- Hàng chục xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất để san lấp mặt bằng rộng nhiều ha dưới chân cầu Vĩnh Tuy. Chưa rõ, dự án gì sẽ được triển khai, nhưng nó nằm trọn vẹn trong hành lang xả lũ lưu vực sông Hồng, đoạn chảy qua địa bàn một loạt phường của quận Long Biên, Hà Nội.

Hình ảnh sông Hồng đoạn qua HN đang bị 'lấp chui'

Hàng chục xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất để san lấp mặt bằng rộng nhiều ha dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Công trường trong hành lang thoát lũ sông Hồng

Một khu đất bằng phẳng, rộng hàng chục ha đang được hình thành bên bờ Bắc sông Hồng, đoạn chảy qua khu vực bãi bồi phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).

{keywords}
Mặt bằng rộng hàng chục ha đang được tiến hành san ủi trong hành lang thoát lũ sông Hồng.

Mặt bằng này nằm dưới chân cầu Vĩnh Tuy, trong hành lang thoát lũ sông Hồng đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt theo quy hoạch hành lang thoát lũ do Viện Quy hoạch Thủy lợi xây dựng từ năm 2009.

Quan sát từ trên cầu Vĩnh Tuy sẽ không khó khăn để nhận diện bãi đất này. Có thể nói, đây là mặt bằng “nhân tạo” đầu tiên được hình thành tại bờ Bắc sông Hồng kể từ trước đến nay.

Chúng tôi có mặt tại công trường dưới chân cầu Vĩnh Tuy, đoạn bãi bồi thuộc phường Long Biên.

Hàng chục xe tải trọng lớn miệt mài chở đất đổ sang khu vực san lấp để tạo thành một mặt bằng khá rộng.

Quan sát bằng mắt thường, bãi đất rộng đang được đổ lấp này có chiều cao so với mặt bãi sông Hồng từ 1-2 mét. Một con đường nội bộ đã được hình thành.

Từ khu vực bãi đất đang dần hình thành xuống đến mép nước chừng vài trăm mét. Cũng lấy bãi đất đó làm mốc, nó cách đê sông Hồng chừng 500m.

{keywords}
Được thi công gần một tháng nay, mặt bằng này sắp hoàn thành.

Một người dân sở tại cho biết, đó là hành lang xả lũ của sông Hồng, không ai được phép canh tác, cho dù, có tới vài tháng trời khu vực đất bãi rộng mênh mông này không bị ngập nước.

Con đường nội bộ mà những chiếc xe tải chở đất san lấp khu vực đang hình thành nằm phía bên phải (tính theo hướng từ Long Biên sang trung tâm Hà Nội) có chiều dài lên đến cả cây số. Một chiếc máy xúc trực tiếp xúc đất bãi tại chỗ, đổ lên hàng chục xe tải rồng rắn nối đuôi nhau san ủi mặt bằng.

Thông tin từ một người đàn ông đang có mặt tại khu nhà điều hành của BQLDA nạo vét đường thủy QG (Bộ GTVT) đặt dưới khu vực bãi sông Hồng, anh này cho hay: mặt bằng đang được san ủi để triển khai xây dựng… nghĩa trang.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là dự án này nằm hoàn toàn trong hành lang thoát lũ lưu vực sông Hồng đoạn đi qua các phường Bồ Đề, Long Biên, Cự Khối của quận Long Biên.

Dự án xây dựng nghĩa trang phường?

Trao đổi với VietNamNet, PCT UBND phường Long Biên, ông Nguyễn Đức Hùng cho hay: đây là “ý tưởng” của UBND phường.

Hiện, phường đang lấy ý kiến từ các tổ dân phố trong địa bàn về việc có chấp thuận hay không việc di dời những nghĩa trang tự phát hiện đang phân bố rải rác ở khu vực dân cư, nội đồng… về một chỗ.

Nghĩa trang mới này cũng sẽ là nơi chôn cất, mai táng của công dân trong địa bàn phường thời gian tới.

{keywords}
Chưa biết nó sẽ được sử dụng để thực hiện dự án nào, nhưng đây là một dấu hỏi lớn đối với những người dân quan tâm đến số phận cỉa con sông Hồng, đặc biệt là khu vực hạ lưu chảy qua địa bàn Hà Nội, khi nó được "nâng lên đặt xuống" cho quá nhiều dự án...

Tuy nhiên, ông Hùng xác nhận: ý tưởng này chưa được quận hay TP chấp thuận.

“Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi cứ triển khai san lấp mặt bằng trước. Khi thành hình, đẹp đẽ rồi, lúc đó hy vọng bà con nhân dân sẽ đồng tình” – PCT phụ trách địa chính cho biết.

Thông tin từ ông Hùng, nếu được chấp thuận, dự án này sẽ có quy mô khoảng 10ha, nằm ở khoảng nối tiếp từ bãi trồng hoa màu và khu vực đất bãi sông Hồng.

Việc san lấp mặt bằng đã triển khai được vài tuần nay, nếu hiểu như vậy, chủ dự án là UBND phường Long Biên.

Được biết, phường Long Biên có 190ha diện tích đất bãi thuộc quản lý của phường, trong đó, một phần được giao cho các hộ dân canh tác. Phần lớn diện tích còn lại nằm trong hành lang thoát lũ sông Hồng.

Trong khi đó, một thông tin khác được cán bộ địa chính phường Long Biên xác nhận: toàn bộ diện tích bãi bồi ven sông Hồng từ phường Bồ Đề kéo dài đến phường Cự Khối (quận Long Biên) đã được giao cho một doanh nghiệp theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Tổng diện tích đất này lên tới khoảng 530ha. DN này cũng đang có phương án di dời các nghĩa trang hiện đang phân tán trong khu dân cư (khu vực trong đê) ra ngoài đê để có “quỹ đất sạch” trong khu dân cư, tránh “xâm phạm” hành lang thoát lũ sông Hồng đã được phê duyệt.

Theo phương án về quy hoạch hành lang thoát lũ sông Hồng được Viện quy hoạch Thủy lợi xây dựng và đã được HĐND.TP Hà Nội biểu quyết, thông qua ngày 10/12/2009, những hộ dân, công trình nằm từ chỉ giới thoát lũ trở ra phía mép bờ sông đều thuộc diện giải tỏa.

Trong tổng số gần 15.000 hộ dân thuộc diện di dời thời điểm đó (2009), khu vực Bồ Đề, Long Biên, Cự Khối có 677/1.652 hộ nằm trong hành lang thoát lũ phải di dời.

Khu vực cầu Chương Dương, tuyến thoát lũ đi theo tuyến đê chính. Vùng bãi thuộc phường Bồ Đề, Long Biên, Cự Khối đường chỉ giới đi theo đường quản lý nhà máy nước, tính từ đường này trở ra phía sông, tất cả các công trình, dân cư ở đó phải di chuyển. Tại khu vực xã Đông Dư, xã Bát Tràng đường chỉ giới thoát lũ đi theo đường bao dân sinh thôn Hồng Hà (xã Đông Dư), Bát Tràng đến cống Xuân Quan. Từ cửa vào cống lấy nước Xuân Quan đến hết địa phận hành chính Hà Nội (thuộc các xã Kim Lan, Văn Đức), chỉ giới thoát lũ sẽ đi theo ven khu dân cư xã Kim Lan, sau đó đi theo tuyến đê bối xã Văn Đức, huyện Gia Lâm.

Kiên Trung