Sáng 30/11, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, sau một thời gian tạm lắng xuống do dịch bệnh Covid-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh. Đặc biệt, các phòng khám này từng vi phạm và bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Là nhân viên của ngành y tế thành phố chắc rằng tất cả đều phẫn nộ và lên án mạnh mẽ các hành vi vẽ bệnh, moi tiền người bệnh của một vài cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài này thường xuyên tái phạm những hành vi thiếu đạo đức này", thông cáo viết. 

Vì vậy Sở Y tế kêu gọi người dân và nhân viên y tế cùng hỗ trợ phát hiện và kịp thời thông báo bằng cách gọi đường dây nóng, thông báo qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, hoặc bất cứ hình thức nào có thể.

Một bác sĩ tại phòng khám này vừa bị xử phạt vì hành vi vụ lợi khi chỉ định dịch vụ khám, chữa bệnh. 

Sở Y tế TP.HCM cho rằng việc tái diễn những hành vi vi phạm luật khám chữa bệnh chỉ xảy ra ở một số cơ sở y tế tư nhân (có yếu tố nước ngoài). Vì vậy, ngành y tế kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi.

Trong đó, cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh. Các quy định này cần sớm có hiệu lực khi được ban hành.

Ngoài ra, cần tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề.

Về mặt thanh tra quản lý, Thanh tra Sở Y tế duy trì thường xuyên công tác thanh kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài và từng vi phạm, tiếp tục xử lý nghiêm với mức hình phạt cao nhất theo quy định hiện hành.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường phối hợp trong quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn. Cụ thể, tăng cường kiểm tra, giám sát các địa chỉ phòng khám từng vi phạm, đang vi phạm và bị tạm đình chỉ ngưng hoạt động; buộc các cơ sở vi phạm ngưng quảng cáo, che hoặc gỡ biển hiệu trong thời gian bị phạt.

Trước đó, các cơ quan báo chí thường xuyên lên tiếng về hành vi vẽ bệnh moi tiền ở một số phòng khám tư nhân trên địa bàn TP.HCM. Mặc dù bị xử phạt và đình chỉ có thời hạn nhiều lần, nhiều cơ sở vẫn tiếp tục hoạt động với phương thức cũ, gây bức xúc trong dư luận.