Mới đây, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đã vô cùng sốc khi nhận được thông báo SOFM bị cấm thi đấu có thời hạn.

Cụ thể, ban tổ chức giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam đã tuyên bố áp dụng hình phạt cấm thi đấu 3 trận với tuyển thủ Lê Quang Duy (nickname SOFM). Lý do được đưa ra như sau:

Ngày 09/09/2015, tài khoản cá nhân của tuyển thủ Lê Quang “SOFM” Duy đã đăng bài đề nghị “cày thuê” trên trang Facebook Liên Minh Huyền Thoại Singapore. Đối với một tuyển thủ nổi tiếng như SOFM, hành vi này nhanh chóng bị các thành viên phát hiện và gửi tố cáo đến Ban Điều Hành GPL.

Bằng chứng vi phạm của SofM bị cộng đồng tố cáo.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Tổ Chức (BTC) giải VCSA đã tiến hành điều tra và kết quả thu được như sau:

Ngày 16/08/2015, SOFM mất điện thoại di động, bao gồm tài khoản Facebook đã đăng nhập sẵn. Các email cảnh báo từ iPhone cho thấy kẻ gian đã chiếm được quyền truy cập vào điện thoại của SOFM trong khoảng thời gian này.

Đây là chứng cứ quan trọng chứng minh SofM không trực tiếp đăng bài về “cày thuê” trên trang Facebook Liên Minh Huyền Thoại Singapore. Thay vào đó, kẻ gian đã cố tình làm ảnh hưởng đến danh tiếng của SOFM trên đấu trường khu vực.

SOFM bất ngờ dính vào nghi án nhận cày thuê công khai.

Tuy nhiên, chứng cứ này không đủ sức thuyết phục để chứng minh SOFM hoàn toàn vô tội. Hơn nữa, vấn đề này phát sinh từ việc SOFM không bảo vệ tài khoản cá nhân của mình, BTC quyết định xử phạt như sau:

- Hình thức xử phạt: Cấm thi đấu 3 trận trong khuôn khổ giải đấu chuyên nghiệp.

- Thời gian áp dụng: Bắt đầu từ vòng đấu chính thức giải VCSA Mùa Xuân 2016.

Quyết định xử phạt SOFM được đăng tải công khai.

Bảo vệ tài khoản cá nhân (bao gồm cả tài khoản tập luyện, thi đấu hoặc mạng xã hội,...) là điều mà bất kỳ người chơi nào cũng cần quan tâm. Đặc biệt là đối với tuyển thủ nổi tiếng như SOFM, người được kỳ vọng sẽ trở thành vận động viên thể thao điện tử chuyên nghiệp, có sức ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

Cách đây không lâu, 3 tuyển thủ VCSA cũng bị cấm thi đấu 3 trận vì lý do tương tự như SOFM. Hy vọng qua án phạt này, tất cả tuyển thủ sẽ bảo vệ tài khoản của mình tốt hơn, tránh các sự cố đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và hình ảnh chuyên nghiệp của họ trước cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại.

 

Theo Trí Thức Trẻ