Sốt đất Phú Quốc: Tăng 20 lần, đâu là giá trị thực?

Đã tới lúc, nhà đầu tư cần nhìn nhận đánh giá lại để không phải chịu những hậu quả nặng nề như những cơn sốt đất vừa qua.

Cơn sốt đất Phú Quốc đã đẩy giá lên cao và nhiều rủi ro, khi bong bóng vỡ để lại hậu quả cho cả thị trường. Đã tới lúc, nhà đầu tư cần nhìn nhận, đánh giá lại để không phải chịu những hậu quả nặng nề như những cơn sốt đất vừa qua.

Tiềm năng đảo Ngọc

Trong những năm gần đây, Phú Quốc trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch. Lượng khách du lịch đổ về Phú Quốc cũng tăng trưởng cao do hạ tầng du lịch đảo Ngọc được đầu tư lớn và đã trở nên đồng bộ, tiện nghi, được đánh giá không hề thua kém một số thiên đường du lịch biển trên thế giới.

Giới chuyên gia du lịch dự báo Phú Quốc sẽ sớm có tên trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng cao cấp tại châu Á, cùng với những thiên đường du lịch đã được cả thế giới biết đến và yêu thích như Bali, Sentosa, Phuket, Nhật Bản và Jeju của Hàn Quốc.

Đi cùng sự phát triển đó, các đơn vị phát triển dự án cũng như nhà đầu tư tìm đến đảo Ngọc như một miền đất hứa. Cũng chính vì thế, thị trường bất động sản luôn tấp nập như những gì đang diễn ra tại Phú Quốc với những đại công trường “thay da đổi thịt” hàng ngày.

{keywords}
Đất Phú Quốc lên cơn sốt

Từ năm 2014 trở lại đây, giá đất tại Phú Quốc có sự gia tăng đáng kể khi Chính phủ có chủ trương biến đảo Ngọc xinh đẹp thành đầu tàu về du lịch nghỉ dưỡng. Đặc biệt, từ khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo Dự án Luật hành chính - kinh tế đặc biệt, không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả nước ngoài cũng đón sóng đặc khu.

Báo cáo nghiên cứu thị trường Phú Quốc của Savills Việt Nam cho thấy, thị trường nhà ở Phú Quốc đang cực kỳ sôi động. Nếu năm 2012 chỉ tồn tại thị trường đất nền với 120 đơn vị, đến năm 2015, thị trường nhà ở tại Phú Quốc đa dạng hơn với các sản phẩm: đất nền thu hẹp lại, đất biệt thự chiếm một nửa và căn hộ với 2.500 đơn vị. Theo đánh giá của chuyên gia bất động sản Savills, Phú Quốc là một thị trường mới nổi nhưng đầy tiềm năng.

Thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho thấy, năm 2017 thị trường BĐS nghỉ dưỡng bùng nổ. Giao dịch tại Phú Quốc nổi trội hơn cả do các dự án tại Phú Quốc đều đang chuẩn bị “về đích” và có thể đi vào khai thác sử dụng ngay.

Cũng chính vì thế, bất động sản Phú Quốc tăng nóng. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại Phú Quốc, giá đất nền cũng tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016.

Thống kê của CBRE cho thấy hiện Phú Quốc đã vươn lên dẫn đầu cả nước ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, được kì vọng mang đến những bùng nổ đầu tư mới cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2018. Tuy nhiên, giới đầu tư cũng cảnh báo, trong “cơn hưng phấn đỉnh cao” của thị trường, nhà đầu tư cần cẩn trọng để lựa chọn đúng “sản phẩm vàng”, giá trị thực, sinh lời cao và bền vững.

Hệ luỵ sau cơn sốt

Sau cơn sốt đất vừa qua, nhiều chuyên gia lo ngại quy hoạch Phú Quốc sẽ “nham nhở” nếu không nhanh chóng đưa BĐS trở về giá trị thực. Như ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS, nhận định, việc sốt đất ảo, mua bán kinh doanh đất hỗn loạn không kiểm soát được sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch của khu vực, môi trường đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng.

{keywords}
Nhà đầu tư cẩn trọng khi rót tiền

Khi giá đất tăng quá cao sẽ dẫn đến suất đầu tư tăng và thời gian thu hồi vốn kéo dài, dẫn đến dự án đầu tư không còn khả thi, sẽ khó thu hút các nhà đầu tư vào các Đặc khu kinh tế. Bởi hầu hết các đầu tư ban đầu vào các đặc khu kinh tế là các đầu tư có xây dựng cơ bản, mà giá đất đóng vai trò rất quan trọng trong tổng mức đầu tư của một dự án.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản CBRE Hà Nội, cho rằng, nếu quá lạm dụng sẽ bão hoà nguồn cung, quá tải khu vực dẫn đến sự phát triển không bền vững cho Phú Quốc nói chung và thị trường BĐS nghỉ dưỡng du lịch nói riêng.

Cảnh báo rủi ro, GS Đặng Hùng Võ lưu ý, đến một lúc nào đó, bản thân thị trường không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Những người mua cuối cùng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập. Ví dụ, đất tại khu vực vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, giá không quá 1 triệu đồng/m2, nhưng người ta đẩy lên từ 7-10 triệu đồng/m2 ngang với đất phi nông nghiệp.

Khi cơn sốt đất qua đi, có khi giá rớt dưới 1 triệu đồng/m2. Lúc đó người giữ đất vừa mua với giá 10 triệu đồng/m2 sẽ thiệt hại vô cùng lớn. Rõ ràng, trong quá trình đẩy giá thì chỉ những người ở giữa thu lợi từ chênh lệch giá do sốt đất ảo. Nếu đầu tư đất không phù hợp quy hoạch, thì số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra nguy cơ mất rất lớn.

Ông Đỗ Minh Dương, một chuyên gia bất động sản nhận định, giá đất Phú Quốc trong tương lai sẽ tăng. Tuy nhiên, người mua cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Trước hết cần chọn chủ đầu tư dự án có uy tín, có thương hiệu và những dự án có pháp lý rõ ràng. Bên cạnh đó, những cam kết của chủ đầu tư về sinh lời cũng là yếu tố quan trọng cần quan tâm.

Ông Dương Đức Hiển - Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam, đưa ra lời khuyên, yếu tố quan trọng nhất khi chọn sản phẩm là đất phải có quy hoạch. Sau đó là tính toán đến tiềm năng của khu đất. Cụ thể với Phú Quốc, cho dù giữa năm nay Quốc hội có thông qua Dự thảo Luật Hành chính - kinh tế đặc biệt hay không thì Phú Quốc vẫn cần thời gian để phát triển.

Nhà đầu tư cần tỉnh tảo nghiên cứu để hiểu rằng kể cả nếu Phú Quốc có phát triển lên thành đặc khu kinh tế thì bất động sản chỉ sôi động ở những khu vực ven biển đẹp, kế cận các khu vui chơi giải trí, các khu công viên, khu du lịch mua sắm, hoặc các khu sân golf lớn. Đặc biệt là những dự án được quy hoạch tốt, có nhà đầu tư uy tín và đưa ra các sản phẩm riêng biệt làm nên sự phát triển tương lai của Phú Quốc là một thiên đường du lịch.

Nam Hải

‘Đón sóng’ đặc khu, nhà đầu tư đổ về Phú Quốc

‘Đón sóng’ đặc khu, nhà đầu tư đổ về Phú Quốc

Không chỉ các nhà đầu tư lớn mà các nhà đầu tư cá nhân cũng đang hướng về Phú Quốc và chờ đợi những cú huých trở thành hiện thực vào năm 2020.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc sẽ có cơ chế đặc thù

Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc sẽ có cơ chế đặc thù

Bộ Tài chính đã đề nghị cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt phải đảm bảo tính vượt trội, không trái hiến pháp và các điều ước quốc tế Việt Nam đã tham gia.

Hé lộ những dự án trị giá tỷ USD tại Nam Phú Quốc

Hé lộ những dự án trị giá tỷ USD tại Nam Phú Quốc

Với tổ hợp dự án tỷ đô đang hoàn thiện từng ngày, khu vực Nam đảo Ngọc hứa hẹn sớm định tên trên bản đồ du lịch quốc tế, sánh ngang với các “thiên đường du lịch” nổi tiếng như Sentosa (Singapore), Koh Phi Phi (Thái Lan), Bali (Indonesia)…

Năm du lịch Phú Quốc: Lo nhất là ‘chặt chém’

Năm du lịch Phú Quốc: Lo nhất là ‘chặt chém’

Lo ngại khách du lịch quá tải khi đổ đến Phú Quốc nhân Năm Du lịch quốc gia 2016, tỉnh Kiên Giang đang nỗ lực chuẩn bị cơ sở hạ tầng cũng như bàn cách đối phó.

Sắc màu tươi rói chợ cá Dương Đông Phú Quốc

Sắc màu tươi rói chợ cá Dương Đông Phú Quốc

Đến Phú Quốc mà chưa đi chợ Dương Đông thì thật đáng tiếc, bởi đây không chỉ là nơi mua bán nhộn nhịp, mà còn là bộ sưu tập lạ mắt các loại sinh vật biển cho du khách thỏa thích ngắm nhìn.

tin nổi bật

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Từ Tây Nguyên xuống tắm biển về trong ngày

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1).

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗ

Nhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

Loại đất quy mô lớn ở TP.HCM đắt gấp 2 lần miền Bắc, gấp 6 lần miền Trung

Giá thuê đất công nghiệp tại TP.HCM là 198 USD/m2/kỳ thuê trong khi miền Trung chỉ có 34 USD và miền Bắc là 109 USD.

Ba năm xong cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thời gian quá gấp phải đổi phương thức đầu tư

Việc chuyển đổi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sang hình thức đầu tư công để phù hợp với tiến độ triển khai dự án cơ bản hoàn thành năm 2025.

Đồng bằng sông Cửu Long có thêm cao tốc dài 188km

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1.

Hai Bộ vào cuộc số hóa, kiểm soát toàn bộ kinh doanh xăng dầu cả nước

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

"Giật mình" với giá nhà

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

Khánh Hòa muốn lên thành phố trực thuộc TƯ, xin hàng loạt cơ chế đặc thù

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Dừng cấp phép hãng bay mới, hạn chế bổ sung đội tàu bay

Kiểm soát số lượng hãng hàng không mới cho đến khi thị trường phục hồi; trong ngắn hạn, hạn chế cấp phép bổ sung đội tàu bay đến khi khai thác hết số tàu bay hiện có - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước kiến nghị.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Đầu tư 2.600 tỷ làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh với hơn 2,6 ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua địa bàn.

Loạn "thổi giá" thông qua đấu giá đất, đề xuất siết đối tượng tham gia

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô "đất ở" chỉ là người trong xã đó.

Có chắc Hà Nội sẽ xây sân bay thứ hai ở huyện Thường Tín?

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết vị trí xây sân bay thứ hai của Hà Nội chưa được đưa vào quy hoạch, còn Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói chưa từng nghe sẽ xây ở Thường Tín.

Năng lực phát triển của du lịch Việt Nam tăng cao nhất thế giới

Chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.

Vắng khách quốc tế, hàng không Việt chưa thể phục hồi

Mặc dù thị trường nội địa có sự bứt phá mạnh mẽ, song hàng không Việt Nam phục hồi chưa được như kỳ vọng do thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn.