Sở Xây dựng Đà Nẵng làm rõ việc xử lý sai phạm của chung cư cao cấp

Ngay sau khi Thanh tra TP Đà Nẵng công bố hàng loạt sai phạm tại chung cư cao cấp F.Home do Công ty CP lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư, ngày 15/11, Sở Xây dựng TP đã có thông tin liên quan đến dự án.

Theo đó, Sở Xây dựng cho biết, chung cư F. Home được UBND TP có công văn số 5564 (ngày 2/7/2013) chấp thuận đầu tư xây dựng nhà ở. UBND TP chấp thuận cho công ty đầu tư chung cư Nhà ở xã hội tại lô đất số 16 Lý Thường Kiệt (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) với diện tích khu đất 4.105,2m2. Quy mô 26 tầng, 760 căn hộ.

Ngày 11/7/2013, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 1159/GPXD theo như quy mô công trình đã được chấp thuận...

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã đề xuất điều chỉnh thiết kế, Sở Xây dựng đã có những văn bản tham mưu và được UBND TP chấp thuận. Hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh đã được Cục Quản lý các hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định tại văn bản số 970 (ngày 17/10/2016).

Đã xử lý vi phạm theo quy định

Theo Sở Xây dựng, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện chủ đầu tư vi phạm một số hành vi và đã được Chủ tịch UBND TP, Chánh thanh tra Sở Xây dựng xử lý vi phạm theo quy định. Trong đó, hành vi vi phạm về bàn giao căn hộ cho khách hàng khi công trình chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, chấp thuận công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng làm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người và tài sản.

{keywords}
Chung cư cao cấp F.Home. Ảnh: Hồ Giáp

Để giải quyết bất cập này, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã có công văn số 9971 (ngày 26/10/2018) thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành đưa công trình chung cư F.Home vào sử dụng. Theo đó, căn cứ quy định tại khoản 3, điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ, Sở Xây dựng có ý kiến đồng ý cho công ty tổ chức nghiệm thu có điều kiện đưa công trình Chung cư F.Home vào sử dụng. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tổ chức thi công bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 và bãi đỗ xe tại thửa đất K12/4 Lý Thường Kiệt như đã cam kết và một số nội dung khác để hoàn chỉnh hồ sơ để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Sở Xây dựng cho biết, chủ đầu tư đã thực hiện việc xây dựng bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1. Ban đầu, chủ đầu tư chưa thực hiện việc cấp phép xây dựng nên UBND quận Hải Châu đã lập biên bản đình chỉ thi công để hoàn thiện thủ tục. Sau đó, chủ đầu tư đã thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan và đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 22 (ngày 5/2/2021).

Ngày 26/10/2018, Sở Xây dựng đã thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành đưa công trình Chung cư F.Home vào sử dụng. Theo đó, căn cứ theo quy định tại khoản 3, điều 31, Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ: Chủ đầu tư được quyết định tổ chức nghiệm thu từng phần công trình hoặc nghiệm thu có điều kiện để đưa công trình vào sử dụng trong trường hợp còn một số tồn tại về chất lượng nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, tuổi thọ, công năng của công trình và bảo đảm công trình đủ điều kiện khai thác an toàn. Biên bản nghiệm thu phải nêu rõ các tồn tại về chất lượng cần khắc phục hoặc các công việc xây dựng cần được tiếp tục thực hiện và thời gian hoàn thành các công việc này. Chủ đầu tư phải tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình sau khi các tồn tại về chất lượng đã được khắc phục hoặc các công việc xây dựng còn lại đã được hoàn thành...

Tiếp tục triển khai kết luận Thanh tra

Liên quan đến PCCC, Phòng Cảnh sát PCC&CNCH (Công an TP Đà Nẵng) đã có công văn số 1833 (ngày 9/12/2020) về việc tham gia ý kiến về PCCC đối với hạng mục đãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 công trình. Theo đó, Công an thành phố đã thẩm duyệt PCCC nhà xe 2 tầng. Sở Xây dựng thống nhất theo hồ sơ thiết kế do chủ đầu tư đề nghị bãi đỗ xe này phục vụ đậu đỗ xe cho xe máy của chung cư.

Tại kết luận Thanh tra số 968 (ngày 10/11/2021) của Thanh tra TP về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Chung cư F.Home do Công ty CP lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư và các cá nhân, tổ chức có liên quan, Thanh tra TP cũng đã kết luận việc chủ đầu tư chưa hoàn thành xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định như cam kết dẫn đến việc công trình không đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho biết, hiện nay không có quy định về chiều cao của bãi đỗ xe máy. Do vậy, việc cấp phép xây dựng nhà xe 2 tầng phục vụ cho việc đậu đỗ xe máy nêu trên là phù hợp với yêu cầu công trình, đảm bảo an toàn chịu lực; phòng cháy chữa cháy và góp phần đảm bảo điều kiện diện tích đậu xe theo quy định (tăng tiện ích công cộng cho công trình).

"Hiện trạng công trình đang thi công nên chủ đầu tư chưa tháo dỡ, điều chỉnh vị trí hệ thống thông gió, M&E (hệ thống điện, điều hòa không khí); chủ đầu tư cũng chưa dọn dẹp hàng hóa tại tầng 2 của bãi đỗ xe máy tại tầng 1, nên ảnh hưởng đến mỹ quan chung..." - Sở Xây dựng nêu.

Trong thời gian tới, với vai trò quản lý nhà nước, Sở Xây dựng tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung khác liên quan đến dự án Chung cư F.Home đã được Thanh tra TP ban hành.

Thanh tra Đà Nẵng cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo:

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan về các thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận (GCN), tách GCN, chỉnh lý biến động cho người nhận chuyển quyền sở hữu nhà tại dự án. Đồng thời tham mưu, đề xuất UBND TP có biện pháp xử lý theo đúng quy định đối với những tồn tại...

Đối với Văn phòng UBND TP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với thiếu sót trong việc tham mưu cho UBND TP ban hành công văn số 5564 về việc chấp thuận đầu tư xây nhà ở.  

UBND quận Hải Châu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các bộ phận, cá nhân có liên quan về những thiếu sót trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị...

Yêu cầu Tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với những thiếu sót, vi phạm.

Nguyễn Hiền 

Nhiều sai phạm tại dự án chung cư cao cấp ở Đà Nẵng

Nhiều sai phạm tại dự án chung cư cao cấp ở Đà Nẵng

Công ty không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất đầu tư xây dựng dự án chung cư F.Home, không đảm bảo điều kiện làm chủ đầu tư dự án theo nghị định 71...

tin nổi bật

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.