tác giả bức ảnh 'Em bé Napalm' và nhân vật trong ảnh - bà Kim Phúc.

Triển lãm thực hiện giấc mơ xây nhà mới cho những gia đình nghèo khó

Ban tổ chức triển lãm "Gieo tổ ấm 2022" đặt mục tiêu đóng góp thành công 1 tỷ đồng xây 20 căn nhà cho người nghèo tại Quảng Nam và Huế trong năm 2022.

Chân dung Marilyn Monroe được đấu giá 195 triệu USD

Một trong những bức chân dung về huyền thoại màn bạc một thời Marilyn Monroe của danh họa Andy Warhol vừa trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20 từng được đấu giá.

Hình ảnh chiến sĩ Điện Biên trên bức tranh tường panorama Điện Biên Phủ

Bức tranh toàn cảnh “Điện Biên Phủ” được đánh giá là công trình đột phá, là kỳ tích của mỹ thuật Việt Nam.