Soi mình qua phiếu tín nhiệm

Việc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua là bước đi mở đường. Người được tín nhiệm cao không vì thế mà thỏa mãn...

- Việc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua là bước đi mở đường. Người được tín nhiệm cao không vì thế mà thỏa mãn, người chưa được tín nhiệm cao thì khắc phục những hạn chế để vươn lên.

Sau Quốc hội, hiện nay HĐND các tỉnh thành đang lấy phiếu tín nhiệm những chức danh do HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Có thể nói đây là một bước tiến trên con đường thực hành dân chủ.

Dư luận đánh giá cao sự kiện lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội vừa qua. Nhìn vào kết quả, các đại biểu Quốc hội và cử tri đều có chung nhận xét là khách quan, đúng thực tế. Thông qua kết quả những người được lấy phiếu tín nhiệm có dịp để soi lại mình. Người được tín nhiệm cao không vì thế mà thỏa mãn, người chưa được tín nhiệm cao thì khắc phục những hạn chế để vươn lên.

{keywords}
Lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội chiều 10/6. Ảnh: Minh Thăng

Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn về cách lấy phiếu tín nhiệm.

Mặc dù những người có trách nhiệm giải thích cần phân biệt giữa lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm - lấy phiếu là thăm dò tín nhiệm còn bỏ phiếu là sau khi thăm dò, nếu người được tín nhiệm thấp (trên 50%) thì mới bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng vấn đề là cách thiết kế mức tín nhiệm đã hợp lý chưa.

Dù là thăm dò hay bỏ phiếu thì cũng cần rạch ròi. Sự rạch ròi của cái này sẽ dẫn đến sự rạch của cái khác, nghĩa là sẽ dẫn đến sự rạch ròi của người được quyền bỏ phiếu đánh giá. Dư luận cho rằng cách làm như vừa qua là chọn cách an toàn, dẫn đến tình trạng chung chung khó phân biệt.

Một vấn đề nữa cũng cần đặt ra, đó là với những người có phiếu tín nhiệm thấp (mặc dù chưa đến 50%) phải có quy định cụ thể như thế nào để công việc có hiệu quả hơn hay chỉ tự rút kinh nghiệm?

Nghĩa là phải có cả kế hoạch hậu bỏ phiếu để “chúng ta lấy phiếu không nhằm kỷ luật ai” nhưng dứt khoát người đó phải vươn lên, phải tiến bộ, đáp ứng nhu cầu của công việc, nhu cầu của đất nước, vậy tổ chức (Quốc hội, Chính phủ) sẽ làm gì?

Ngay cả đại biểu Quốc hội vừa qua sau khi bỏ phiếu tín nhiệm cũng còn băn khoăn cho rằng, với cách thức đang áp dụng thì dù có lấy phiếu lần thứ hai, thứ ba cũng khó có chức danh nào bị rơi vào diện "nguy hiểm", tức là có số phiếu tín nhiệm thấp dưới 50% hay 2/3 tính trên tổng số đại biểu Quốc hội. Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim thì cho rằng "nên tiến tới hình thức các nước thường áp dụng là chỉ đưa ra hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm".

Chính vì vậy, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khi tập hợp ý kiến của cử tri đã đề nghị nên cải tiến cách lấy phiếu tín nhiệm. Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc đề nghị nên thiết kế thành hai mức và theo hai chiều là tín nhiệm và không tín nhiệm.

Sau kỳ bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua, đứng trước những băn khoăn của cử tri về vấn đề trên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Cử tri cũng còn băn khoăn, cho nên chúng ta sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung quy định này”.

Đúng là thực hành dân chủ không phải một sớm một chiều có thể đạt được. Và việc những quy định không phải một lần là đúng hay phù hợp cũng là điều dễ hiểu, vấn đề là chúng ta tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri và những nhà khoa học như thế nào để hoàn thiện. Việc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua là bước đi mở đường. Nó đã chứng tỏ cách làm của Quốc hội đúng hướng nhưng những gì còn hạn chế thì cần rút kinh nghiệm, phải thay đổi cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống.

Nguyễn Đăng Tấn

tin nổi bật

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa đáp ứng kỳ vọng của Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, phát triển vùng KTTĐ miền Trung còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Trung ương, đang là “vùng trũng” trong các vùng KTTĐ khác của cả nước.

Bão số 1 mạnh thêm 3 cấp, sẵn sàng sơ tán hơn 50.000 dân

So với ngày hôm qua, đến chiều tối nay, bão số 1 đã tăng thêm 3 cấp với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Miền Bắc từ tối mai sẽ mưa to đến rất to, một số tỉnh có hơn 50.000 người ở vùng nguy cơ gặp lũ quét và sạt lở đất.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao vừa thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Công an Hà Nội thông tin về những cán bộ CDC nhận tiền từ Việt Á

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Người dân TP.HCM chen chúc đi làm hộ chiếu mẫu mới

Ngày đầu tiên Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới đã xảy ra cảnh người dân chen chúc trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm huỷ chuyến bay

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng chậm huỷ chuyến bay.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.

Điểm đặc biệt bên trong hộ chiếu mẫu mới

Bên trong hộ chiếu mẫu mới in hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, các di sản gắn với giá trị truyền thống của Việt Nam.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Hà Nội

Công an TP.Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Bộ trưởng Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.