Sứ quán Pháp tại thủ đô Tripoli, Libya vừa bị chấn động vì một vụ nổ xe bom vào hôm nay. Vụ nổ khiến cho hai nhân viên bảo vệ bị thương và trụ sở thiệt hại nặng nề.
![]() |
|
Vụ tấn công vào sứ quán Pháp tại thủ đô Tripoli, Libya |
Đây là vụ tấn công đầu tiên tại thủ đô Tripoli kể từ sau khi cuộc chiến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi tại quốc gia này kết thúc năm 2011.
Người dân sống gần khu vực sứ quán này nói rằng họ nghe thấy hai vụ nổ vào sáng sớm nay, khoảng 7h sáng (tức 12h Việt Nam).
![]() |
| Hai vụ nổ diễn ra liên tiếp |
"Chúng tôi nghĩ rằng đây là một xe bom" - một nhân viên sứ quán Pháp nói với hãng tin Reuters.
"Rất nhiều thứ bị hư hại và hai cảnh vệ bị thương" - nhân viên này nói thêm.
![]() |
| Tòa nhà sứ quán thiệt hại nặng nề |
Tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius chỉ trích đây là một vụ tấn công cực kỳ tàn ác và nói rằng sẽ làm mọi việc để tìm ra kẻ đánh bom.
![]() |
Một người dân sống cách khu vực bị đánh bom 100m nói rằng cửa kính nhà ông đã bị rung chuyển khi vụ nổ đầu tiên xảy ra.
"Tôi nghĩ là có hai vụ nổ, vụ đầu tiên rất lớn và vụ nổ thứ hai nhỏ hơn" - một nhân chứng kể lại.
"Ban đầu thì có khói đen, sau đó khói chuyển sang màu trắng".
![]() |
Các cơ quan ngoại giao nước ngoài đã từng là các mục tiêu tấn công tại Libya, trong đó vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại thành phố phía đông Benghazi hồi tháng Chín năm ngoái đã khiến cho đại sứ Mỹ và ba người Mỹ khác thiệt mạng.
![]() |
Tuy nhiên, nổ xe bom hôm nay là vụ tấn công đầu tiên ở mức độ nghiêm trọng như vậy vào đại sứ quán hoặc cơ quan lãnh sự nước ngoài ở thủ đô Tripoli.
Thủ đô Tripoli nhìn chung được cho là nơi an ninh tốt hơn các vùng khác ở miền đông.
Lê Thu (theo RT/Reuters/AP)





