Solve for Tomorrow - ‘bệ phóng’ cho giới trẻ 4.0 kiến tạo tương lai

Ngày 15/4/2021, Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow - sân chơi bổ ích dành cho học sinh cả nước, khuyến khích tìm giải pháp ứng dụng công nghệ cho các vấn đề nơi các em sinh sống.

“Bệ phóng” cho những ý tưởng áp dụng công nghệ

Khởi xướng từ năm 2010, “Solve For Tomorrow” được Samsung tổ chức ở 22 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Việt Nam… với gần 2 triệu học sinh, sinh viên tham gia.

Tại Việt Nam, cuộc thi được triển khai từ năm 2019 và nhanh chóng thu hút người chơi. Cụ thể, năm 2020 có tới 393 đội từ 143 trường của 14 tỉnh/thành tham gia tranh tài. Chuỗi hoạt động này tạo ra sân chơi sáng tạo, giúp học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương của mình.

{keywords}
 Solve for Tomorrow là “bệ phóng” cho thế hệ trẻ ứng dụng công nghệ vào các giải pháp cho cộng đồng

Định hướng rõ ràng cho đối tượng học sinh, cuộc thi mong muốn tạo nền tảng nuôi dưỡng thế hệ trẻ với việc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ phát triển các ý tưởng, giúp các em khám phá bản thân, hiện thực hóa những khát khao đóng góp cho cộng đồng chính nơi các em sống.

Cụ thể, “Solve for Tomorrow" năm 2021 mở rộng đề tài cho các đội thi tìm giải pháp cho các vấn đề thuộc trong 4 lĩnh vực: xã hội, môi trường, giáo dục, y tế & sức khỏe. Đặc biệt, chương trình mở cơ hội đến khắp các tỉnh/thành, tạo điều kiện nhiều hơn cho các em ở vùng sâu vùng xa tham gia.

Công nghệ phát triển giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và các nhà sáng lập cuộc thi tin rằng thế hệ trẻ năng động và nhiều ý tưởng hiện nay cần có cơ hội tiếp cận, cũng như ứng dụng công nghệ vào thực tiễn. Tham gia cuộc thi, nhận được sự hỗ trợ hiệu quả về công nghệ, các em sẽ kéo gần khoảng cách giữa ý tưởng và thực tế, tạo ra những sản phẩm thiết thực cho cộng đồng.

Hỗ trợ tối đa cho hành trình kiến tạo tương lai

Là một cuộc thi nhằm ươm mầm tài năng, Solve for Tomorrow năm nay triển khai chương trình đào tạo trực tuyến để các đội thi tiếp cận kiến thức bổ trợ một cách đồng đều, kịp thời.

Tại vòng sơ khảo, các đội thi gồm học sinh và giáo viên hướng dẫn sẽ tham gia đào tạo trực tuyến để chuẩn bị tốt nhất cho bài dự thi của mình. Học sinh được học về tư duy thiết kế, phương pháp nghiên cứu, kỹ năng mềm (quản lý thời gian, làm việc nhóm, thuyết trình…). Giáo viên được cung cấp kiến thức và quy trình để quản lý dự án hiệu quả, từ đó định hướng và đồng hành với học sinh trong đội thi.

Các đội lọt vào vòng trong sẽ được tập huấn online bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn và tập huấn trực tiếp. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 1 tỷ đồng.

{keywords}
 Solve for Tomorrow triển khai chương trình đào tạo trực tuyến để các đội thi tiếp cận kiến thức bổ trợ và học thêm về các kỹ năng mềm cần thiết

Bước ra từ cuộc thi này, dù nhận được giải thưởng hay không, các em học sinh cũng đã nhận được lượng kiến thức quý giá để khai phá tiềm năng bản thân và tự tin bước tiếp trong hành trình kiến tạo tương lai.

“Trao quyền” cho giới trẻ phát triển xã hội

Là công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Samsung thể hiện trách nhiệm xã hội bằng nhiều chương trình có ý nghĩa tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Solve for Tomorrow là một trong các chương trình thành công thể hiện tầm nhìn của một “gã khổng lồ” về công nghệ khi khuyến khích và tạo điều kiện cho thế hệ trẻ đóng góp cho việc phát triển xã hội. Với sự hữu ích từ sáng kiến đến thực hiện, “Solve for Tomorrow” vừa đạt giải thưởng PR Awards 2021.

Cuộc thi năm nay hướng đến các giải pháp thiết thực qua góc nhìn của học sinh, và vun đắp tư duy phát triển xã hội từ nền tảng giáo dục ứng dụng công nghệ, là hướng tiếp cận giáo dục phù hợp với đặc trưng các địa phương ở Việt Nam.

Không chỉ là một cuộc thi tài, ý nghĩa của hoạt động mang ý nghĩa lớn lao, như một hành động “trao quyền” cho thế hệ trẻ vốn đầy ý tưởng và ham học hỏi, tham gia quá trình kiến tạo tương lai, phát triển xã hội.

{keywords}
Solve for Tomorrow “trao quyền” cho thế hệ trẻ tham gia vào quá trình kiến tạo tương lai

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Samsung Việt Nam tự hào vì luôn đồng hành với các bạn trẻ Việt Nam trong hành trình phát triển và khám phá bản thân. Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 hy vọng là một sân chơi bổ ích, giúp cho các bạn trẻ thêm yêu thích khoa học, phát triển tư duy sáng tạo, thể hiện trách nhiệm của cá nhân trước những vấn đề cấp thiết của cộng đồng.

Cuộc thi này là nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu “Enabling People” của Samsung”.

Solve for Tomorrow năm 2021 là sân chơi dành cho lứa tuổi 12 - 18, các đội thi được chia thành 2 bảng: bảng A (THCS) và bảng B (THPT).

Vòng sơ khảo bắt đầu từ ngày 15/4/2021 và kéo dài đến hết 30/6/2021. Các học sinh và giáo viên có thể truy cập vào website của chương trình để đăng ký tài khoản, tham gia nội dung đào tạo về quản lý dự án, tư duy thiết kế, phương pháp nghiên cứu, kỹ năng mềm và nộp bài dự thi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, truy cập: www.kientaotuonglai.com.vn

Thu Hằng

tin nổi bật

CMC Telecom liên tiếp nhận giải thưởng quốc tế về hạ tầng số

Sau “cú đúp” giải thưởng quốc tế được trao bởi IBM, mới đây, CMC Telecom tiếp tục được tạp chí International Finance vinh danh với giải thưởng “Nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng số tốt nhất Việt Nam 2022”.

"Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên lý giải vì sao giảm 50% lệ phí dịch vụ công trực tuyến"

Thái Nguyên vừa quyết định giảm 50% mức thu lệ phí đối với hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cho biết, đây là một trong các biện pháp để chuyển đổi số thực chất, vì lợi ích người dân.

Thị trường lạc quan thận trọng, Bitcoin nỗ lực vượt 25.000 USD

Lần thứ 2 trong vòng 3 ngày gần đây, Bitcoin chạm mốc 25.000 USD, nhưng vẫn chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự này.

Mỹ ‘siết’ xuất khẩu công nghệ bán dẫn và động cơ đốt trong

Lo ngại công nghệ dân sự được sử dụng cho quân sự, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp siết chặt xuất khẩu công nghệ hỗ trợ sản xuất bán dẫn tiên tiến và động cơ đốt trong.

Apple sắp bán quảng cáo trên iPhone?

Apple có thể sớm đưa quảng cáo lên nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại iPhone và các dịch vụ khác như bản đồ (Maps), đọc sách (Books) hay chương trình nghe tin (Podcasts).

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.

Bị hacker tấn công, Acala mất 95% giá trị và có thể trở thành LUNA mới

Sau khi gặp sự cố nghiêm trọng, giá đồng AUSD của Acala đã mất mốc 1 USD. Thông tin này khiến nhiều người liên tưởng đến sự cố LUNA từng làm rung động thị trường tiền mã hóa.

Chuyên gia bán dẫn Đài Loan ‘hối hận’ vì làm việc cho đại gia đúc chip Trung Quốc

Chiang Shang-yi, chuyên gia bán dẫn người Đài Loan, cựu giám đốc điều hành hãng đúc chip lớn nhất thế giới TSMC, thừa nhận việc quay về cống hiến cho lĩnh vực sản xuất chip Trung Quốc là “một trong những quyết định ngu ngốc nhất”.

Xiaomi thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga

Các tập đoàn Trung Quốc đang dần phủ kín bản đồ smartphone tại xứ sở Bạch Dương.

Đã có hơn 17.300 học sinh, sinh viên được vay tiền mua thiết bị học trực tuyến

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 17.306 học sinh, sinh viên được vay với tổng số tiền hơn 237,7 tỷ đồng để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

YouTube chuẩn bị ra mắt cửa hàng trực tuyến dành cho streaming video

Nền tảng chia sẻ video khổng lồ đang có kế hoạch ra mắt cửa hàng trực tuyến dành cho dịch vụ streaming video.

Clip rợn người trộm đột nhập nhà nửa đêm nóng nhất mạng xã hội

Trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm; Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai

Ghi lại khoảnh khắc con trai nhảy xuống hồ nước từ độ cao gần 10m, người mẹ không ngờ đó là khoảnh khắc con mình gặp chấn thương nghiêm trọng.

Clip rợn người trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm

Clip ghi lại cảnh kẻ bịt mặt cầm dao đột nhập vào phòng khách của một gia đình khi họ đang ngon giấc.