Sự thật cả nhà điên vì đào được kho báu

Những ngày qua, câu chuyện về cả gia đình ở bản Nhuần, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đào được kho báu và trở nên phát điên đã làm xôn xao dư luận. Sự thật của câu chuyện kỳ bí ấy là thế nào?

- Những ngày qua, câu chuyện về cả gia đình ở bản Nhuần, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đào được kho báu và trở nên phát điên đã làm xôn xao dư luận. Sự thật của câu chuyện kỳ bí ấy là thế nào?

Được “thần” đưa lối?

Người “may mắn” được “thần” đưa đường chỉ lối dẫn đến kho báu là anh Dương Đình Hùng, bản Nhuần, xã Quảng Chu, huyền Chợ Mới.

Sự việc gia đình anh đi rừng tìm thấy cái hang có nhiều kho báu đã được người dân huyện Chợ Mới truyền tai thành rất nhiều… dị bản.

 Đường vào Bản Nhuần, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới.

Một người dân sống ngoài Chợ Mới kể: Cả gia đình ở bàn Nhuần ấy đang bị phát điên và phải điều trị tại bệnh viện huyện. Sau khi đi tìm hiểu, anh được biết một người khôn bị điên trong gia đình kể lại rằng: Trong 3 đêm liền người nhà khi đi ngủ thì nằm mơ có một cô gái dẫn đường đi đến một cái hang có rất nhiều vàng bạc và đổ cổ.

Vì đã ba hôm liền nằm mơ như vậy nên sang hôm thứ ba người nhà quyết định đi theo con đường đó và tìm đến cái hang lạ.

Ở đây, đúng là họ đã nhìn thấy rất nhiều đồ cổ (trong đó có cả vàng thỏi). Sau đó gia đình đã mang về. Kinh ngạc nhất, khi mang về đến nhà thì đại gia đình này đều bị điên, ngay cả một người em sống tại TP HCM cũng đã bị điên và hiện tại đã được đưa về nhà tại xóm Bản Nhuần để tiện việc chữa chạy.

Đỉnh núi được cho rằng, chiếc hang có chứa nhiều vàng bạc châu báu ở mé bên kia vách, và dựng đứng, rất khó đến nơi.

Hai cháu gái trong gia đình cũng đang nằm điều trị tại bệnh viện huyện Chợ Mới.

Câu chuyện giống như một cơn gió có sức lan tỏa nhanh chưa từng thấy. Nhiều người dân hiếu kỳ đã quyết đến tận nơi để “xem tận mặt” người bị điên vì nhặt được vàng. Và hết thảy, dù chưa hiểu rõ thực hư thế nào, nhưng ai cũng khẳng định chắc như đinh đóng cột: đúng là nhà ấy bị phát điên vì đào được vàng!

Được mách đường!

Xã Quảng Chu nằm ngay điểm giáp ranh giữa Thái Nguyên – Bắc Kạn. Từ chỗ cầu mới rẽ vào Quảng Chu chừng hơn chục km. Để đến được Bản Nhuần phải đi qua rất nhiều cầu treo, trong đó có nhiều chiếc cầu gỗ tạm được người dân tự xây dựng.

Đến ngay khu vực Đền Cô Thắm (xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới), câu chuyện về gia đình đào được kho báu bị điên đã được kể theo một lối khác, và khá ly kỳ.

Một bà cụ bán vàng hương trước cửa đền kể chuyện: Hôm đó, có hai tốp thợ xẻ vào rừng xẻ gỗ. Đang trên đường đi, một người nghe thấy có tiếng nói bên tai: “Mày làm làm gì, đi theo bà, bà chỉ chỗ cho mà lấy ít của!”.

Tiếng nói lạ mới đến tai một người, nên anh này không tin vì ngỡ mình đang mơ ngủ. Nhưng rồi, đến khi cả bốn người đều được mách bảo y như thế, họ mới tin đấy là sự thật.

Câu chuyện anh Hùng nhặt được vàng ở hang thần khiến cả Bản Nhuần xôn xao.


'Trong hang đấy có cả đồng đen, vàng thỏi. Nhưng bây giờ cả nhà đấy phát điên rồi!' - bà cụ nói.

Câu chuyện gần như đi vào “bế tắc” để tìm ra câu trả lời. Cũng chính bà cụ này giải thích với chúng tôi: nhà này bị thần phạt. Đất có thổ công, sông có hà bà. Đã được thần chỉ đường, mách lối thì phải biết đường mà lễ tạ cho đường hoàng.

Như người ta, phải sắm lấy một cái lễ hậu xin thổ thần được vào lấy vật; mà nếu có lấy thì cũng chỉ lấy một ít, đừng lấy hết.. Lấy rồi thì phải lễ tạ, có như thế mới trọn vẹn. Đằng này, tham thì thâm nên bị thần giáng phạt là cũng đúng rồi…

Về chiếc hang kỳ lạ, bà cụ kể chuyện: cái hang ấy bây giờ cơ quan chức năng về lấp rồi, có cả một đội dựng lán trại dưới chân cửa hang, không cho ai vào lấy đồ nữa. Chú có lên cũng không ai cho vào đâu…

Đường liên xã vào Quảng Chu rải nhựa phẳng lỳ, đủ cho hai xe bốn chỗ tránh nhau. Một bên là con sông hữu tình chảy, có núi non, rừng cây xanh ngút… Cuộc sống ở đây hiển thị một vẻ thanh bình, trái ngược hoàn toàn với câu chuyện cả nhà bị “thánh vật” vì lấy đồ vàng bạc, châu báu của thần rừng.

Bản Nhuần nằm giữa một thung lũng bằng phẳng. Bà con vừa thu hoạch lúa xong, cánh đồng chỉ còn trơ lại những gốc rạ, những đống tro than của bãi đốt đồng còn lại. Thỉnh thoảng, hai bên đường, nhiều đám thanh niên đang hì hục đào đất làm ao để nuôi cá vào năm tới…

Xa xa, những nóc nhà sàn vẫn bình yên trong buổi chiều đồng rừng hiền lành và nhuốm buồn.

Hỏi thăm đường vào nhà anh trưởng xóm Bản Nhuần, anh Hoàng Văn Hải không có nhà. Ông cụ ngồi chơi ở cầu thang dẫn lên nhà sàn, miệng móm mém nhưng còn rất khỏe mạnh, tươi cười: “Thằng Hải nó đang đi đào ao thả cá ở xóm ruộng trên!”.

Cụ Hoàng Văn Phòng, cha đẻ của trưởng bản Nhuần Hoàng Văn Hải

Ông cụ tên Phòng, là cha đẻ của trưởng xóm Hoàng Văn Hải. Nhắc đến câu chuyện cả gia đình anh Dương Văn Hùng bị điên vì lấy trộm vàng của thần rừng, ông Phòng bật cười: đúng là có chuyện đó, nhưng muốn biết ngọn ngành, thì phải vào nhà nó để hỏi cho rõ…

Trong lúc chờ đợi anh Hải về, cụ Phòng khẳng định với chúng tôi một điều: đúng là có cái hang ấy, nó nằm đằng sau một vách núi rộng bạt ngàn, có tên là Lùng Mủng. Cái hang ấy, bây giờ cơ quan chức năng đang cắt người canh giữ nghiêm ngặt.

Cả bản Nhuần chưa mấy ai vào cái hang đấy cả, vì nó ở xa khu dân cư, phải mất năm giờ đồng hồ đi bộ, và nằm lẫn vào giữa cả một thung lũng rộng vài ha.

Và câu chuyện về chiếc hang kỳ lạ trên cũng là cả một kho bí ẩn mà chỉ người già ở Bản Nhuần mới biết được…

Thái Bình

(còn nữa)

tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.