Soi mình qua phiếu tín nhiệm

Việc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua là bước đi mở đường. Người được tín nhiệm cao không vì thế mà thỏa mãn...

- Việc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua là bước đi mở đường. Người được tín nhiệm cao không vì thế mà thỏa mãn, người chưa được tín nhiệm cao thì khắc phục những hạn chế để vươn lên.

Sau Quốc hội, hiện nay HĐND các tỉnh thành đang lấy phiếu tín nhiệm những chức danh do HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Có thể nói đây là một bước tiến trên con đường thực hành dân chủ.

Dư luận đánh giá cao sự kiện lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội vừa qua. Nhìn vào kết quả, các đại biểu Quốc hội và cử tri đều có chung nhận xét là khách quan, đúng thực tế. Thông qua kết quả những người được lấy phiếu tín nhiệm có dịp để soi lại mình. Người được tín nhiệm cao không vì thế mà thỏa mãn, người chưa được tín nhiệm cao thì khắc phục những hạn chế để vươn lên.

{keywords}
Lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội chiều 10/6. Ảnh: Minh Thăng

Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn về cách lấy phiếu tín nhiệm.

Mặc dù những người có trách nhiệm giải thích cần phân biệt giữa lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm - lấy phiếu là thăm dò tín nhiệm còn bỏ phiếu là sau khi thăm dò, nếu người được tín nhiệm thấp (trên 50%) thì mới bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng vấn đề là cách thiết kế mức tín nhiệm đã hợp lý chưa.

Dù là thăm dò hay bỏ phiếu thì cũng cần rạch ròi. Sự rạch ròi của cái này sẽ dẫn đến sự rạch của cái khác, nghĩa là sẽ dẫn đến sự rạch ròi của người được quyền bỏ phiếu đánh giá. Dư luận cho rằng cách làm như vừa qua là chọn cách an toàn, dẫn đến tình trạng chung chung khó phân biệt.

Một vấn đề nữa cũng cần đặt ra, đó là với những người có phiếu tín nhiệm thấp (mặc dù chưa đến 50%) phải có quy định cụ thể như thế nào để công việc có hiệu quả hơn hay chỉ tự rút kinh nghiệm?

Nghĩa là phải có cả kế hoạch hậu bỏ phiếu để “chúng ta lấy phiếu không nhằm kỷ luật ai” nhưng dứt khoát người đó phải vươn lên, phải tiến bộ, đáp ứng nhu cầu của công việc, nhu cầu của đất nước, vậy tổ chức (Quốc hội, Chính phủ) sẽ làm gì?

Ngay cả đại biểu Quốc hội vừa qua sau khi bỏ phiếu tín nhiệm cũng còn băn khoăn cho rằng, với cách thức đang áp dụng thì dù có lấy phiếu lần thứ hai, thứ ba cũng khó có chức danh nào bị rơi vào diện "nguy hiểm", tức là có số phiếu tín nhiệm thấp dưới 50% hay 2/3 tính trên tổng số đại biểu Quốc hội. Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim thì cho rằng "nên tiến tới hình thức các nước thường áp dụng là chỉ đưa ra hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm".

Chính vì vậy, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khi tập hợp ý kiến của cử tri đã đề nghị nên cải tiến cách lấy phiếu tín nhiệm. Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc đề nghị nên thiết kế thành hai mức và theo hai chiều là tín nhiệm và không tín nhiệm.

Sau kỳ bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua, đứng trước những băn khoăn của cử tri về vấn đề trên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Cử tri cũng còn băn khoăn, cho nên chúng ta sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung quy định này”.

Đúng là thực hành dân chủ không phải một sớm một chiều có thể đạt được. Và việc những quy định không phải một lần là đúng hay phù hợp cũng là điều dễ hiểu, vấn đề là chúng ta tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri và những nhà khoa học như thế nào để hoàn thiện. Việc lấy phiếu tín nhiệm vừa qua là bước đi mở đường. Nó đã chứng tỏ cách làm của Quốc hội đúng hướng nhưng những gì còn hạn chế thì cần rút kinh nghiệm, phải thay đổi cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống.

Nguyễn Đăng Tấn

tin nổi bật

Loạt cán bộ ‘ngã ngựa’ vì tình ái 'không trong sáng'

Nhiều cán bộ “mất chức” vì vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.