Một vòng đeo cổ trang trí của bà chúa xứ vừa được đúc thành với số lượng “khủng” từ vàng cúng của du khách. Người dân gần xa đến xem đều thích thú và cho rằng đây là sợi dây chuyền có một không hai ở các nơi thờ tự từ trước đến nay.

Đây là sợi chuỗi “khủng” bằng vàng để đeo trang trí cho Bà Chúa Xứ núi Sam (P.Núi Sam, TP.Châu Đốc, An Giang).

Sợi chuỗi này được đúc từ 162 lượng vàng với 187 hạt chuỗi. Trong đó có 1 hạt chuỗi chủ trọng lượng lên đến 5 lượng vàng.

{keywords}
Sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ giá trị quá lớn nên được bảo vệ 24/24 - Ảnh: Minh Trí

Sợi chuỗi được thiết kế ba lớp do Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Tân Tiến ở TP.HCM chế tác.

Mỗi hạt chuỗi được chạm trổ hình những đóa hoa mẫu đơn tinh xảo tượng trưng cho sự cao quý, sang trọng và nhân từ.

Ông Huỳnh Văn Đường, Trưởng ban quản trị Khu di tích lăng miếu Núi Sam cho biết sợi vòng đeo cổ này toát lên vẻ độc đáo, sang trọng, mang nhiều ý nghĩa về tâm linh.

“Hoa văn trên hạt chuỗi chủ có hình chim phụng phun những hạt châu nhỏ, được kết thành dây, tỏa ra nhiều hướng, với ý nghĩa “phun châu nhả ngọc”, thể hiện hàm ý Bà Chúa Xứ luôn ban phước lành đến bá tánh trên khắp thế gian”, ông Đường nói.

{keywords}
Cận cảnh các viên chuỗi cực lớn của sợi chuỗi 162 được làm từ lượng vàng - Ảnh: Minh Trí

Theo ông Đường, ngày 30-10-2014, khi hợp đồng với Công ty Tân Tiến làm sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ là 150 lượng từ vàng đóng góp của du khách nhưng đơn vị chế tác đã đóng góp thêm 12 lượng vàng nữa.

Đến ngày 30-12-2014, thì công ty đã hoàn thành xong sợi chuỗi của bà.

Bảo vật này chỉ được mang ra đeo cho Bà Chúa Xứ vào những ngày: 14, 15, 29 và 30 âm lịch hàng tháng.

Riêng dịp lễ tháng 4-2015 (âm lịch) này sẽ bắt đầu đeo cho Bà Chúa Xứ từ ngày 22 đến ngày 27-4 âm lịch để du khách thỏa thích chiêm ngưỡng.

{keywords}
Đeo sợi chuỗi "khủng" từ vàng cúng của khách thập phương để khách thập phương thỏa sức chiêm ngưỡng - Ảnh: Minh Trí

Ban quản trị Khu di tích lăng miếu bố trí lực lượng bảo vệ túc trực 24/24 cùng hệ thống camera quan sát suốt ngày đêm.

Những lúc khách hành hương đông, Ban quản trị Khu di tích lăng miếu núi Sam còn nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng Công an phường núi Sam.

Giờ đây, sợi chuỗi của Bà Chúa Xứ đang lung linh, huyền ảo và tỏa sáng.

Ban quản trị Khu di tích lăng miếu Núi Sam cho biết từ đầu năm đến nay, số tiền cúng từ khách du lịch đến đây đã lên đến 66 tỷ đồng, nộp ngân sách cho TP.Châu Đốc và thực hiện các công trình an sinh xã hội khác từ tiền cúng Bà Chúa Xứ gần 33 tỷ đồng.

Về công tác xã hội từ thiện, từ đầu năm 2015 đến nay, Ban quản trị Khu di tích lăng miếu đã dùng nguồn tiền khách hành hương cúng Bà Chúa Xứ để làm từ thiện cho xã, phường trên địa bàn TP.Châu Đốc như:

Làm đường, tặng trên 2.000 quyển tập, trao học bổng cho học sinh nhân dịp cuối năm học, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương… với số tiền gần 3 tỷ đồng. Nộp ngân sách TP.Châu Đốc 30 tỷ đồng.

“Chúng tôi biết nguồn tiền này do bà con cúng Bà nên việc sử dụng như thế nào được thực hiện rất kỹ.

Nhờ nguồn quỹ này mà mấy năm gần đây Châu Đốc đã thay da đổi thịt rất nhiều” – ông Đường vui vẻ nói.

(Theo CA TPHCM)