'Soi' chỉ số sức khỏe mới nhất của ngân hàng

Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến 30/9, tổng tài sản của các NHTMCP đã giảm 7,06% so với cuối năm 2011, xuống còn 2.102.518 tỷ đồng.

Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến 30/9, tổng tài sản của các NHTMCP đã giảm 7,06% so với cuối năm 2011, xuống còn 2.102.518 tỷ đồng.


Tổng tài sản của các NHTM Nhà nước trong khi đó đạt 2.069.193 tỷ đồng, tăng 5,05% so với cuối năm 2011; của các ngân hàng liên doanh, nước ngoài giảm 4,56% xuống 521.848 tỷ đồng; của các công ty tài chính cho thuê giảm 6,07% còn 158.851 tỷ đồng; của các quỹ tín dụng trung ương tăng 12,32% lên 13.708 tỷ đồng.

Tổng tài sản của toàn hệ thống ngân hàng cuối tháng 9 giảm 1,89% xuống 4.866.117 tỷ đồng, thay vì mức tăng 1,42% tại thời điểm cuối tháng 8.

Biến động về tổng tài sản đáng chú ý ở hai nhóm tổ chức tín dụng là NHTMCP và công ty tài chính, cho thuê. Nếu như cuối tháng 8, tài sản của các NHTMCP mới chỉ giảm 1,66% thì đến cuối tháng 9 mức giảm đã lên tới 7,06%. Còn các công ty tài chính, cho thuê, từ mức tăng hơn 7% cách đó một tháng, đã đảo ngược tình hình với mức giảm hơn 6%.
Tốc độ tăng trưởng tổng tài sản của các TCTD so với cuối 2011

Vốn tự có của các NHTMNN, của các ngân hàng liên doanh, nước ngoài cùng tăng trong thời gian qua song vốn tự có của nhóm các NHTMCP và của các công ty tài chính cho thuê sụt giảm quá mạnh đã khiến cho vốn tự có của toàn hệ thống chỉ còn tăng 5,76% so với cuối 2011, thay vì mức tăng 6,36% tại thời điểm cuối tháng 8.

Tốc độ tăng trưởng vốn tự có của các TCTD so với cuối 2011

Vốn điều lệ của các tổ chức tín dụng hầu hết giữ nguyên so với tốc độ tăng trưởng cuối tháng 8, riêng vốn của các công ty tài chính, cho thuê sụt giảm mạnh, từ mức tăng 0,15% xuống còn giảm 2,35%.

Tốc độ tăng trưởng vốn điều lệ của các TCTD so với cuối 2011

ROA, ROE của các TCTD đến hết quý II/2012

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đến cuối tháng 9 của các NHTMCP đã lên đến 16,47%, từ mức 12,33% ở thời điểm cuối tháng 8. Tỷ lệ này của các công ty tài chính, cho thuê cũng tăng mạnh, từ 17,82% lên 21,22% trong khi của toàn hệ thống tăng từ 14,83% lên 16,81%.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu hiện nay cao nhất thuộc về nhóm các quỹ tín dụng trung ương khi lên đến gần 40%, tiếp đến là của nhóm các ngân hàng liên doanh, nước ngoài. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của các NHTMCP giảm từ mức 14,15% tại thời điểm cuối tháng 8 xuống 13,95% vào cuối tháng 9.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của các TCTD

Tỷ lệ cấp tín dụng so với vốn điều lệ tại các công ty tài chính, cho thuê tăng vọt trong vòng 1 tháng qua, từ mức 124,85% tại thời điểm cuối tháng 8 lên 131,74% vào cuối tháng 9. Tỷ lệ này của các NHTMCP tăng nhẹ từ 75,57% lên 76,44%. Tỷ lệ cấp tín dụng so với vốn điều lệ của toàn hệ thống cuối tháng 9 là 90,9%.

(Theo TTVN)
 

tin nổi bật

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Giá vàng tăng, một năm lời ngay 5,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh, người giữ vàng lời 5,4 triệu đồng/lượng nếu mua từ trước Tết năm ngoái tới nay.

Vay tiêu dùng trước Tết Quý Mão: FE CREDIT đồng hành cùng người lao động

Triển khai giải ngân chương trình cho vay tiêu dùng trong gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân ngay dịp cận Tết, FE CREDIT hướng đến góp phần giảm bớt áp lực tài chính cho người lao động trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Chợ 4.0 lan toả mọi vùng quê

Đi chợ thời công nghệ số, mua hàng không cần tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ từ thành phố tới các vùng nông thôn.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.

Từng là đặc sản rẻ như cho, nay nổi tiếng toàn cầu thu về nghìn tỷ

Ồ ạt trồng thành rừng giữa đồng bằng nên một thời gian sau, vải thiều Thanh Hà rơi vào cảnh giá rẻ như cho. Đến nay, đặc sản này chuyển mình để nổi tiếng toàn cầu, giúp người dân nơi đây thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sải bước ra thế giới, xuất khẩu rau quả tự tin lập kỷ lục mới

Tiếp cận thành công các thị trường lớn, rau quả Việt tự tin 'sải bước' ra thế giới, xóa dần hình thức buôn chuyến. Kỳ vọng năm 2023 sẽ vào giai đoạn bứt tốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả dự báo lập kỷ lục mới.

'Bản hương ước đại ngàn' để bảo vệ giống cá nức tiếng

Trước nguy cơ biến mất sản vật quý hiếm do thiên nhiên ban tặng, một bản hương ước giữa đại ngàn đã được thực hiện, góp phần hồi sinh giống cá nức tiếng, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.

Giá vàng hôm nay 22/1: Triển vọng sáng của vàng

Giá vàng thế giới có sự khởi đầu năm 2023 ấn tượng với mức tăng 5%. Giá vàng trong nước tiến gần tới mức 68 triệu đồng/lượng.

Lì xì vàng ròng đắt khách, doanh nghiệp chốt mua 100 miếng vàng thưởng Tết

Thay vì mừng tuổi tiền, nhiều người chọn mua lì xì vàng ròng Tết Quý Mão. Một doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch còn mua 100 miếng vàng loại 1 chỉ để thưởng Tết cho nhân viên dịp này.

Cắt tóc gội đầu quá tải, trông giữ chó mèo 'cháy' phòng ngày Tết

Cắt tóc gội đầu, rửa xe, trông giữ chó mèo, làm đẹp cho thú cưng... hút khách ngày cận Tết Quý Mão 2023.

Tiểu thương vứt bỏ cành đào, khách điều ô tô đến chở về nhà

Anh Quang Hào ở chợ Lạc Long Quân xác định không bán nổi nữa nên đã để cành đào ở vỉa hè cho mọi người lấy. Có trường hợp thấy vậy đã gọi điện điều ô tô tới chở hàng về sau khi xin được.

Nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm mạnh

Năm nay, nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm đáng kể so với mọi năm. Người dân ngày càng có thói quen sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn trong chi tiêu, mua sắm hàng ngày.

Tiểu thương bán tháo, cắt cành mai tặng khách trưa 30 Tết

Trưa 30 Tết, lo ngại tốn chi phí chuyển đi chuyển lại, nhiều cây mai, đào ế đã được chủ vườn ở chợ công viên 23/9 cắt cành, bán tháo hoặc tặng khách để kịp thời về quê ăn Tết.