Sơn La "tuột dốc" về số lượng điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

 - Nếu như năm 2018, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, Sơn La xếp thứ 3 toàn quốc về tỉ lệ thí sinh đạt điểm môn Toán từ 9 trở lên thì năm nay, lượng điểm cao ở tỉnh này đã giảm đi đáng kể.

Cụ thể, nếu như năm ngoái, Sơn La là một trong 3 tỉnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh có điểm thi môn Toán từ 9 điểm trở lên thì năm nay, tỉnh chỉ có 14 thí sinh đạt số điểm này. Con số này chỉ chiếm 0,14 % so với lượng điểm thi từ 9 trở lên ở môn Toán của cả nước là 10.002.

{keywords}

Trong khi đó, cũng giống như mọi năm, Sơn La tiếp tục là tỉnh xếp cuối cùng về điểm trung bình môn Toán với 3,50 điểm. Mức điểm này khá thấp so với trung bình chung của cả nước là 5,64 ở môn Toán.

Mức điểm ở môn thi này thí sinh Sơn La đạt được chủ yếu dao động từ 2 - 3,5 điểm.

Với môn Vật lý, nếu như năm ngoái, tỉnh xếp thứ 2 cả nước về lượng thí sinh đạt điểm 9 trở lên thì năm nay, Sơn La không có thí sinh nào đạt mức điểm này.

{keywords}

Sơn La không có thí sinh nào đạt mức điểm từ 9 trở lên môn Vật lý

Thậm chí, số lượng thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên môn Vật lý tỉnh cũng chỉ có 37 em. Trong khi cả nước có 20.173 thí sinh đạt mức điểm này, cao gấp 545 lần so với Sơn La.

Đây cũng là địa phương có điểm trung bình môn Vật lý xếp nhóm cuối cùng toàn quốc với 4,55 điểm. Trong khi, điểm trung bình môn Vật lý của toàn quốc là 5,57.

Với môn Hóa học, năm nay tỉnh này cũng không có thí sinh nào đạt từ 9 điểm trở lên.

{keywords}

Với môn Hóa học, năm nay tỉnh này cũng không có thí sinh nào đạt từ 9 điểm trở lên.

Số lượng thí sinh đạt từ 8 trở lên cũng chỉ là 19 em. Đây là con số khá thấp so với toàn quốc là 13.203 bài.

Ngoài ra, mức điểm trung bình môn Hóa học của tỉnh này chỉ đạt 4,62, thấp hơn 0,73 điểm so với điểm trung bình toàn quốc.

Đối với khối xét tuyển A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), năm nay Sơn La không có bất kỳ thí sinh nào đạt được mức điểm từ 27 trở lên.

{keywords}

Duy nhất chỉ có một thí sinh đạt mức từ 26 - 27 điểm. Đây là con số khá ít ỏi so với những gì tỉnh này có được vào năm ngoái (tính ở thời điểm ngay sau khi công bố).

Xét tổng thể, năm nay cả nước có 334 thí sinh có mức điểm này, trong đó, Hà Nội tiếp tục chiếm vị trí số 1 với số lượng 64 thí sinh.

Đối với khối xét tuyển A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), nếu như năm ngoái, Sơn La có 8 thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên, chiếm 9,76% so với cả nước thì năm nay, tỉnh chỉ có 3 thí sinh đạt mức điểm này.

{keywords}

Năm 2019, cả nước có 503 thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên đối với tổ hợp A01. Đứng đầu là Hà Nội với 138 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 27,44%. Theo sau đó là TP. HCM với 62 thí sinh, chiếm 12,33%.

Đối với khối xét tuyển B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), Sơn La có 1 thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên. Mức điểm phổ biến ở khối B00 ở Sơn La là 16-17 điểm.

{keywords}

TP. HCM là địa phương có lượng thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên ở khối xét tuyển B00 đông nhất cả nước với 64 thí sinh. Xếp sau đó là Hà Nội với 28 thí sinh.

Đối với khối xét tuyển D00 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh), nếu như năm 2018, Sơn La là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng cả nước với 7 thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên thì năm nay, Sơn La hoàn toàn vắng bóng trong danh sách này.

{keywords}

Trong khi đó, cả nước có 87 thí sinh có mức điểm từ 27 trở lên ở tổ hợp D01. Đứng đầu là Hà Nội với 21 thí sinh có điểm khối D01 từ 27 điểm. Tiếp theo là Nghệ An với 16 thí sinh, Thái Bình có 6 thí sinh. Các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ cùng có 5 thí sinh.

Thúy Nga - Xuân Tiến

Trung bình tất cả các môn thi của Hà Giang đều "đội sổ"

Trung bình tất cả các môn thi của Hà Giang đều "đội sổ"

 -  Cùng với Sơn La, Hà Giang là một trong hai địa phương liên tục lọt top cuối cùng về điểm trung bình thấp nhất ở tất cả các môn thi THPT quốc gia năm 2019.

tin nổi bật

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết điểm cao của 8 thủ khoa đại học

Để đạt điểm số tối đa theo năng lực bản thân, các thủ khoa 2k3 khuyên thí sinh tận dụng 2 tháng “nước rút” để luyện đề liên tục theo chuyên đề (nhất là môn Toán) và tập dượt thành thạo chiến thuật “Làm bài 3 bước”.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.