Xbox sẵn sàng hoàn tiền (refund) cho những ai đã mua Cyberpunk 2077 trên Microsoft Store - theo thông báo chính thức từ hãng vào rạng sáng nay (19/12) giờ Việt Nam.

Phiên bản của tựa game “bom tấn” được mong chờ bậc nhất năm 2020 trên Xbox One phát sinh quá nhiều lỗi, tỉ lệ khung hình tệ hại và hiệu suất tổng thể đáng thất vọng.

Thông báo này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Sony sẵn sàng hoàn lại toàn bộ số tiền mua Cyberpunk 2077 trên PlayStation Store do tình trạng hiện tại của trò chơi - đặc biệt là trên PlayStation 4.

Nhấn mạnh rằng Cyberpunk 2077 mới chỉ ra mắt cách đây một tuần lễ.

Đây rõ ràng là một “gáo nước lạnh” dành cho nhà phát triển, những người đã cần hơn bảy năm trời cùng nhiều lần trì hoãn để đem “siêu phẩm” nhập vai đến với cộng đồng game thủ toàn cầu.

Ngoài yêu cầu cấu hình phần cứng “cực khủng”, nhiều người chơi PC báo cáo rằng họ đã gặp phải quá nhiều lỗi nhưng AI hoạt động không bình thường, nhiều menu không thể đóng lại, game thường xuyên bị crash,…Nhưng dù gì nó vẫn còn khá khẩm hơn trải nghiệm trên console rất nhiều.

Tổng hợp một vài lỗi hiển thị hình ảnh của Cyberpunk 2077 - Ảnh: IGN

Mặc dù biết rằng các nhà phát triển CD PROJEKT RED đã làm việc chăm chỉ để xuất xưởng Cyberpunk 2077 trong hoàn cảnh ngặt nghèo, nhưng chúng tôi nhận ra rằng một số người chơi đang không hài lòng với trải nghiệm hiện tại trên các hệ máy console đời thấp hơn”, Xbox giải thích.

Xbox cũng cho biết họ đã “hoàn lại tiền cho đại đa số khách hàng đã gửi yêu cầu.” Bất cứ ai mua bản game kỹ thuật số trên Microsoft Store có thể đăng ký hoàn tiền trên trang hỗ trợ của Microsoft.

Hiện tại, fan hâm mộ vẫn có thể mua Cyberpunk 2077 trên Microsoft Store. Dù vẫn có ít nhiều lỗi lớn nhỏ nhưng phiên bản chạy trên Xbox Series X và PlayStation 5 thể hiện tốt hơn các thế hệ console đời trước.

Phía CD PROJEKT RED cũng đã đưa ra lời xin lỗi, nói rằng, “đáng lẽ ra phải chú ý đến việc làm cho tựa game tốt hơn trên PS4 và Xbox One.

Phát ngôn này khiến rất nhiều fan hâm mộ tỏ ra bối rối khi những hình ảnh chính thức đầu tiên của tựa game đã được nhà phát triển “nhá hàng” từ năm 2012. Tại thời điểm đó, cả Sony lẫn Microsoft đều chưa công bố thế hệ console thứ ba. Thậm chí tính đến tháng 4 năm nay, CD PROJEKT RED đã chủ động delay thời điểm phát hành Cyberpunk 2077 tới ba lần vì nhiều lý do khác nhau.

CD PROJEKT RED chưa bao giờ giới thiệu phiên bản “hoàn thiện” trên PS4 và Xbox One trước khi tung ra thị trường. Ngoài việc thừa nhận thiếu sót, hãng này còn hứa hẹn sẽ có hai bản vá vào tháng Giêng và tháng 02 năm sau.

Sony và Microsoft cùng với nhiều nhà bán lẻ khác đã phải giải quyết hàng ngàn yêu cầu hoàn lại tiền. Chỉ ba ngày sau khi phát hành game, Sony là hãng đầu tiên tuyên bố gỡ Cyberpunk 2077 khỏi cửa hàng.

Không rõ động thái của Sony và Microsoft nhẳm bảo vệ thương hiệu của họ, “dằn mặt” CD PROJEKT RED hay chỉ đơn giản là xoa dịu dư luận khi gặp phải sự cố.

Gamer